Các món cháo giải nhiệt, trị ho

Ngày đăng: 20/03/2018   Chuyên mục: Món ngon từ gạo, SỰ KIỆN


Ô nhiễm không khí cùng với thời tiết nắng nóng kéo dài là một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sức khỏe gây ra các bệnh đường hô hấp. Đặc biệt thời tiết nắng nóng, cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng bị giảm sút càng làm bệnh gia tăng. Để phòng ngừa bệnh về đường hô hấp và bảo vệ sức khỏe trong những ngày nắng nóng, bạn cần có chế độ ăn uống lành mạnh. Dưới đây Hạt Ngọc Trời sẽ chia sẻ một số món ăn, bài thuốc để bạn đọc tham khảo.

Cháo đào nhân:
Đào nhân 15g, đường đỏ vừa đủ, gạo trắng Hạt Ngọc Trời 50g.
Đào nhân bỏ vỏ, cho cùng gạo vo sạch và đường đỏ vào nồi đất nấu cháo loãng.
Công dụng: Hoạt huyết thông kinh, khỏi ho bình suyễn. Dùng cho các chứng huyết hư tắc kinh, đau bụng kinh, táo bón, ho, khí suyễn, đau tức ngực, tăng huyết áp. Nên dùng trước khi có kinh nguyệt 5 ngày. Phụ nữ mang thai và người đại tiện lỏng không nên dùng.

Cháo bách hợp, hạnh nhân:
Bách hợp tươi 50g, hạnh nhân 10g, gạo trắng Hạt Ngọc Trời 50g.
Gạo vo sạch cho nước nấu cháo, cháo sắp được cho bách hợp, hạnh nhân bỏ vỏ vào, cháo nấu loãng cho đường gia giảm.
Công dụng: Nhuận phế khỏi ho. Dùng cho các chứng bệnh ho, phổi khô, viêm khí quản…..


Cháo sơn dược, hạnh nhân:
Sơn dược 100g, hạnh nhân 200g, kê 100g, một ít bơ. Sơn dược nấu chín, kê sao qua, hạnh nhân sao chín bỏ vỏ, cắt nhỏ. Mỗi lẫn lấy 10g hạnh nhân bột, sơn dược, kê vừa đủ hòa với nước sôi để nguội, cho một ít bơ là được. Công dụng: Dùng cho chứng bệnh tỳ hư thể nhược, phế hư, ho lâu….

Cháo hoàng tinh (củ dong):
Hoàng tinh 30g, gạo trắng Hạt Ngọc Trời 100g, đường trắng vừa đủ. Hoàng tinh rửa sạch, cho nước nấu bỏ bã lọc lấy nước trong. Cho gạo vo sạch vào, thêm nước nấu cháo loãng. Cháo chín cho đường vừa đủ.
Công dụng: Bổ tỳ vị, nhuận tâm phế, bổ trung ích khí. Dùng cho các chứng tỳ vị hư nhược, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém, phế hư, ho khan hoặc ho khan không đờm, lao phổi ho máu….

Cháo nước mía:
Nước mía 100-150g, gạo trắng Hạt Ngọc Trời 50g.
Gạo vo sạch, cho vào nồi, cho 0,3 lít nước nấu cháo loãng, sau đó cho nước mía vào, đun nhỏ lửa cho đến khi được cháo.
Công dụng: Thanh nhiệt, bồi bổ sức khỏe, nhuận táo khỏi ho… Dùng cho các chứng ho hư nhiệt, phiền nhiệt, miệng khát, chứng nôn, đi ngoài táo bón.

Cháo quả la hán:
Quả la hán 50g, thịt lợn nạc xay nhỏ 50g, muối dầu ăn vừa đủ, gạo trắng Hạt Ngọc Trời 100g. Quả la hán cắt miếng nhỏ, cho gạo đãi sạch vào nồi, cho một lít nước vào đun sôi, cho thịt lợn, quả la hán vào, cháo chín cho muối, dầu ăn vào là được.
Công dụng: Thanh phế tiêu đờm, tiêu thử giải khát, lợi hầu nhuận tràng. Dùng cho các chứng ho đờm hỏa, ho bách nhật, táo bón, viêm họng mạn tính, viêm khí quản…

                                                                                                                                               BS. Thu Hương