Bản tin hạt ngọc trời

Biết được 5 điều này là tự tin mua gạo khỏi sợ lầm nhé!

Gạo tưởng chừng là thực phẩm đơn giản nhất trong gia đình Việt, chúng ta có thể mua gạo ở bất cứ nơi đâu, với đa dạng mẫu mã và vô số chủng loại. Tuy nhiên có những điều mà bất cứ bà nội trợ nào cũng không được bỏ qua trong việc chọn lựa gạo ngon, gạo an toàn.

Không chọn gạo màu sắc quá trắng

Gạo an toàn, không sử dụng hóa chất làm trắng nên thường không trắng tinh mà sẽ có màu trắng ngà, bên ngoài hạt gạo vẫn còn có những lớp cám. Đây là thành phần quan trọng chứa nhiều Vitamin B và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra các chị em cũng không nên chọn những sản phẩm quá bóng bẩy vì hầu hết những sản phẩm này đã được tẩy trắng và lau bóng bằng hóa chất.

Nhận biết chủng loại gạo

Để biết được điều này, lời khuyên tốt nhất cho các bạn là hãy chọn các loại gạo được đóng túi, vì chỉ có những loại này mới có thể cung cấp đầy đủ chỉ số thông tin chỉ tiêu chất lượng, thành phần dinh dưỡng, vùng trồng. Cũng như cho bạn biết những thông tin sản phẩm như cơm dẻo hay khô cơm, mùi thơm, hậu vị v.v...

Ngày sản xuất

Một thực tế là khi tìm đến các điểm bán gạo dân dụng hoặc các chợ thì người bán thường trữ gạo trong các bao lớn hoặc các vật dụng khác nhau. Như thế người mua không hề biết gạo mình đã được sản xuất như thế nào, có xuất xứ từ đâu.

Đặc biệt với Việt Nam là vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, việc trữ gạo không đúng quy cách sẽ dễ làm gạo bị biến chất thay đổi, ảnh hường tới sức khỏe người tiêu dùng.

Nơi sản xuất

Tương tự như ngày sản xuất, nơi sản xuất cũng là điều ít người quan tâm đến, mặc nhiên người bán cũng vì thế mà phớt lờ, không cung cấp xuất xứ của gạo. Và cách đây không lâu người tiêu dùng đã một phen hoang mang vì không biết đâu là gạo thật đâu là gạo nhựa tất cả là do người tiêu dùng không biết được địa điểm, nơi sản xuất, thông tin sản phẩm hay bất cứ thông tin gì. Vì vậy đừng bỏ qua lưu ý này nhé!

Hiểu rõ về gạo hữu cơ và gạo sạch

Gạo hữu cơ và gạo sạch đều hướng đến mục tiêu là an toàn cho người dùng. Tuy nhiên gạo sạch sẽ được hiểu là trồng theo quy cách tự nhiên không dùng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học v.v...Về gạo hữu cơ được trồng theo phương pháp tự nhiên, sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh, không sử dụng thuốc trừ sâu. Trồng tập trung để tạo hiệu quả cao.

Vậy bạn cần quan tâm điều gì? Đó chính là vùng trồng lúa, bởi nếu bạn có áp dụng một phương thức sản xuất sạch, hạn chế tối đa các chất hóa học, các dư lượng thuốc, nhưng vùng sản xuất của bạn không “sạch”, đất bạn canh tác nhiễm kim loại nặng, chứa các thành tố nguy hiểm. Thì chắc chắn sản phẩm bạn làm không thể nào sạch và an toàn. Đất luôn là gốc của cây, đừng quên yếu tố quan trọng này.

Và cuối cùng, hãy là người tiêu dùng thông mình bằng cách chọn lựa những sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, được nghiên cứu trong thời gian dài, đã được các cơ quan chức năng kiểm tra đánh giá và chứng nhận. Hơn nữa là các sản phẩm này đã được đi xuất khẩu ra các nước, được sự quan tâm và đánh giá cao trong thời gian dài.

Nguồn: Thúy An