Bản tin nông nghiệp

Trồng lúa và thực tiễn canh tác bền vững tại Việt Nam

Bà Cao Thị Kim Thoa trồng lúa trong cánh đồng 8 hecta ở ĐBSCL – nơi từ lâu đời đã được biết đến là “Vựa lúa” của Việt Nam bởi đây là một vùng đất màu mỡ và năng suất. Trong suốt 25 năm trồng trọt của mình, bà Thoa đã phun thuốc trừ sâu bừa bãi và tin tưởng rằng nếu phun càng nhiều thì sẽ càng bảo vệ tốt cho mùa màng của mình. Bà không biết rằng nếu phun quá nhiều thuốc trừ sâu có thể sẽ không an toàn cho sức khỏe con người hoặc việc tiếp xúc với hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe của chính mình.

Nhưng sau khi bắt đầu làm việc như một nông dân hợp đồng của Tập đoàn Lộc Trời (LTG), nhà cung cấp dịch vụ và các sản phẩm nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam, bà đã được Tập đoàn chia sẻ thông tin và giờ thì bà đã biết. Kể từ đó, bà bắt đầu canh tác lúa gạo một cách bền vững và tiết kiệm chi phí đầu tư hơn vào giống, thuốc trừ sâu và phân bón.

Bà Thoa chia sẻ: “ Sản lượng tôi đạt được vẫn như vậy nhưng chất lượng gạo tuyệt đối tốt hơn và lợi nhuận cũng cao hơn nhiều”.

Nếu áp dụng các biện pháp canh tác lúa bền vững như vậy một cách rộng rãi thì có thể mở rộng thị phần cho nền nông nghiệp Việt Nam trên toàn cầu, tăng lợi nhuận của ngành và cải thiện đời sống của người nông dân. Các mối đe dọa từ biến đổi khí hậu khiến cho việc tập trung vào tính bền vững của nông nghiệp thậm chí còn cấp bách hơn.

Đó là lý do tại sao Tập đoàn Tài chính quốc tế (IFC ) và Viện nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) đã giúp Tập đoàn Lộc Trời áp dụng tiêu chuẩn lúa gạo bền vững đầu tiên trên thế giới SRP (Diễn đàn lúa gạo bền vững), một mối quan hệ đối tác nhiều bên nhằm thúc đẩy canh tác lúa gạo bền vững. Các yêu cầu khắt khe sẽ đảm bảo sự an toàn cho việc sản xuất lúa gạo, bảo vệ môi trường, cũng như bào vệ sức khỏe cho người nông dân và người tiêu dùng. Cuối cùng, những nỗ lực này sẽ giúp cải thiện chất lượng, độ an toàn và nguồn gốc của lúa gạo được thu hoạch ở Việt Nam khi mở rộng ra thị trường quốc tế.

Sự khao khát cho tính Bền vững

Tập đoàn Lộc Trời là đơn vị kinh doanh nông nghiệp đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn bền vững tại Việt Nam. Để đáp ứng được điều kiện theo tiêu chuẩn SRP, hơn 3.500 hộ nông dân trong chuỗi giá trị của Tập đoàn phải thích nghi với 46 yêu cầu canh tác trong sản xuất lúa gạo ở 7 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.

Và kết quả dự kiến làm cho sự thay đổi này đáng giá cho người nông dân cũng như người tiêu dùng, Bà Thoa chia sẻ: "Tiêu chuẩn mới đã thay đổi cách canh tác cũ của chúng tôi và việc sử dụng thuốc trừ sâu là một ví dụ,” bà giải thích “Tiêu chuẩn SRP không cho phép dư lượng thuốc trừ sâu còn trên sản phẩm cuối cùng, vì vậy thay vì phun thuốc trừ sâu gần khi thu hoạch, chúng tôi được khuyên nên dừng phun trước 35 ngày trước khi thu hoạch. Nông dân phải nhận thức được vấn đề và dần dần thay đổi các tập quán canh tác truyền thống của họ vì điều này mang lại lợi ích trước tiên là cho chính họ.”

Nông dân như Thoa là một trong những người đầu tiên được hưởng lợi ích từ việc chuyển sang trồng lúa bền vững. Vì công ty trả giá cao cho gạo sản xuất theo tiêu chuẩn SRP, bà có thể kiếm thêm 150 đô la và tiết kiệm khoảng 2.000 đô la mỗi vụ cho việc phát triển trong tương lai.
Ông Nguyen Văn  Nhật, một nông dân 52 tuổi sống ở tỉnh An Giang đã trồng lúa được 3 thập kỷ cũng đã thành công với canh tác lúa theo tiêu chuẩn SRP. Từ năm 2016, khi ông Nhật bắt đầu áp dụng theo các tiêu chuẩn SRP, năng suất ruộng của ông đã tăng lên được khoảng 10%. Và đó không phải là điểm cộng duy nhất: bởi ông cũng đã tiết kiệm được 100 đô la cho mỗi hecta mỗi vụ do ít chi phí liên quan đến đầu vào.
Tiếp nối các kết quả khả quan đó, ông cũng đã nhìn thấy được sự phát triển trong tương lai. Ông nói : "Tôi đã thuê thêm đất để mở rộng sản xuất lúa gạo của mình và tôi hy vọng rằng sẽ mua thêm được ít nhất thêm 1 hecta đất trong khoảng 3 tới 4 năm nữa” .

 

Năng lực cạnh tranh là chìa khóa

Việc chuyển đổi sang canh tác lúa gạo bền vững có ý nghĩa đặc biệt ở Việt Nam, nơi lúa chiếm 82% tổng diện tích đất canh tác và là lương thực chính cho 97 triệu người. Hơn 15 triệu nông hộ sản xuất nhỏ kiếm sống từ lúa ở sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, số lượng các hộ sản xuất nhỏ có thể kiếm sống từ gạo đang giảm dần. Ở đồng bằng sông Cửu Long, một gia đình trung bình chỉ kiếm được 100 đô la mỗi tháng từ việc trồng lúa. Thu nhập của nông dân trồng lúa ở Việt Nam thấp hơn Thái Lan 2,7 lần và thấp hơn 1,5 lần so với Indonesia.
 
Nhưng có lý do để chúng ta lạc quan bởi Tập đoàn Lộc Trời đã nhận được một đơn đặt hàng từ một trong những thương nhân gạo hàng đầu thế giới cung cấp 5.000 tấn gạo SRP vào năm 2021. Để đáp ứng mục tiêu này, Tập đoàn Lộc Trời đang mở rộng chuỗi cung ứng SRP của mình tới 10.000 nông dân ở đồng bằng sông Cửu Long hơn 10.000 hecta trong hai năm tới. Với nhiều đơn đặt hàng từ các thương nhân quốc tế, Lộc Trời dự kiến sẽ tăng năng lực sản xuất trong những năm tới.

 

Link nguồn: https://www.ifc.org/wps/wcm/connect/news_ext_content/ifc_external_corporate_site/news+and+events/news/impact-stories/vietnam-cultivating-rice-and-sustainable-farming-practices