Mô hình kinh doanh mới

Về mô hình kinh doanh mới – Mô hình “cánh đồng mẫu lớn”

Tuy là một trong những nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo nhưng thương hiệu gạo Việt Nam vẫn luôn “đi trước, về sau” bởi sự không đồng nhất về chất lượng và tính ổn định của sản phẩm. Nguyên nhân của việc này là do thói quen canh tác theo kiểu manh mún, nhỏ lẻ, tự phát, thiếu đầu tư, thiếu kỹ thuật, còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên… của người nông dân.

Hiểu rõ những hạn chế đó, tập đoàn Lộc Trời đã tiên phong liên kết với nông dân thực hiện mô hình “cánh đồng mẫu lớn”, là hình thức sản xuất tập trung, phát huy mối liên kết “4 nhà”: nhà nông – nhà quản lý – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp. Đặc điểm của mô hình này là tạo đầu ra ổn định với lợi nhuận cao cho người nông dân, giúp nông dân yên tâm sản xuất.

Nông dân ký hợp đồng với công ty
1. Nông dân ký hợp đồng với công ty.
cung cấp giống thuốc bảo vệ thực vật cho người nông dân
2. Cung cấp giống, thuốc BVTV cho nông dân.
Chuyển giao quy trình, kiểm soát quá trình canh tác.
3. Chuyển giao quy trình, kiểm soát quá trình canh tác.
Hỗ trợ thu hoạch theo công nghệ cao
4. Hỗ trợ thu hoạch theo công nghệ cao.
Nông dân bán lúa
5. Nông dân bán lúa
Hỗ trợ vận chuyển về nhà máy
6. Hỗ trợ vận chuyển về nhà máy
Sấy lúa miễn phí
7. Sấy lúa miễn phí.
Lưu kho miễn phí 30 ngày.
8. Lưu kho miễn phí 30 ngày.
Đóng gói bao bì gạo mầm chất lượng
9. Đóng gói bao bì gạo

Sự hỗ trợ từ lực lượng “Ba cùng” đối với người nông dân

Lực lượng “Ba cùng” là đội ngũ những kỹ sư sẵn sàng “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với nông dân nhằm thực thi sứ mệnh “Cùng nông dân ra đồng” của Hạt Ngọc Trời. Lực lượng “Ba cùng” luôn bám sát đồng ruộng, hỗ trợ nông dân về kỹ thuật sản xuất lúa, tư vấn giống mới, cách phòng trị bệnh, hướng dẫn nông dân sử dụng phân, thuốc hợp lý để giảm chi phí; đồng thời cũng không ngừng nghiên cứu để đưa ra những giải pháp khoa học tiên tiến giúp nâng cao năng suất và chất lượng nông sản của Việt Nam.

Hợp tác cùng Hạt Ngọc Trời, người nông dân không chỉ được bao tiêu, hỗ trợ về vốn, cho vay trước phân bón, giống và thuốc bảo vệ thực vật, hỗ trợ đóng gói bao bì, sấy lúa miễn phí, lưu kho miễn phí 1 tháng, mà còn nhận được sự hỗ trợ xuyên suốt từ lực lượng “Ba cùng”. Nhờ vậy, chất lượng gạo luôn được kiểm soát, đảm bảo đến tay người tiêu dùng luôn chất lượng và an toàn.
đội ngũ kỹ sư hạt ngọc trời

Những giá trị mà “cánh đồng mẫu lớn” và Hạt Ngọc Trời mang lại cho người nông dân

Thực tế cho thấy, việc áp dụng mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” cùng sự hỗ trợ của lực lượng “Ba cùng” đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người nông dân. Nhiều nông dân đã thay đổi tập quán sản xuất nhỏ lẻ, tự phát sang sản xuất quy mô lớn có sự liên kết theo chuỗi giá trị lúa gạo, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đầu ra sản phẩm của người nông dân cũng được đảm bảo tốt về cả số lượng lẫn chất lượng.

Điều quan trọng hơn, phương pháp sản xuất theo mô hình “Cánh đồng mẫu lớn” giúp nâng cao nhận thức của người nông dân trong việc sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, mật độ gieo sạ và làm thay đổi một số thói quen canh tác cũ. Việc này giúp bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái, sản xuất nông nghiệp mang tính bền vững.

Quy trình khép kín, bền vững, sản phẩm được kiểm soát chặt chẽ từ quá trình sản xuất đến chế biến theo nguyên tắc HACCP, sản phẩm gạo đến tay người tiêu dùng được đảm bảo là gạo an toàn, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không đấu trộn, không hóa chất tạo mùi, không tẩy trắng, không thuốc ẩm mốc. Người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm khi mua sản phẩm về sử dụng, vừa bảo đảm an toàn thực phẩm cho gia đình vừa góp phần hỗ trợ cho nông dân.