Bản tin hạt ngọc trời

Bình dị mà rạng rỡ trên cánh đồng lúa Tà Pạ ở Tri Tôn

TTO - Tiếng nhạc từ các ngôi chùa Khmer vang ngân trong không gian, cánh đồng lúa Tà Pạ với những mảnh ghép xanh ngát và vàng ươm, những người phụ nữ cặm cùi làm đồng... là những hình ảnh đọng lại trong lòng du khách.

Cánh đồng Tà Pạ  sau mùa thu hoạch còn trơ những gốc rạ vẫn thu hút với vẻ đẹp riêng.

Bà con nơi đây chủ yếu dựa vào nước mưa để trồng lúa, đang mùa mưa nên dễ bắt gặp hình ảnh những người nông dân ra đồng nhổ mạ cấy lúa. Những người phụ nữ Khmer với đôi mắt sâu hút vừa nói cười rôm rả vừa cặm cụi nhổ từng thớ mạ, số ít không rành tiếng Việt nên khi tiếp xúc với du khách chỉ cười trừ, để lộ hai hàm răng trắng muốt.

Buổi chiều dưới chân núi có đời sống chan hòa giữa dân bản địa với thiên nhiên xanh ngát. Sắc xanh tươi tắn, căng tràn sức sống mãnh liệt điểm xuyết hình ảnh con người từ anh lái xe bò, chị gái gặt cỏ đến em bé đạp xe tung tăng trên con đường đê uốn lượn.

Ngoài cảnh đẹp ở Tà Pạ, du khách không không thể bỏ qua hàng thốt nốt huyền thoại cạnh chùa Reachatuasnaram Sđach Toth (Vĩnh Hạ, Tịnh Biên, An Giang) cách thị trấn Tri Tôn khoảng 15 km. Năm nay con nước không về, nhưng bình minh qua hàng thốt nốt với dáng im lìm vẫn khiến nhiều người rung rinh trước vẻ đẹp mộc mạc.

Tạo hóa ban cho mỗi vùng đất, mỗi con người một dấu ấn riêng biệt. Còn với vùng đất Tri Tôn, An Giang có lẽ cô đọng nhất để diễn tả về nơi này chính là sự chan hòa, bình dị và rạng rỡ theo cách của riêng mình.

Mẫu ruộng đang được gặt, xong vụ mùa, người dân sẽ chuẩn bị cho vụ thu đông - Ảnh: NGUYỆT NHI

Đóa hoa tường vi nhìn từ đồi Tà Pạ - Ảnh: NGUYỆT NHI

Những mảnh ghép ấn tượng của cánh đồng lúa - Ảnh: NGUYỆT NHI

Cô Phal bẽ lẽn nhìn chúng tôi bằng đôi mắt sâu hút, rồi lại cặm cụi nhổ từng thớ mạ - Ảnh: NGUYỆT NHI

Xe bò là phương tiện quen thuộc của người dân nơi đây - Ảnh: NGUYỆT NHI

Cầu vòng ôm trọn cây thốt nốt - Ảnh: NGUYỆT NHI

Đón bình minh bên hàng thốt nốt là điều không thể bỏ qua khi đến An Giang - Ảnh: NGUYỆT NHI

Nguồn sưu tầm: Bào Tuổi trẻ 

https://dulich.tuoitre.vn/binh-di-ma-rang-ro-tren-canh-dong-lua-ta-pa-o-tri-ton-20190830141917893.htm