Buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Những chiêu lừa trên thị trường gạo!”

Ngày đăng: 5/08/2015   Ngày cập nhật: 13/09/2017   Chuyên mục: Kết quả thực nghiệm, SỰ KIỆN


gao

Trên thị trường có rất nhiều loại gạo, nhưng chất lượng rất khó kiểm soát. Ảnh minh họa: internet

 

Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa – Trưởng phòng Quản lý an toàn thực phẩm, Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM; PGS.TS Dương Văn Chín, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành và bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – GĐ Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM là 3 chuyên gia tư vấn tại chương trình.

 

Trưởng ban PhunuOnline tặng hoa cho các khách mời tham gia giao lưu của chương trình

 

*Thưa TS, tôi thấy hiện rất nhiều nơi có bán loại gạo mầm, gạo lức mầm với giá trên 50.000đ/kg. Về hình thức, hạt gạo thon dài và có màu hơi ngà. Họ giới thiệu đó là loại gạo sạch, ăn loại gạo đó rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với người có bệnh huyết áp, tiểu đường. Gạo mầm với gạo lức mầm có khác nhau không?
-PGS.TS Dương Văn Chín: Gạo trắng thông thường là gạo được chế biến từ hạt lúa qua 2 công đoạn là bóc vỏ trấu và xát trắng; trong quá trình xát trắng thì phôi và lớp vỏ lụa được bóc bỏ đi nên dinh dưỡng gạo trắng không bằng gạo lức. Gạo lức là gạo được bóc vỏ trấu từ hạt lúa, do đó phôi và lớp vỏ lụa vẫn còn nên dinh dưỡng trong gạo lức cao hơn gạo trắng.Gạo mầm là gạo được sản xuất theo một quy trình khác biệt, hạt lúa còn sống được cho hút ẩm nảy mầm, sau đó được sấy khô và bóc vỏ trấu. Gạo mầm vẫn còn giữ nguyên phôi và lớp vỏ lụa, cho nên dinh dưỡng vẫn cao, ngoài ra trong quá trình nảy mầm, nhiều chất mới có lợi cho sức khỏe con người được tạo ra, ví dụ như Gama amino butyric acid. Do đó, gạo mầm có chất lượng cao nhất kể cả dược tính.Gạo lức mầm được cho nảy mầm từ gạo lức, điều này dễ gây nguy cơ ngộ độc vì trong gạo lức có những hạt đã chết trong quá trình ngâm ủ, nấm mốc có thể phát sinh và tiết ra các chất độc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Mối băn khoăn lớn nhất của bạn đọc trong chương trình này xoay quanh thông tin về gạo bị tẩy trắng, tẩm thuốc chống mốc, tạo mùi thơm khiến người tiêu dùng hết sức hoang mang. Làm thế nào để nhận biết các loại gạo “bẩn” này?

 

Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa trấn an: từ năm 2011, đã có những thông tin về gạo “lạ”, gạo có chất tẩy trắng, gạo có thêm hóa chất tạo mùi. Tuy nhiên, thông qua kết quả kiểm tra, thanh tra về an toàn thực phẩm, và đặc biệt là chương trình An toàn thực phẩm (ATTP) do Tổ chức Jica của Nhận Bản tài trợ, kết quả kiểm tra 231 mẫu trong 2013 – 2014 cho thấy, gạo lưu thông trên địa bàn TP.HCM không có nhiễm hóa chất tẩy trắng, hương liệu tạo mùi.

 

Bà Thoa khuyên, muốn an tâm khi dùng gạo, có thể theo 2 cách: mua gạo có thương hiệu, được đóng gói và có đầy đủ thông tin trên bao bì, tại nơi đáng tin cậy; nếu mua gạo không có thương hiệu thì cũng nên mua tại nơi đáng tin cậy, quen biết.

 

Phương pháp nhận biết gạo ngon là ngửi. Hãy bốc một ít gạo lên bàn tay và ngửi. Gạo ngon sẽ có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Sau đó, cho vài hạt gạo vào miệng nhai thử, gạo ngon sẽ ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ. Hoặc  có thể mua một số lượng nhỏ về nấu thử, nếu thấy gạo có dấu hiệu lạ thì tẩy chay cửa hàng và loại gạo đó.  Chỉ nên mua đủ dùng trong vòng một tuần, không nên lưu giữ gạo quá lâu tại nhà.

 

Làm sao để nhận biết được gạo nào là an toàn? Nên mua gạo ở đâu thì mới yên tâm? Tác hại nếu ăn phải gạo không ăn toàn? Việc “loạn” gạo chất lượng và kém chất lượng như hiện nay, vậy sao không thấy các cơ quan vào cuộc mà chỉ thấy toàn báo chí kêu gào?

 

PGS.TS Dương Văn Chín thông tin: hàng tháng, phòng Quản lý an toàn thực phẩm của Chi cục bảo vệ thực vật địa phương đều có lấy mẫu gạo và phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng và vi sinh trên nhiều mẫu gạo khác nhau. Riêng tại TP.HCM, bạn có thể cập nhật thông tin qua địa chỉ website: www.bvtvhcm.gov.vn hoặc nafiquad.gov.vn để biết loại gạo nào là an toàn.

 

PGS.TS Dương Văn Chín tư vấn: nên mua gạo có thương hiệu ở những công ty có uy tín, có sản phẩm an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Tác hại của việc nhiễm bẩn gạo đối với sức khỏe con người tùy thuộc vào chất nhiễm bẩn đó là gì, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, vi sinh hay là kim loại nặng. Các loại gạo bán trên thị trường rất đa dạng vì các tiệm tạp hóa bán gạo do thương lái cung cấp, không có thương hiệu. Riêng gạo có thương hiệu, có bao bì nhãn mác thì công ty sản xuất và phân phối sản phẩm gạo đó sẽ chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng.

 

Hiện nay, nhà nước cũng có lấy mẫu thường xuyên để phân tích và công bố cho người tiêu dùng biết mức độ an toàn của gạo, việc này được giao cho các chi cục bảo vệ thực vật của địa phương.

 

Một số câu hỏi của khách hàng:

 

Hỏi : Trên thị tường hiện nay, nếu ăn phải những chất chống mốc, hương liệu, phụ gia tăng độ nở, chất tẩy trắng… sẽ bị ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

phan thị nhã uyên – uyenphan@saigonbank.com.vn

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Hàng ngày, chúng ta đều phải sử dụng gạo là thực phẩm giàu chất bột đường để cung cấp năng lượng nuôi dưỡng cơ thể và những chất này giúp cho sự tăng trưởng toàn diện của trẻ em. Chọn lựa các loại gạo tốt có giá trị dinh dưỡng cao sẽ giúp trẻ em có sức khỏe, thể chất và tinh thần tốt, để đóng góp vào sự nghiệp phát triển, xây dựng đất nước. Chọn phải các loại gạo không đạt chất lượng, chứa nhiều hóa chất có hại như các hương liệu hóa học, chất phụ gia, chất tẩy trắng… có thể gây ngộ độc mãn tính, tổn hại các cơ quan quan trọng của cơ thể như gan, thận, dạ dày, hệ thần kinh trung ương…

Việc chọn lựa các loại gạo tốt có giá trị dinh dưỡng cao sẽ giúp trẻ em của chúng ta có sức khỏe, thể chất và tinh thần tốt, để đóng góp vào sự nghiệp phát triển, xây dựng đất nước.

Nếu không may chọn phải các loại gạo không đạt chất lượng, chứa nhiều hóa chất có hại, trước tiên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng. Sau đó, còn gây ngộ độc mãn tính, tổn hại các cơ quan quan trọng của cơ thể như gan, thận, dạ dày, hệ thần kinh trung ương…

 

Hỏi : Tôi thấy trên thị trường gạo có vô số loại gạo, tuy nhiên, như bao thực phẩm khác, mỗi loại sẽ phù hợp cho từng độ tuổi: trẻ em – người già… Thế nhưng, gạo từ xưa nay chỉ dùng chung cho mọi người. Tôi có con nhỏ, muốn chọn loại gạo tốt và phù hợp cho bé (2 tuổi và 4 tuổi), nhưng đành chịu. Vậy xin các chuyên gia tư vấn: với trẻ con thì tôi nên sử dụng loại gạo nào để tốt cho sức khỏe của bé.

Huyền Trang – htrang

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo thuộc nhóm thực phẩm giàu chất bột đường, luôn có mặt trong các bữa ăn hàng ngày chúng ta. Để đảm bảo cho sự tăng trưởng toàn diện của trẻ em, 60% năng lượng hàng ngày phải được cung cấp từ gạo và các thực phẩm thuộc nhóm chất bột đường khác như: bún, phở, miến, mì…. mà hầu hết các thực phẩm này cũng được chế biến từ gạo. Thực tế không nhất thiết cần loại gạo riêng cho trẻ em. Con chị tuổi còn nhỏ, đang tuổi mọc răng nên chọn loại gạo mềm, dẻo, gạo mới và gạo sạch.

Việc chọn lựa các loại gạo tốt có giá trị dinh dưỡng cao sẽ giúp trẻ em của chúng ta có sức khỏe, thể chất và tinh thần tốt. Nếu không may chọn phải các loại gạo không đạt chất lượng, chứa nhiều hóa chất có hại, trước tiên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng. Sau đó, còn gây ngộ độc mãn tính, tổn hại các cơ quan quan trọng của cơ thể như gan, thận, dạ dày, hệ thần kinh trung ương… Để có thể bảo toàn được các chất dinh dưỡng trong gạo khi nấu cơm hay cháo, bạn cần lưu ý:

– Cần sử dụng loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao, gạo sạch, gạo còn mới, gạo được sản xuất bởi nhà sản xuất có uy tín.

– Không nên vo gạo quá kĩ.

– Cho vừa đủ lượng nước khi chế biến, hạn chế mở nắp nồi khi nấu.

– Nấu vừa đủ ăn, hạn chế hâm, hấp lại cơm hay cháo. Ăn ngay sau khi nấu.

Hỏi : Ba má tôi đã ngoài 70 tuổi. Tôi muốn chọn gạo mềm và thơm. Tôi thấy trên thị trường có rất nhiều loại gạo này. Nhưng có khi mua về có khi ăn dẻo thơm thật, cũng có khi họ pha trộn đủ thứ gạo lại với nhau nên về ăn thấy kì kì (chỗ thì dẻo, chỗ thì cứng và trông hạt cơm cũng khác nhau). Vậy làm sao để phân biệt hay chọn mua được gạo chất lượng?

maihoa – trinhmaihoa

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Gạo trên thị trường Việt Nam chủ yếu từ hai nhóm giống lúa chính là Indica và Japonica. Indica có hạt dài và ít dẻo (ngoại trừ các giống nếp). Japonica có hạt tròn, dẻo. Về mùi thơm thì tùy giống đó có mang gen di truyền mùi thơm hay không. Nhiều giống lúa mùa địa phương của Việt Nam hạt dài, có mùi thơm như Nàng Thơm Chợ Đào tại Long An… Cũng có nhiều giống lúa cao sản ngắn ngày cũng mang gen thơm như Jasmine 85, AGPPS 103…

Để tránh việc mua nhầm gạo trộn từ nhiều nguồn giống lúa khác nhau, nên chọn gạo sản xuất ra bởi công ty uy tín.

Hỏi : Nhà tôi không mua gạo đóng gói sẵn trong siêu thị mà hay mua ở cửa hàng, mua bao nhiêu ký thì người ta cân rồi bán. Gần đây tôi nghe nói gạo hay bị pha gạo dởm, làm cách nào phân biệt được?

Nhật Ánh – luongnhatanh

Đáp :Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa

– Tốt nhất Anh/chị nên mua gạo tại cửa hàng/ đại lý hoặc siêu thị tin cậy, nên mua vừa đủ sử dụng trong thời gian ngắn (khoảng 1 tuần).

– Thường 1 loại gạo khó đáp ứng được nhu cầu khác nhau của các thành viên trong gia đình, vì vậy các đơn vị kinh doanh thường pha trộn các loại gạo với nhau để tạo sản phẩm riêng của cơ sở mình (đây cũng là bí mật kinh doanh). Nếu không muốn gạo có pha trộn, anh/chị nên lựa chọn gạo có đóng gói sẵn với đầy đủ thông tin trên bao bì.

Hỏi : Cậu tôi có nhà máy xay lúa ở quê, có lần tôi về chơi thấy lúa bị ẩm mốc, thậm chí lên mọng được sấy khô rồi đem đi xay, chuốt trắng bình thường. Vậy xin BS cho biết gạo này có bị mất thành phần dinh dưỡng và khi ăn gạo này có hại không? Cảm ơn BS.

Thanh Phương – thanhphuong

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Nếu bảo quản, xử lý lúa sau thu hoạch không tốt để lúa bị ẩm mốc thì chắc chắn giá trị dinh dưỡng của gạo sẽ bị ảnh hưởng. Mặc dù lúa được sấy khô rồi đem đi xay, chuốt trắng bình thường nhưng nhiều chất dinh dưỡng trong gạo đã bị hao hụt, nấm mốc đã phát sinh có thể gây tổn thương các cơ quan như gan, thận, thần kinh, thậm chí gây ung thư.

Lúa đã bị mốc phải được hủy bỏ, không nên tiếp tục xay xát để sử dụng.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chọn gạo được canh tác, được sản xuất và phân phối bởi các doanh nghiệp có uy tín.

 

Hỏi : Mẹ tôi lớn tuổi, có bệnh huyết áp. Tôi muốn mua gạo lức cho mẹ ăn vì nghe nói gạo này ít đường và tinh bột, phù hợp với người huyết áp. Nhưng ra mấy nơi bán gạo thì có loại gạo màu đỏ, người thì nói là huyết rồng, người thì nói gạo lức. Xin hỏi là gạo lức và huyết rồng có giống nhau không, và gạo màu đỏ bán ngoài cửa hàng có phải là gạo lức thật không. Nếu muốn mua gạo dành cho người bị huyết áp thì mua ở đâu?

Minh Vy – sunrise.nguyen091

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Sản phẩm chính của ruộng lúa là hạt lúa. Hạt lúa có hai vỏ trấu bao bọc hạt gạo bên trong. Tùy từng giống lúa mà đặc điểm hạt gạo bên trong khác nhau. Hạt lúa sau khi phơi sấy khô xong, thông thường theo khuyến cáo phải đạt độ ẩm 14% thì tồn trữ trong kho để xay xát. Quá trình xay xát chế biến hạt lúa gồm hai công đoạn chính là bóc vỏ trấu và xát trắng.

Sản phẩm đạt được sau khi bóc vỏ trấu là gạo lức. Thông thường tỷ lệ gạo lức đạt khoảng 75%. Gạo lức vẫn còn lớp vỏ lụa, lớp này thường có màu nâu nhạt hoặc nâu đậm tùy theo từng giống. Công đoạn kế tiếp là xát trắng. Xát trắng có thể tiến hành 1 lần hoặc 2 lần. Đối với phần lớn các giống lúa sau khi xát trắng thì phần còn lại là phôi nhũ có màu trắng. Phôi và lớp vỏ lụa đã được loại bỏ đi và tập trung vào sản phẩm phụ là cám.

Phôi và lớp vỏ lụa có nhiều dinh dưỡng thì đều nằm trong cám, rất tiếc đã bị bỏ đi làm thức ăn chăn nuôi. Bên trong lớp vỏ lụa là phần phôi nhũ. Phần lớn các giống lúa có phần phôi nhũ màu trắng. Tuy nhiên có một số giống lúa, phần phôi nhũ bên ngoài tiếp giáp với lớp vỏ lụa có màu sậm thí dụ như nếp than có màu đen, huyết rồng có màu đỏ.

Do đó không thể căn cứ vào màu đỏ để kết luận đó là gạo lức hay là gạo đã xát trắng.

Trên thị trường có những loại gạo vẫn giữ nguyên phôi và lớp vỏ lụa nên chất dinh dưỡng cao. Gạo lức bán trên thị trường có màu nâu đỏ nhạt, màu của lớp vỏ lụa. Gạo mầm còn tốt hơn gạo lức vì gạo mầm được sản xuất ra từ hạt lúa còn sống, cho hút ẩm và ủ cho nảy mầm. Sau khi nảy mầm rồi thì được sấy khô và bóc vỏ trấu. Trong quá trình nảy mầm, quá trình sinh lý sinh hóa diễn ra trong hạt và quá trình này tạo ra những chất có lợi cho sức khỏe con người, thí dụ như chất gama amino butyric acid (GABA).

Hỏi : Tôi đang mang thai 5 tháng. Nghe nhiều người khuyên nên dùng bột gạo lức xay với sữa uống sẽ rất tốt. Gạo lức thì có màu đặc trưng nên dễ nhận biết, còn bột gạo lức tôi không biết phải làm sao để phân biệt là bột thật hay bột pha. Xin hỏi có cách nào biết được bột gạo lức thật không?

Phương Nguyên – lephuongnguyen

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo lức là một loại gạo tốt cho sức khỏe (so với gạo trắng) vì gạo lức có nhiều vitamin và chất khoáng hơn nên giúp hỗ trợ quá trình hợp thu và chuyển hóa chất tốt hơn, ngoài ra còn chứa hàm lượng chất xơ cao hơn nên hỗ trợ phòng chống táo bón, rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, gạo lức chỉ là loại thực phẩm giàu chất bột đường, bạn cần ăn phối hợp với các nhóm thực phẩm khác như nhóm thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng,…), nhóm chất béo (dầu, mỡ…), các loại rau xanh và trái cây. Cần ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, cân đối các chất dinh dưỡng và đủ nhu cầu nhất là trong giai đoạn mang thai để giúp cơ thể khỏe mạnh và thai nhi phát triển tốt nhất.

Sữa động vật là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao với thành phần dinh dưỡng giàu chất đạm, chất béo, đường, vitamin và chất khoáng, do đó là thức ăn rất tốt cho mọi lứa tuổi. Chất đạm của sữa có thành phần acid amin cân đối và dễ hấp thu, sữa chứa nhiều canxi nên là thực phẩm quý cho các bà bầu. Không nên pha sữa với bột gạo, dù là gạo lức, vì thường khiến người dùng khó tiêu.

Để yên tâm là đã sử dụng bột gạo lức thật, bạn nên mua bột gạo lức được sản xuất bởi nhà sản xuất có uy tín hoặc mua gạo lức về rồi xay thành bột.

Hỏi : Từ khi nào Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang quan tâm đến những chiêu lừa trên thị trường gạo? Công ty có bộ phận riêng để kiểm tra thường xuyên về việc này không, nhằm giữ uy tín cho công ty cũng như bảo vệ người tiêu dùng?

Lan Anh – tralanh

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Ngành lương thực của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang là một ngành mới thành lập. Sở dĩ công ty lập ngành này là do lãnh đạo công ty thấy được nỗi khổ của nông dân trồng lúa khi bán sản phẩm mình làm ra rất cực nhọc nhưng giá bấp bênh, và thường là lợi nhuận không cao. Công ty mong muốn đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu, giảm chi phí sản xuất, tiêu thụ nông sản với giá cả hợp lý để người nông dân gia tăng thu nhập. Mặt khác, sản phẩm gạo của công ty làm ra có chất lượng an toàn để thỏa mãn nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Vùng nguyên liệu của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang được kiểm tra chặt chẽ bởi lực lượng “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) nên chất lượng luôn đảm bảo. Đối với thị trường xuất khẩu, gạo của công ty đã vượt qua 603 chỉ tiêu về dư lượng khắt khe của Nhật Bản, do đó rất an toàn. Gạo ở thị trường nội địa cũng được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo tính an toàn.

Hỏi : Cho tôi hỏi, gạo có thể bảo quản trong điều kiện bình thường là bao lâu? Để gạo lâu (khoảng 3 tháng và hơn thế) có làm mất chất dinh dưỡng trong gạo không? Khi ăn gạo để lâu (ở chợ gọi là gạo cũ) và gạo mới thì loại gạo nào có giá trị dinh dưỡng cao hơn?

Quốc Phan – quocan

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Ở các nước phát triển, người ta bảo quản gạo trong điều kiện nhiệt độ lạnh nên có thể bảo quản trong thời gian lâu hơn. Nếu không có điều kiện bảo quản lạnh thì kỹ thuật tồn trữ yếm khí trong điều kiện ẩm độ và nhiệt độ bình thường của phòng trong gia đình có thể giúp gạo trữ được lâu và ít bị hư hỏng.

Chúng ta có thể dùng bao polyethylen có chiều dày tối thiểu là 0,1 li và phải cột chặt bằng dây cao su đàn hồi. Như vậy gạo có thể trữ để ăn trong thời gian 3 – 6 tháng. Hiện nay, trên thị trường cũng có những thùng chứa gạo chuyên dụng, thùng này rất tiện lợi trong việc trữ gạo xài dần trong gia đình.

Trong điều kiện thông thường ở gia đình, nhất là những mùa khí hậu nóng ẩm, chất lượng gạo sẽ bị ảnh hưởng nếu để lâu. Ngoài việc các chất dinh dưỡng bị hao hụt theo thời gian, gạo còn có thể bị nấm mốc tạo các chất độc như aflatoxin… gây bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gạo mới bao giờ cũng nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo cũ. Nên sử dụng loại gạo an toàn, gạo còn mới, gạo được sản xuất bởi nhà sản xuất có uy tín.

Hỏi : Thông thường, nhà cháu mua nhiều lần 2 -10kg gạo thì người bán sẽ đóng gói sẵn, vậy chúng ta có đóng gói bảo đảm chất lượng trên bao bì hay cách nào để phân biệt và xác định duoc không, hay phải mở ra sử dụng mới biết được ạ.

Trần Ngọc Thảo Linh – tranngocthaolinh

Đáp :Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa

Tốt nhất là bạn nên mua cửa hàng đại lý là nơi quen biết tin cậy và được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP (vì cơ sở này đã có sự kiểm tra kiểm soát của cơ quan có thẩm quyền; chủ cơ sở này đã ký bản cam kết với chính quyền địa phương về việc không sử dụng phụ gia, hóa chất).

Trong trường hợp mua gạo chưa đóng gói, nên mua gạo mới với số lượng vừa đủ ăn trong một tuần. Để nhận biết được gạo ngon, bạn hãy bốc một ít lên bàn tay và ngửi, gạo ngon và mới sẽ có mùi thơm nhẹ, dễ chịu. Sau đó, cho vài hạt gạo vào miệng nhai thử, gạo ngon sẽ ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ, hoặc bạn có thể mua một số lượng nhỏ về nấu thử nếu không đạt thì tẩy chay cửa hàng đó ngay.

Nếu bạn không muốn mua gạo có pha trộn, tốt nhất là nên mua sản phẩm đã được đóng gói, có đầy đủ thông tin trên bao bì.

Hỏi : Bác sĩ có thể cho tôi biết nguyên nhân dẫn đến gạo nhiễm độc và bị mốc không ạ?

Lê Tú Bảo Anh – lebaoanh87

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo có thể bị nhiễm độc, nấm, mốc trong một số các trường hợp như sau:

– Không tuân thủ quy trình thu hoạch, quy trình bảo quản sau thu hoạch lúa, sản phẩm gạo.

– Một số ít người kinh doanh vì ham lợi đã cố tình dùng các hóa chất không được phép sử dụng cho thực phẩm vào gạo để kéo dài thời gian sử dụng, chống mốc, làm gạo trắng…

Khí hậu nhiệt đới nóng ẩm như Việt Nam, rất dễ tạo điều kiện cho các loại nấm, mốc phát triển nhanh trong gạo.

Ngay cả khi bạn đã mua gạo ở các công ty, các nhà sản xuất có uy tín, nếu bạn để gạo lâu hoặc bảo quản không đúng cách, vẫn có thể vô tình làm cho gạo bị nhiễm nấm, mốc, gây hại cho sức khỏe.

Hỏi : Chào PGS.TS Chín! Ông có thể cho tôi biết gạo để ở nhiệt độ bình thường có thể bảo quản được bao lâu? Tôi có nghe một người bạn nói rằng, bạn tôi mua gạo rồi quên, sau 1 năm mới nhớ lấy ra thì gạo vẫn bình thường, không có dấu hiệu của mốc, hư. Gạo như thế liệu đã bị tẩm thuốc chống hư, chống mốc không? Nếu có thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng như thế nào? Đối với người Việt mình, gạo là thứ không thể thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày, nhà tôi lại có con nhỏ nên tôi rất lo lắng. Kính mong ông giải đáp dùm. Cảm ơn ông.

Mai Thị Quế – maithique

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Ở các nước phát triển, gạo được trữ trong điều kiện nhiệt độ lạnh nên bảo quản được lâu. Tuy nhiên, với phương pháp này thì chi phí tốn kém, tiền điện khá cao. Ở các nước đang phát triển, một trong những cách tồn trữ gạo với chi phí thấp là tồn trữ yếm khí, có thể là thùng kim loại, thùng nhựa hoặc bao polyethylen. Quan trọng nhất trong việc trữ yếm khí là không khí bên ngoài thùng chứa không thông thương với không khí bên trong thùng chứa.

Một yếu tố khác nữa là ẩm độ, nếu hạt gạo có ẩm độ cao hoặc hạt gạo khô nhưng tồn trữ trong môi trường ẩm ướt thì nấm mốc cũng sinh trưởng, phát triển trên hạt gạo. Khi bị nấm mốc xâm nhập, hạt gạo chuyển sang màu vàng, có mùi mốc và trong một số trường hợp nấm sản sinh ra một số aflatoxin gây hại cho sức khỏe con người. Không nên để gạo lâu đến cả năm. Chỉ nên mua gạo ăn hàng tháng.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong gia đình, bạn nên tìm mua gạo của công ty uy tín, an toàn và truy xuất được nguồn gốc, như gạo Hạt ngọc trời của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang. Bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết qua hotline: 0915161759, hoặc website www.hatngoctroi.vn

Hỏi : Tôi thấy tại siêu thị có trưng bày nhiều loại gạo đóng bịch từ nhiều nhà cung cấp, nhãn hiệu khác nhau nhưng chỉ là cơ sở chứ không phải công ty. Vậy các loại gạo này có được kiểm tra trước khi vào siêu thị không?

Hiền Lợi – lthloi@vinamilk.com.vn

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Việc kinh doanh gạo trên thị trường tùy thuộc vào từng công ty. Siêu thị chọn loại gạo của nhà cung cấp nào là tùy quyết định của lãnh đạo siêu thị đó.

Về mặt chất lượng thực phẩm thì trước đây Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ Y tế chịu trách nhiệm, nhưng hiện nay chất lượng gạo và các sản phẩm trồng trọt khác thuộc Chi cục bảo vệ thực vật từng địa phương đảm nhiệm. Việc lấy mẫu gạo để phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nitrate, kim loại nặng cũng như vi sinh được lấy mẫu ngẫu nhiên để phân tích. Số mẫu và chu kỳ lấy mẫu tùy thuộc vào từng địa phương, ví dụ đối với TP.HCM thì chu kỳ lấy mẫu đối với gạo là hàng tháng.

Bạn có thể lên website của Chi cục Bảo vệ thực vật TP.HCM (www.bvtvhcm.gov.vn hoặc www.nagiquad.gov.vn) để biết số liệu cập nhật thường xuyên.

Hỏi : Trước đây tôi thường nghe nói gạo lức ăn rất tốt cho sức khỏe. Gần đây lại nghe nói gạo lức chỉ nên ăn hai lần một tuần. Thông tin nào trong hai thông tin trên là đúng?

Khánh Ngọc – khanhngoc

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo lức tốt cho sức khỏe vì có hàm lượng vitamin, chất xơ cao hơn so với gạo trắng. Gạo lức hấp thu chậm hơn so với gạo trắng nên hạn chế mức độ tăng đường huyết nhanh sau ăn. Người lớn có thể ưu tiên chọn gạo lức thay cho gạo trắng trong các bữa ăn hàng ngày.

Hiện không có cơ sở khoa học nào về việc chỉ ăn gạo lức 2 lần trong 1 tuần. Bạn yên tâm sử dụng gạo lức hàng ngày.

Hỏi : Khi trồng lúa, người nông dân đã bón những hóa chất như: kích thích làm đòng, thụ phấn, dưỡng hạt, thuốc trừ sâu… Những chất trên có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng không?

phan thị nhã uyên – uyenphan@saigonbank.com.vn

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Trong nền nông nghiệp hữu cơ, người nông dân trồng lương thực – thực phẩm không sử dụng phân hóa học và các thuốc bảo vệ thực vật hóa học, sản phẩm tạo ra là sản phẩm hữu cơ.

Tuy nhiên, nếu tất cả diện tích đất trồng trọt trên Trái đất đều sản xuất theo phương pháp hữu cơ thì chỉ nuôi sống đủ 40% dân số toàn cầu. Do đó, trong trồng trọt, 2 loại nhập lượng quan trọng là phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cần phải áp dụng để đảm bảo năng suất và sản lượng cây trồng cao, nhân loại không bị chết đói.

Đối với trồng lúa, lượng phân đạm cũng đang được khuyến khích giảm để lúa không đổ ngã và nhiễm bệnh, do đó nguy cơ nhiễm dư lượng nitrate trong hạt gạo là không cao. Mọi loại thuốc bảo vệ thực vật muốn được sử dụng trên đồng ruộng đều phải được sự cho phép của Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo khuyến cáo của ngành chức năng, khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phải theo nguyên tắc 4 đúng: đúng loại, đúng liều, đúng lúc và đúng cách, đặc biệt là thời gian cách ly trước khi thu hoạch lúa. Trước khi thu hoạch 15 ngày, không được phép phun bất cứ thuốc bảo vệ thực vật nào trên lúa, như vậy hạt lúa, hạt gạo mới không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Điều quan trọng nhất là các công ty kinh doanh lương thực phải hình thành vùng nguyên liệu cho chính mình, có cán bộ kỹ thuật riêng của công ty để phối hợp với cán bộ nông nghiệp của chính quyền địa phương, thực hiện đúng quy trình khuyến cáo thì hạt gạo sẽ không có dư lượng và người tiêu dùng sẽ được đảm bảo sức khỏe.

Hỏi : Thưa BS, nếu phải ăn gạo kém chất lượng thời gian dài, những ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ như thế nào, các biểu hiện nào để biết?

Anh Thư – thuhaanh2006

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo là thực phẩm thuộc nhóm bột đường, hàng ngày cung cấp khoảng 60% năng lượng cho cơ thể. Gạo còn cung cấp một số vitamin, chất xơ, giúp cho quá trình chuyển hóa, hấp thu các chất dinh dưỡng tốt hơn. Trẻ em còn cần năng lượng và các chất dinh dưỡng để tăng trưởng về thể chất và trí não, nên vai trò của gạo còn quan trọng hơn.

Nếu ăn phải gạo kém chất lượng trong thời gian dài, có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như sau: trẻ em chậm tăng trưởng, suy dinh dưỡng (dấu hiệu nhận biết: không tăng cân nặng, chiều cao; cân nặng, chiều cao thấp so với chuẩn; cơ nhão; da xanh; khó ngủ…); người lớn có thể bị thiếu năng lượng, hay mệt mỏi, khó tiêu… Nếu gạo bị nhiễm các loại hóa chất, vi sinh, nấm mốc,… còn có thể gây tổn thương hệ tiêu hóa, gan, thận…

Hỏi : Tôi hay mua gạo ở tiệm tạp hóa. Họ thường bảo đó là gạo ruộng, an toàn. Theo giáo sư, nên chọn mua gạo ở đâu để đảm bảo nguồn gốc, chất lượng gạo và an toàn. Vì nhiều loại gạo có chất lượng nhưng chịu chung số phận “con sâu làm rầu nồi canh”.

Nguyễn Mỹ – nguyenmybk

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Lúa được trồng trên đất cao không ngập nước gọi là lúa rẫy, tỉ lệ diện tích lúa rẫy là không cao ở VN. Lúa trồng ở đất thấp gọi là ruộng, phần lớn lúa trồng ở VN là lúa nước hay còn gọi là lúa ruộng. Do đó ở VN hầu như gạo đều được sản xuất tại ruộng. Lúa từ ruộng không có nghĩa là sản xuất ra được gạo an toàn. Vấn đề an toàn của hạt gạo tùy thuộc vào người nông dân có tuân thủ đúng quy trình khuyến cáo trong việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hay không.

Ở VN, các khu công nghiệp chưa phát triển nhiều và việc quan tâm đến ô nhiễm nguồn nước từ chất thải công nghiệp đang được đẩy mạnh, do đó nguy cơ ô nhiễm kim loại nặng trên hạt gạo là chưa cao. Vì vậy, nếu công ty kinh doanh lương thực nào có vùng nguyên liệu kiểm soát được quy trình sản xuất từ đầu chí cuối thì sẽ có được hạt lúa, hạt gạo an toàn.

Gạo bán ở các tiệm tạp hóa không có bao bì nhãn mác, không có công ty sản xuất chịu trách nhiệm thì chất lượng hoàn toàn tùy thuộc vào thương lái mua lúa trôi nổi trong dân, xay xát và cung cấp cho các tiệm tạp hóa. Loại gạo này có rẻ hơn gạo sản xuất từ công ty chính quy nhưng không ai chịu trách nhiệm về chất lượng của loại gạo này.

Bạn có thể mua gạo Hạt Ngọc Trời từ công ty có vùng nguyên liệu lớn nhất VN được kiểm soát hoàn toàn quy trình từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch và chế biến là Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang. Muốn biết thêm chi tiết, có thể liên hệ hotline: 0915161759 hoặc website www.hatngoctroi.vn

Hỏi : 1. Làm sao để nhận biết được gạo nào là an toàn? 2.Nên mua gạo ở đâu thì mới yên tâm? 3.Tác hại nếu ăn phải gạo không ăn toàn? 4.Việc loạn gạo chất lượng và kém chất lượng như hiện nay, vậy sao không thấy các cơ quan vào cuộc mà chỉ thấy toàn báo chí kêu gào?

Xuan – xuanhtm_84

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Hàng tháng, phòng Quản lý an toàn thực phẩm của Chi cục bảo vệ thực vật địa phương đều có lấy mẫu gạo và phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng và vi sinh trên nhiều mẫu gạo khác nhau. Riêng tại TP.HCM, bạn có thể cập nhật thông tin qua địa chỉ website: www.bvtvhcm.gov.vn hoặc nafiquad.gov.vn để biết loại gạo nào là an toàn.

Nên mua gạo có thương hiệu ở những công ty có uy tín, có sản phẩm an toàn, truy xuất được nguồn gốc. Một trong những sản phẩm đó là Hạt Ngọc Trời của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang. Muốn biết thêm chi tiết, bạn liên hệ hotline: 0915161759 hoặc website www.hatngoctroi.vn

Tác hại của việc nhiễm bẩn gạo đối với sức khỏe con người tùy thuộc vào chất nhiễm bẩn đó là gì, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, vi sinh hay là kim loại nặng. Các loại gạo bán trên thị trường rất đa dạng vì các tiệm tạp hóa bán gạo do thương lái cung cấp không có thương hiệu. Riêng gạo có thương hiệu, có bao bì nhãn mác thì công ty sản xuất và phân phối sản phẩm gạo đó sẽ chịu trách nhiệm trước người tiêu dùng.

Hiện nay, nhà nước cũng có lấy mẫu thường xuyên để phân tích và công bố cho người tiêu dùng biết mức độ an toàn của gạo, việc này được giao cho các chi cục bảo vệ thực vật của địa phương.

Hỏi : Tháng trước, tôi được một người bạn tặng cho 2 hộp gạo mầm Vibigaba của Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang. Nghe nói loại gạo này rất thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường và người lớn tuổi. Xin được hỏi ông Dương Văn Chín về quy trình sản xuất loại gạo đặc biệt này và xin ông cho biết thêm về những lợi ích đối với sức khỏe của sản phẩm gạo mầm Vibigaba. Cảm ơn ông.

Nguyễn Duy Thức – huyenchau61

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Tính năng tốt của gạo lức đã được người dân VN biết đến từ lâu, tuy nhiên gạo mầm còn tốt hơn gạo lức. Bởi gạo mầm được sản xuất từ hạt lúa còn sống cho nảy mầm, lớp vỏ lụa vẫn còn giữ nguyên như gạo lức. Trong quá trình nảy mầm, quá trình sinh lý sinh hóa của hạt diễn ra và có nhiều chất tốt cho sức khỏe con người được tạo ra, đặc biệt là chất Gama amino butyric acid. Dược tính của gạo mầm Vibigaba là ổn định đường huyết sau bữa ăn cho người tiểu đường, cải thiện tiêu hóa, tránh béo phì, chống loãng xương, hạ mỡ máu, ngừa xơ vữa mạch máu và chống lão hóa tế bào.

Hỏi : Thưa BS, nếu lỡ mua phải gạo bẩn, tôi có thể “xử lý” chúng như thế nào (ví dụ vo gạo thật kỹ, nhiều lần chẳng hạn) để vẫn có thể ăn mà không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Nguyễn Thụy Hồng Thảo – thaonguyen

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo đã bị nấm mốc, bị nhiễm các hóa chất độc hại… mà bạn lỡ mua phải thì nên bỏ đi hoàn toàn, không nên sử dụng. Dù bạn có vo thật kĩ, vo nhiều lần, vo với muối… thì các nấm mốc, hóa chất đã ngấm trong hạt gạo cũng không thể mất đi được. Nó sẽ theo hạt cơm vào dạ dày, gây độc cho cơ thể bạn. Không nên tiếc món tiền nhỏ mua những hậu quả nặng nề, lâu dài về sau này.

Hỏi : Bà cháu bị bệnh tiểu đường đã nhiều năm. Theo như cháu được biết thì gạo mầm rất có lợi cho người bị bệnh tiểu đường. Vậy gạo này người bình thường có ăn được không? Gạo lứt hay gạo mầm có sạch như gạo bình thường không?

Võ Minh Hiếu – chiplovely9

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Bà cháu thật là hạnh phúc khi được cháu quan tâm đến sức khỏe của bà.

Gạo mầm tốt cho người bị tiểu đường (đái tháo đường) vì gạo mầm có chỉ số đường huyết thấp, không gây tăng đường huyết sau khi ăn. Gạo mầm có nhiều vitamin nhóm B, canxi, omega 3, 6, 9, vitamin E là những chất dinh dưỡng mà người mắc bệnh tiểu đường thường thiếu. Gạo mầm còn có GABA hỗ trợ ổn định thần kinh, điều hòa giấc ngủ. Gạo mầm giàu chất xơ sẽ hỗ trợ phòng ngừa bệnh táo bón rất hay gặp ở người cao tuổi.

Bà cháu sử dụng gạo này sẽ tốt cho sức khỏe hơn gạo trắng nhiều.

Vì gạo mầm có nhiều ưu điểm, người bình thường sử dụng sẽ càng tốt hơn cho sức khỏe.

Gạo mầm được các nhà sản xuất uy tín, sản xuất theo công nghệ tiên tiến sẽ sạch hơn so với gạo thông thường. Cháu hãy chọn các loại gạo mầm có thương hiệu uy tín, chất lượng để sử dụng hàng ngày.

Chúc bà cháu luôn khỏe, đường huyết ổn định.

Hỏi : Xin BS cho biết, sau khi nấu cơm ăn không hết (cơm nguội), gia đình tôi và nhiều gia đình khác thường lấy cơm nguội (trong ngày) đó hấp chung với cơm mới nấu. Cách làm này có làm ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của gạo mới nấu không? Và BS cho hỏi ăn cơm nguội (trong ngày hoặc qua hôm sau) hay cơm chiên thì dinh dưỡng trong cơm có còn không? Cảm ơn BS.

Huyền Trang – dodanghuyentrang83

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Việc hấp cơm nguội với cơm mới sẽ không làm ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng của gạo mới. Điều quan trọng nhất là bảo quản cơm nguội để không bị ôi thiu, để hôm sau sử dụng không gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm…

Giá trị dinh dưỡng cơ bản của cơm nguội hay cơm chiên (chiên ở nhiệt độ thông thường) trong một ngày không thay đổi so với cơm mới nấu.

Hỏi : Thưa ông, quy trình sản xuất gạo của Công ty cổ phần BVTV An Giang là khép kín nhằm đưa ra sản phẩm an toàn. Tuy nhiên, khi ra đến thị trường, làm thế nào để đảm bảo gạo không bị pha trộn, đảm bảo gạo đến tay người tiêu dùng an toàn đúng nghĩa?

Nguyễn Thu Thùy – thuthuy9280

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Gạo của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang được kiểm soát chặt chẽ từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch và chế biến. Trong quá trình sản xuất thì quy trình được kiểm soát bởi lực lượng “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) trên 1.000 người ở đồng bằng sông Cửu Long. Lúa từ đồng ruộng nông dân đến nhà máy được sấy ngay trong vòng 24 giờ sau khi thu hoạch. Việc bóc vỏ và xát trắng được thực hiện tại nhà máy hiện đại của công ty.

Gạo của công ty được đóng gói có thương hiệu là Hạt Ngọc Trời, không đấu trộn, không có chất tạo mùi, truy xuất được nguồn gốc, chất lượng đạt tiêu chuẩn HACCP và phù hợp với khẩu vị người Việt Nam. Trên bao bì gạo Hạt Ngọc Trời đều có địa chỉ và số điện thoại của công ty được ghi rõ ràng, minh bạch. Công ty chịu trách nhiệm về chất lượng sản phẩm của mình đối với người tiêu dùng.

Hỏi : Do sợ gạo vẫn còn nhiều hóa chất trong quá trình canh tác, trồng lúa nên tôi thường vo gạo kĩ trước khi nấu. Xin hỏi BS cách làm này có nên không? Vì thực sự tôi không rõ nguồn gốc, chất lượng gạo mình mua (tôi mua đại lý gần nhà hoặc ở siêu thị). Nhưng ở siêu thị, sau khi có nhiều vụ các doanh nghiệp bẩn lọt sản phẩm vào được siêu thị được phanh phui, tôi cũng mất lòng tin. Xin BS hướng dẫn cách sử dụng gạo thế nào để được đảm bảo đầy đủ chất?

Hiền Lợi – hienloi81

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Để có thể giữ hết giá trị dinh dưỡng của gạo, đồng thời đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn nên chọn mua gạo sạch, mới, có thể truy xuất được nguồn gốc xuất xứ (địa chỉ và quá trình canh tác, sản xuất, kinh doanh).

Không nên mua gạo để lưu trữ trong nhà quá lâu.

Khi vo gạo, không nên chà xát gạo quá mạnh, nên sử dụng nhiều nước, vo khoảng 3 lần. Trong khi nấu, hạn chế mở nắp nồi nhiều lần.

Bạn có thể quan sát màu sắc, mùi của gạo trước khi vo, nếu có màu, hoặc mùi lạ thì không nên sử dụng. Vò xát gạo quá mạnh có thể làm mất đi một phần các vitamin nhóm B vốn chỉ nằm ở phần vỏ ngoài của gạo, riêng thành phần chất bột đường ở gạo thì không bị ảnh hưởng.

Hỏi :Tôi nghe nói, muốn đạt tiêu chuẩn gạo sạch, phải qua rất nhiều công đoạn, từ chọn giống đến gieo trồng và cả khâu ra thành phẩm, xin cho biết cụ thể hơn?

Nguyễn Thu Thùy – thuthuy

Đáp :Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa

Muốn sản xuất được hạt gạo an toàn thì công ty lương thực phải hình thành vùng nguyên liệu cho chính mình.

Hiện nay,các hợp tác xã nông nghiệp ở VN chưa mạnh, do đó công ty muốn sản xuất gạo an toàn thì phải vận động nhiều nông dân cá thể canh tác trên mảnh đất gần nhau để hình thành cánh đồng mẫu lớn sản xuất theo quy trình có kiểm soát của công ty. Giống trong vùng này phải là giống cấp xác nhận, bón phân và phòng trừ sâu bệnh phải theo đúng quy trình kỹ thuật để đảm bảo không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên hạt gạo. Việc chế biến trong nhà máy cũng phải đảm bảo quy trình để không tạo điều kiện nấm mốc phát sinh dẫn đến ngộ độc. Quan trọng nhất là công ty kinh doanh lương thực phải đảm bảo được chất lượng gạo do mình sản xuất ra và công bố công khai, minh bạch địa chỉ và số điện thoại của mình trên bao bì sản phẩm để có thể trả lời bất cứ câu hỏi thắc mắc nào của người tiêu dùng.

Hỏi :Chào BS! Gạo sạch khác gạo thường thế nào về độ an toàn, hàm lượng dinh dưỡng? Liệu gạo sạch có chất bảo quản không?

Cẩm – camhongnguyen85

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo sạch chắc chắn sẽ an toàn hơn, và có giá trị dinh dưỡng cao hơn vì phải được các nhà sản xuất tuân thủ các qui trình, để gạo không bị nhiễm các chất độc hại, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, nấm mốc…

Nếu đúng là gạo sạch thì chỉ được dùng các chất bảo quản được phép sử dụng, với hàm lượng trong giới hạn cho phép.

Hỏi : Loại gạo mầm Vibigaba thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường sử dụng để ổn định hàm lượng đường trong máu. Vậy người không bệnh vẫn có thể sử dụng được phải không ạ? Do có một số loại gạo chỉ sử dụng cho người phù hợp nên tôi có hơi phân vân.

Đức Minh – minhduc

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo mầm là lựa chọn thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, gạo mầm còn tốt cho những người bị thừa cân, người cần kiểm soát cân nặng. Người bình thường hoàn toàn có thể sử dụng gạo mầm trong các bữa ăn hàng ngày, sẽ có lợi cho sức khỏe hơn so với gạo trắng. Lưu ý là gạo mầm được sản xuất từ nguyên liệu là gạo lức được nảy mầm nên cơm từ gạo mầm sẽ hơi cứng, mùi thơm rất nhẹ. Một số người mới sử dụng không quen, có thể cảm thấy chưa ngon miệng như gạo trắng thông thường.

Hỏi : Thưa TS, tôi thấy hiện rất nhiều nơi có bán loại gạo mầm, gạo lức mầm với giá trên 50.000đ/kg. Về hình thức, hạt gạo thon dài và có màu hơi ngà. Họ giới thiệu đó là loại gạo sạch, ăn loại gạo đó rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt đối với người có bệnh huyết áp, tiểu đường. Tôi nghe giới thiệu thì biết vậy thôi nhưng không rõ cách phân biệt gạo mầm với gạo thông thường như thế nào? Gạo mầm với gạo lức mầm có khác nhau không? Rất mong TS giải đáp giúp tôi thắc mắc này. Chân thành cảm ơn.

Nguyễn Thị Hồng Nhung – daunguyen2010

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Gạo trắng thông thường là gạo được chế biến từ hạt lúa qua 2 công đoạn là bóc vỏ trấu và xát trắng; trong quá trình xát trắng thì phôi và lớp vỏ lụa được bóc bỏ đi nên dinh dưỡng gạo trắng không bằng gạo lức. Gạo lức là gạo được bóc vỏ trấu từ hạt lúa, do đó phôi và lớp vỏ lụa vẫn còn nên dinh dưỡng trong gạo lức cao hơn gạo trắng.

Gạo mầm là gạo được sản xuất theo một quy trình khác biệt, hạt lúa còn sống được cho hút ẩm nảy mầm sau đó được sấy khô và bóc vỏ trấu. Gạo mầm vẫn còn giữ nguyên phôi và lớp vỏ lụa, cho nên dinh dưỡng vẫn cao, ngoài ra trong quá trình nảy mầm, nhiều chất mới có lợi cho sức khỏe con người được tạo ra, ví dụ như Gama amino butyric acid. Do đó, gạo mầm có chất lượng cao nhất kể cả dược tính.

Gạo lức mầm được cho nảy mầm từ gạo lức, điều này dễ gây nguy cơ ngộ độc vì trong gạo lức có những hạt đã chết trong quá trình ngâm ủ, nấm mốc có thể phát sinh và tiết ra các chất độc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Quý khách hàng có câu hỏi thắc mắc gì xin gởi về địa chỉ mail : hatngoctroirice@gmail.com