Bản tin nông nghiệp

Tập đoàn Lộc Trời cam kết thu mua lúa của nông dân mặc dù giá lúa vụ Đông Xuân 18 - 19 giảm sâu

Trong khi giá thị trường càng ngày càng nhiều biến động, thương lái bên ngoài đang có dấu hiệu bỏ cọc làm cho bà con nông dân thêm lo lắng. Nhưng cũng trong những ngày này, với những bà con đã ký kết hợp đồng với Tập Đoàn Lộc Trời thì lại rất yên tâm, dù giá rớt hay dao động bà con vẫn được thu mua và thanh toán theo đúng hợp đồng đã ký từ đầu vụ.

Vụ Đông Xuân 2018 – 2019 toàn Vùng nguyên liệu - Ngành Lương Thực của Tập Đoàn Lộc Trời thực hiện trên tổng diện tích hơn 14,500 ha trên 5 vùng Vĩnh Bình, Thoại Sơn, Tân Hồng, Vĩnh Hưng và Vĩnh Lộc. Trong đó 11,832 ha thực hiện theo quy trình SRP. Các giống được canh tác như: Lộc Trời 1, Lộc Trời 5, Lộc Trời 18, Jasmine 85 và OM 5451 những giống lúa này được Lộc Trời bao tiêu theo giá thị trường, riêng 2 giống Lộc Trời 1 giá cố định 5,500 đồng/kg và Lộc Trời 18 giá cố định 6,500 đồng/kg được bao tiêu từ đầu vụ.

Theo đó công ty chốt giá với bà con nông dân trước khi thu hoạch 7 – 10 ngày thường bằng hoặc cao hơn giá thị trường 50 đồng/kg. Riêng 2 giống Lộc Trời 1 và Lộc Trời 18 đã được công ty ký giá cố định từ đầu vụ đã được công ty cam kết mua đúng giá đã ký với bà con nông dân. Đảm bảo đồng hành cùng bà con nông dân thực hiện một nền nông nghiệp bền vững.

Nông dân thu hoạch ở Vùng nguyên liệu Vĩnh Lộc - Ảnh: Nguyễn Đức Hiền

Nông dân Nguyễn Văn Quân chia sẽ “vụ này tôi làm 2,2 ha giống Lộc Trời 1 được công ty bao tiêu giá cố định từ đầu vụ là 5,500 đồng/kg, năng suất đạt 7,560 kg/ha, tổng chi phí là 19,600,000 đồng/ha (do năm nay tình hình rầy nâu bùn phát và váng lá chính sớm phát triển mạnh nên chi phí hơi cao), lợi nhuận của tôi là 21,980,000 đồng/ha nhưng vẫn cao hơn bên ngoài, tâm đắc của tôi là dù giá bên ngoài biến động còn 4,500 – 4,600 đồng/kg nhưng công ty vẫn giữ nguyên giá ban đầu là 5,500 đồng/kg làm cho tôi tin tưởng tuyệt đối vào công ty Lộc Trời”.

Giống Lộc Trời 1 của nông dân Nguyễn Văn Quân (HTX Vĩnh Bình) - Ảnh: Nguyễn Đức Hiền

Bà con nông dân trên 5 Vùng nguyên liệu đang tiếp tục thu hoạch lúa vụ Đông Xuân này, tình hình thị trường cũng đã có hướng khởi sắc khi giá cả đã tăng nhẹ trong thời gian qua khi có chính sách mua tạm trữ của Nhà nước, nhưng đối với nông dân đã ký họp đồng bao tiêu với Tập Đoàn Lộc Trời thì yên tâm tuyệt đối về giá cả, dù thị trường có biến động thế nào thì cũng đảm bảo đầu ra cho bà con nông dân.

Nguyễn Đức Hiền - BĐH Vùng nguyên liệu