Thủ tướng làm việc với doanh nghiệp đi đầu sản xuất lúa gạo ở ĐBSC

Ngày đăng: 15/03/2017   Ngày cập nhật: 13/09/2017   Chuyên mục: Bản tin nông nghiệp


VTV.vn – Thủ tướng đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn Lộc Trời – một doanh nghiệp đi đầu ở ĐBSCL việc xây dựng chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo chất lượng cao và an toàn.

Trước khi chủ trì Hội nghị Giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chiều nay (14/3), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm và làm việc với Tập đoàn Lộc Trời – một doanh nghiệp đi đầu ở Đồng bằng sông Cửu Long trong việc xây dựng chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo chất lượng cao và an toàn.

Tập đoàn Lộc Trời, tiền thân là Công ty Bảo vệ thực vật An Giang, là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên xây dựng chuỗi sản xuất lúa gạo từ nghiên cứu, ứng dụng đến chuyển giao và phối hợp với nông dân sản xuất. Hiện Tập đoàn này có Trung tâm nghiên cứu thuộc công ty tư nhân lớn nhất, đồng thời có 1.300 kỹ sư nông nghiệp cùng ăn, cùng ở và cùng làm với 40.000 nông dân để sản xuất gạo hữu cơ, gạo sạch và chất lượng cao. Tập đoàn này đã có sản phẩm đoạt giải Ba thế giới về gạo ngon, sau Mỹ và Campuchia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ( thứ 4 từ trái qua) khảo sát giống lúa Lộc Trời 5 của Tập Đoàn Lộc Trời

Bên cạnh sản phẩm gạo cho người bị tiểu đường và mỡ máu được Tập đoàn thương mại điện tử Alibaba bán với giá 14 USD/kg, hiện mỗi năm, Tập đoàn sản xuất được 45 nghìn tấn lúa giống và sở hữu nhứng giống lúa hữu cơ đầu tiên ở Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ ấn tượng với cách đi của Tập đoàn Lộc Trời, đồng thời khẳng định đây là mô hình mới cần tiếp tục nghiên cứu để nhân rộng. Bởi lúa gạo vẫn là sản phẩm chiến lược của Việt Nam, nhưng nếu không có khoa học công nghệ thì Việt Nam khó có thể có những giống lúa có năng suất và chất lượng cao, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu. Chỉ doanh nghiệp mới có thể ứng dụng được khoa học công nghệ trong nông nghiệp, cũng như chủ động được về giống lúa, khâu yếu nhất của Việt Nam. Trong đó, Tập đoàn Lộc Trời không chỉ dừng lại ở việc sản xuất thí điểm những giống lúa mới mà phải nâng cao sản lượng ở quy mô lớn hơn nữa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Lộc Trời đẩy mạnh hơn nữa việc chuyển giao khoa học công nghệ để người nông dân có thể trở nên giàu có, chứ không phải lấy công làm lãi và trở thành những ông chủ mới ở nông thôn. Vì nếu tiếp tục tình trạng gần 14 triệu hộ nông dân với 78 mảnh ruộng manh mún nhỏ lẻ thì nông nghiệp không thể phát triển.

Thủ tướng cũng nhất trí với kiến nghị của Tập đoàn về việc Chính phủ sẽ có những giải pháp để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đối với các giống lúa của Tập đoàn.

Trích theo : VTV.VN