HỢP TÁC XÃ – TRIỂN VỌNG CHO NÔNG DÂN SẢN XUẤT LÚA

Ngày đăng: 15/10/2018   Chuyên mục: Bản tin nông nghiệp, SỰ KIỆN, Tin nổi bật, Tin nổi bật


Trong những năm gần đây, thị trường lúa gạo rất nhiều biến động. Điệp khúc được mùa mất giá lặp lại thường xuyên, thương lái và “cò” lúa ép giá làm cho người nông dân sản xuất lúa gặp nhiều khó khăn.
Trước tình hình đó, Tập đoàn Lộc Trời, cùng ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV lương thực Vĩnh Lộc (Công ty Vĩnh Lộc) thử nghiệm giải pháp liên kết với các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) sản xuất lúa để bao tiêu lúa tươi cho người dân. Hợp tác xã (tổ hợp tác) sẽ trực tiếp ký hợp đồng với công ty, trực tiếp nhập và phân phối vật tư nông ngiệp cho bà con nông dân xã viên. Công ty Vĩnh Lộc cử cán bộ kỹ thuật (3 Cùng) hỗ trợ HTX (THT) quản lý dịch hại. Khi thu hoạch HTX (THT) sẽ trực tiếp thu gom lúa xã viên bán cho công ty Vĩnh Lộc như hợp đồng đã ký.

                                                    Lãnh đạo Cty TNHH MTV LT Vĩnh Lộc tiếp xúc HTX Hưng Thịnh, Bạc Liêu

Ngay từ đầu vụ Hè Thu 2018 Công ty Vĩnh Lộc đã liên kết với 4 HTX tổng diện tích 66 ha. Tuy đây là vụ đầu tiên hợp tác với HTX, nhưng kết quả thu được  vượt xa sự kỳ vọng giữa hai bên. Hợp tác xã, xã viên phấn khởi vì bán lúa được giá cao, công ty thì thu được lúa chất lượng tốt. Tiếp nối sự thành công, Công ty tiếp tục triển khai hợp tác vụ Thu Đông 2018 với 7 HTX tổng diện tích lên đến 410 ha. Và dự kiến đến vụ Đông Xuân 2018-2019  là 10 HTX tổng diện tích là 500 ha.

Đây là cách làm mới của Tập đoàn, công ty, và cách làm này cho thấy đang chọn hướng đi đúng. Chính từ những giải pháp mang tính khoa học, sáng tạo này đã giúp cho người nông dân thêm yêu nghề hơn, từ đây họ quyết tâm bám ruộng, không còn sợ cảnh bị ép giá, cò kè giá cả như lúc trước.

                                               Lãnh đạo Công ty TNHH MTV LT Vĩnh Lộc tiếp xúc xã viên HTX Minh Hà, Cà Mau

 

                                        Giám đốc các HTX về tham dự lễ tổng kết vụ Hè Thu 2018 tại Cty TNHH MTV LT Vĩnh Lộc

 

                                                                                                                                                               Ảnh và bài: Phạm Văn Kiền