SÚP ĐUÔI HEO VIBIGABA

Ngày đăng: 12/04/2017   Ngày cập nhật: 12/09/2017   Chuyên mục: Món ngon từ gạo


Một hôm chán cơm, chán phở, cũng ngại bún, thôi thì ăn Súp Vibigaba để cho nhẹ bụng. Cho dạ dày hôm nay „nghỉ ngơi“ một tý, vì suốt ngày phải hoạt động hết công suất hihi ;)

1. Nguyên liệu

–          1 – 2 đuôi heo

–          2/3 bát gạo Vibigaba

–          1 nhánh gừng

–          1 củ hành tây

–          Hành lá tươi, mùi ta

–          Mắm, muối, hạt nêm/ mì chính, tương ớt, tiêu trắng

015196501948e25e903fd60d5c848703

 

2. Cách làm

Gạo Vibigaba không cần phải vo. Cho gạo Vibigaba vào bát tô, ngâm cùng nước ấm khoảng 30 phút.

Hành tây bỏ vỏ, bổ đôi.

Gừng cạo sạch vỏ, thái lát mỏng.

Hành lá và rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.

Đuôi heo rửa sạch, chặt nhỏ. Cho vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1 tý muối vào luộc qua cho sạch bọt bẩn của heo tiết ra. Lúc sôi độ 1 phút thì trút xương ra rửa sạch lại bọt bám vào thịt, bỏ nước luộc lần đầu này đi.

huong-dan-nau-chao-duoi-lon-ca-rot

Cho xương cùng gạo Vibigaba vào nồi, có thể dùng nồi cơm điện nấu cho nhàn, hoặc nồi áp suất cũng được. Đổ nước vào nồi, khoảng 2 lít nước, cho 1,5 muỗi muối vào cùng.

+ Nấu bằng nồi cơm điện nhanh và tiết kiệm thời gian ;)

Lúc sôi thì nhớ dùng thìa gỗ đảo đều gạo và xương, vì nếu không đảo thì gạo ở dưới đáy sẽ bén nồi, cháy mất :)

Bật nồi cơm điện lên chế độ warm, để đó khoảng 30 phút thì lại lấy thìa gỗ đảo đều, bật lại chế độ cook cho sôi lại, sau đó lại bật lại chế độ warm độ 30 phút nữa là nồi cháo được rồi.

 

súp đuôi heo

Dùng thìa gỗ quậy đều cho gạo sánh lại, vớt xác hành tây và gừng bỏ đi, cho thêm 1 muỗi hạt nêm hoặc ½ muỗi mì chính đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn. Có thể cho nước sôi thêm để điều chỉnh độ đặc sánh của cháo tùy thích nhé! Cho một phần hành lá và mùi ta vào đảo đều cho mùi thơm nức mũi :)

IMG-0727-duoi-heo-ham-mang1

3. Thưởng thức

Rắc thêm hành mùi và tiêu trắng cũng như bột ớt (nếu thích). Ăn nóng.

Súp Vibigaba sánh vì có gạo Vibigaba nếp, lại có mùi thơm của gạo mầm, của hành, của gừng, cũng như của mùi ta, thêm tê tê của tiêu trắng. Thỉnh thoảng ăn miếng xương đuôi heo, mềm vừa đủ, thịt vẫn còn dẻo dẻo lại ngọt, không bị xác.