Cách nấu xôi xoài kiểu Thái thơm ngon, bổ dưỡng

Ngày đăng: 30/11/2015   Ngày cập nhật: 13/09/2017   Chuyên mục: Món ngon từ gạo


  1. Nguyên liệu:Cho khoảng 4 -6 người ăn
  • 1 chén gạo nếp Hạt Ngọc Trời
  • ½ cup (120 ml) nước cốt dừa (coconut milk)
  • ¼ teaspoon muối
  • ¼ cup + 2 Tablespoons đường trắng (hoặc 6 Tablespoons đường trắng)
  • Nước cốt dừa thắng:

½ cup (120 ml) nước cốt dừa (coconut milk)

¼ teaspoon muối

½ Tablespoon bột ngô (corn starch)

  • 2 quả xoài (Ngon nhất là loại xoài chín vàng của Thái hoặc xoài các Hòa Lộc)
  • Một ít vừng hoặc đậu xanh rang để rắc lên bề mặt xôi
  1. Cách làm:
  • Vo gạo nếp Hạt ngọc trời kỹ tùy theo nhu cầu của người muốn ăn, nhưng tốt nhất hãy vo cho thật sạch vì lớp cám bên ngoài hạt nếp dễ làm cho xôi bị hỏng nếu ăn không kịp, Và vo kỹ sẽ giúp cho nước cốt dừa dễ thấm đều hơn.

dfb
• Sau đó cho gạo nếp Hạt ngọc trời vào hấp chín hoặc nấu bằng lò vi sóng hoặc có thể nấu bằng nồi cơm điện. Theo dõi kỹ hạt nếp Hạt ngọc trời, lưu ý không để cho hạt nếp bị nát.

• Trong lúc nấu, đổ nước cốt dừa, muối, đường vào một cái nồi rồi bất bếp ở lửa lớn vừa (med-hi). Đảo liên tục và hỗn hợp bắt đầu nóng thì tắt bếp. Không cần để nước cốt dừa sôi, chỉ cần ấm nhẹ là được. Lúc đun xong thì hỗn nước cốt dừa này nhìn sẽ loãng và đục như hình dưới đây.

PIC

  • Nếp Hạt ngọc trời vừa chín và còn nóng thì đổ hỗn hợp nước cốt dừa vẫn còn nóng vào. Như hình số 3, cả nhà sẽ thấy xôi như “bơi” trong chỗ nước dừa đó nhưng đừng lo vì sau khi đảo nhẹ vài lần, ta đóng kín xôi lại, để chừng 40 phút thì từng hạt xôi sẽ hấp thụ chỗ nước cốt dừa đó. Sau 20 phút cả nhà lại “thăm” nồi xôi một lần, đảo nhẹ thì cả nhà sẽ thấy sự khác biệt diễn ra.

cach-lam-xoi-xoai-kieu-thai-6

  • Đổ toàn bộ chỗ nước cốt dừa, muối, bột năng rồi đảo cho tới khi bột năng tan thì mới bật bếp ở lửa vừa (med), đảo liên tục và đun cho tới khi thấy hỗn hợp nước cốt dừa hơi sánh lại thì tắt bếp và để nguội.

xoi-xoai-9-558383-1373013972_500x0

Cuối cùng, sau khoảng 40 phút cả nhà thấy xôi vẫn còn ấm nhưng từng hạt xôi đã được thấm nước cốt dừa, không hề nhão nhưng sẽ dính một chút. Cả nhà đơm xôi ra đĩa, rắc vừng/ đậu xanh rang lên, cắt xoài xếp bên cạnh rồi tưới nước cốt dừa thắng lên bề mặt xôi.Thế là đã hoàn thành món xôi xoài Thái Lan nổi tiếng rồi đấy.

Miếng xôi xoài yêu cầu khi ăn không cảm thấy nát, ngọt vừa và béo “hơi nhiều” một chút vị nước cốt dừa Đặc biệt, thỉnh thoảng lại thấy đâu đây vị mặn nhẹ khiến cho món ăn không hề bị ngấy.