Bản tin hạt ngọc trời

Vùng nguyên liệu Vĩnh Lộc đẩy mạnh diện tích liên kết theo Bộ tiêu chuẩn SRP

Sản xuất lúa gạo bền vững quốc tế (SRP) ra đời từ diễn đàn Lúa gạo bền vững thuộc chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP), gồm 8 vấn đề và 46 tiêu chí, được đo lường theo chỉ số từ 1 - 100. SRP là bộ tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới về sản xuất lúa gạo bền vững có tiêu chí nhấn mạnh các yếu tố kinh tế – xã hội, môi trường và tám vấn đề bảo đảm sản xuất lúa gạo bền vững như: quản lý tốt đồng ruộng, sử dụng nguồn tài nguyên nước hợp lý, quản lý sâu bệnh, quản lý dinh dưỡng, giảm thất thoát sau thu hoạch, bộ tiêu chí coi trọng an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn sức khoẻ cho người lao động, người tiêu dùng.

Vụ Đông Xuân 2018 - 2019 vùng nguyên liệu (VNL) Vĩnh Lộc của Công ty TNHH MTV Lương Thực Vĩnh Lộc thuộc Tập Đoàn Lộc Trời đã triển khai 1,000ha lúa sản xuất theo tiêu chuẩn SRP tập trung trên các giống Lộc Trời 1, OM5451 và OM4900. Để vụ Đông Xuân 2018-2019 triển khai thành công thì vụ Hè Thu 2018, VNL Vĩnh Lộc đã bắt đầu phát động phong trào sản xuất lúa theo hướng SRP và tiến hành tập huấn cho nông dân trong toàn VNL về quy trình sản xuất lúa theo hướng SRP, đồng thời đào tạo cho Lực lượng 3 Cùng của VNL hiểu rõ hơn về cách chấm điểm cũng như các tiêu chí trong sản xuất lúa theo hướng SRP.

Hình ảnh buổi tập huấn cho bà con nông dân

Bước đầu triển khai VNL sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP gặp không ít khó khăn nhưng đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của chính quyền địa phương cũng như sự quyết tâm tham gia của nông dân. Đây cũng chính là nguồn động lực giúp cho Lực lượng 3 Cùng VNL Vĩnh Lộc vượt qua khó khăn để cùng đồng hành với nông dân VNL sản xuất thành công vụ mùa Đông Xuân 2018-2019 theo tiêu chuẩn SRP.

Là vụ đầu tiên VNL Vĩnh Lộc tiến hành chấm điểm và trao thưởng theo khung điểm quy định sẵn cho nông dân sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP. Tuy số lượng nông dân được thưởng không nhiều nhưng đã ghi nhận sự quyết tâm của Nông dân khi tham mô hình sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP và những nông dân được thưởng sẽ là động lực để nông dân khác cùng thực hiện theo. Từ cuối tháng 05/2019 đến đầu tháng 06/2019, VNL Vĩnh Lộc đã tiến hành trao thưởng cho 26 nông dân đạt điểm theo quy định của sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP với tổng số tiền 23,451,250đ.

Hình ảnh: Trao thưởng cho Nông dân sản xuất lúa theo tiêu chuẩn SRP (file đính kèm)

 

P/s: Hạt gạo của Việt Nam sẽ vươn xa hơn trên thế giới khi Nông dân tham gia sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn SRP. Đồng thời đây cũng là điều kiện thuận lợi để lúa gạo Việt Nam tiếp cận với nền sản xuất hiện đại, tiên tiến, tiếp cận với những đối tác lúa gạo hàng đầu thế giới.

 

Nguyễn Thanh Nhã - VNL Vĩnh Lộc