Buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Ma trận gạo sạch”

Ngày đăng: 20/08/2015   Ngày cập nhật: 13/09/2017   Chuyên mục: Hỏi đáp/ Tư vấn, SỰ KIỆN


Các chuyên gia tư vấn của chương trình gồm: ông Huỳnh Văn Thòn – Tổng GĐ Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang; Phó giáo sư – tiến sĩ Dương Văn Chín – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (thuộc Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang) và bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM.

Ngay khi chương trình mới bắt đầu (14g30), bạn đọc đã tới tấp gửi câu hỏi, và đây là chương trình đạt kỉ lục về số câu hỏi tham gia của bạn đọc.

gao sach

 

Như thế nào được xem là gạo sạch; làm thế nào để nhận biết, chọn đúng gạo sạch; chất lượng của gạo sạch khác với gạo thường thế nào; làm thế nào để giữ được các dưỡng chất trong gạo khi nấu… là những vấn đề được bạn đọc quan tâm, đặt câu hỏi nhiều nhất.

Những vấn đề này đã được các khách mời trả lời tận tình, thấu đáo. Theo các chuyên gia – khách mời của chương trình, gạo sạch là gạo đáp ứng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm theo 4 tiêu chí do Bộ Y tế quy định. Để chọn được gạo sạch, người tiêu dùng nên lựa chọn các công ty có uy tín, gạo có nguồn gốc, được cơ quan chức năng cấp chứng nhận…

Để bảo toàn được các chất dinh dưỡng trong gạo khi nấu cơm hay cháo, các chuyên gia khuyên: mua loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao, gạo sạch, gạo còn mới; không nên vo gạo quá kĩ; cho vừa đủ lượng gạo khi nấu (nấu vừa đủ ăn, hạn chế hâm, hấp lại); hạn chế mở nắp nồi khi nấu; ăn ngay sau khi nấu.

DSC_9477

 

Đặc biệt, trong chương trình này, Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang đã chọn 5 bạn đọc có câu hỏi hay nhất để tặng quà. Mỗi phần quà gồm 5kg gạo mầm Vibigaba và 5kg gạo thơm thượng hạng số 3 với trị giá 500.000đồng/phần do chính công ty này sản xuất. Công ty sẽ giao tận nhà theo địa chỉ đăng ký của bạn đọc.

Do thời gian có hạn, chúng tôi không thể trả lời hết các câu hỏi của bạn đọc. Mong bạn đọc thông cảm. Xin hẹn gặp lại ở chương trình tư vấn kỳ tới.

 

Các câu hỏi của khách hàng :

Hỏi : BS đánh giá thế nào về thực trạng của chất lượng gạo mà đại đa số người dân đang sử dụng hiện nay? Gạo là thực phẩm chính luôn có mặt trong các bữa cơm hàng ngày. Việc người dân sử dụng gạo không đạt chất lượng, bị tẩm ướp quá nhiều hóa chất như hiện nay ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe, đặc biệt là sự phát triển của trẻ em và thanh niên, thế hệ tương lai của đất nước?

Triệu Hồng Sương – meoitaisao2011 (STT-50)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

DSC_9569

 

Gạo thuộc nhóm thực phẩm giàu chất bột đường, luôn có mặt trong các bữa cơm hàng ngày chúng ta. Để đảm bảo cho sự tăng trưởng toàn diện của trẻ em, 60% năng lượng hàng ngày phải được cung cấp từ gạo và các thực phẩm thuộc nhóm chất bột đường khác như: bún, phở, miến, mì…. mà hầu hết các thực phẩm này cũng được chế biến từ gạo.

Việc chọn lựa các loại gạo tốt có giá trị dinh dưỡng cao sẽ giúp trẻ em của chúng ta có sức khỏe, thể chất và tinh thần tốt, để đóng góp vào sự nghiệp phát triển, xây dựng đất nước.

Nếu không may chọn phải các loại gạo không đạt chất lượng, chứa nhiều hóa chất có hại, trước tiên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em, khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng. Sau đó, còn gây ngộ độc mãn tính, tổn hại các cơ quan quan trọng của cơ thể như gan, thận, dạ dày, hệ thần kinh trung ương…

 

Hỏi : Vào năm ngoái, một nhóm giáo sư tại Đại học Monmouth (Mỹ) đã nghiên cứu và công bố mẫu gạo nhập từ Trung Quốc và Đài Loan vào Mỹ có chứa hàm lượng chì vượt 12 lần mức an toàn đối với trẻ em do Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ quy định. Họ cũng chỉ ra rằng chì có thể gây tác hại cho nhiều cơ quan và hệ thần kinh trung ương của con người. Đặc biệt nếu nhiễm lượng chì cao, quá trình phát triển của trẻ em sẽ gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng. Xin cho hỏi, người tiêu dùng Việt có thể an tâm về lượng chì cho phép trong gạo, và vì sao gạo lại nhiễm chì?

nguyễn thị huyền châu – huyenchau.ng (STT-49)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Việc nhiễm bẩn kim loại nặng trong gạo vượt mức cho phép theo quy định của Bộ Y tế VN thì gạo đó là không sạch. Bên cạnh chì còn có những kim loại nặng khác nữa như cadmium… cũng có mức quy định tối đa chấp nhận được. Ở Trung Quốc và Đài Loan, công nghiệp phát triển và chất thải từ khu công nghiệp có chứa nhiều kim loại nặng ô nhiễm nguồn nước, sau đó người dân trồng lúa dẫn nước vào ruộng làm ô nhiễm hạt gạo. Ở VN, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long, chưa có nhiều khu công nghiệp ven sông nên nguy cơ đó là thấp so với Trung Quốc. Tuy nhiên các vùng nguyên liệu của các công ty VN cũng phải đảm bảo tiêu chí kim loại nặng của Bộ Y tế thì mới đảm bảo gạo sạch được.

Gạo của Công ty Cổ phần bảo vệ thực vật An Giang khi xuất sang Nhật Bản là thị trường khắt khe nhất thế giới, đã vượt qua 613 chỉ tiêu về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh và kim loại nặng. Do đó, gạo sạch của Công ty Cổ phần bảo vệ thực vật An Giang có thể xuất đi bất cứ nước nào trên thế giới và rất an toàn đối với người tiêu dùng trong nước.

Hỏi : Thưa giáo sư, lượng chất dinh dưỡng trong gạo sạch có sự khác biệt như thế nào so với gạo thường ?

Nguyễn Đình Huệ – funny_boy_phu_yen (STT-48)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Chất dinh dưỡng của một loại gạo tùy thuộc vào đặc tính di truyền của từng giống lúa. Gạo sạch hay không sạch là do gạo đó có đạt được các tiêu chí của Bộ Y tế quy định hay không mà thôi.

Hỏi : Chào ông Huỳnh Văn Thòn! Được biết ông và công ty ông rất tâm huyết với nông nghiệp và đã góp phần nâng chất lượng hạt gạo của nông dân miền Tây nói chung và An Giang nói riêng khi hỗ trợ kỹ thuật, thu mua lúa gạo… Nhưng hiện nay, tôi thấy người nông dân vẫn rất nghèo và giá lúa thường thấp khi vào mùa, vì vậy người nông dân vẫn chưa thể thoát được cảnh nghèo. Ông có cách nào hoặc có thể dự báo khi nào người nông dân thoát nghèo được không? Tôi rất quan tâm vấn đề này vì gia đình tôi cũng là nông dân, có cả 10 ha đất trồng lúa, mà từ thời ông bà tôi, đến Ba tôi và giờ anh tôi vẫn chưa thể giàu như những ngành nghề kinh doanh khác. Rất mong được ông chia sẻ tận tình. Cảm ơn ông rất nhiều.

Ánh Hoa – anhhoanguyen76 (STT-47)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

Tôi rất là đồng cảm với bạn. Tôi cũng đang cùng với bà con phấn đấu để thoát nghèo và theo tôi con đường là phải tổ chức lại sản xuất theo hướng quy trình khép kín quy mô lớn cơ giới hóa, hiện đại. Đặc biệt, ngoài việc cải tiến nâng cao và hoàn thiện dần phương thức sản xuất và quản trị tốt quá trình kinh doanh, chúng tôi sẽ  đẩy mạnh chương trình chế biến sâu sau gạo và tận dụng các phụ phẩm để có thêm nhiều hơn nữa giá trị gia tăng. Nhằm thực hiện mạnh mẽ hơn nữa chương trình phân phối và phân phối lại lợi nhuận 1 cách hợp lý và đạo lý mà công ty đã làm trong suốt thời gian vừa qua, cụ thể là hỗ trợ kỹ thuật, vốn, vật tư nông nghiệp, vận chuyển, sấy, lưu kho……. để giúp nông dân giảm giá thành sản xuất. Đầu tư nghiên cứu khoa học giúp nông dân giảm giá thành, nâng cao chất lượng và bán được giá cao hơn theo phương thức “tiền nào của nấy” chứ không theo giá bán bình quân.

Hỏi : BS có thể chia sẻ trường hợp bệnh nhân nặng nhất phải nhập viện khi sử dụng gạo kém chất lượng được không ạ? Nếu ăn phải gạo không sạch mà bị ngộ độc thì thao tác sơ cứu đầu tiên tại nhà là gì ạ?

Thanh Thanh – thanh (STT-46)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Trong trường hợp bị ngộ độc thực phẩm cấp do sử dụng gạo kém chất lượng, trước tiên nên trấn an bệnh nhân, để bệnh nhân nằm nghỉ. Trường hợp bệnh nhân bị nôn ói, tiêu chảy thì nên cho uống nước Oresol, hoặc nước muối đường, hoặc nước khoáng. Không dùng thuốc chống nôn ói. Có thể sử dụng than hoạt để giúp hấp thu độc chất. Tốt nhất là đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị thích hợp.

 

Hỏi : Xin hỏi chú Huỳnh Văn Thòn, chắc chú xuất thân từ gia đình nhà nông ở đồng bằng sông Cửu Long? Vì sao chú tâm huyết và muốn xây dựng thương hiệu về gạo sạch của Việt Nam mình nói chung, ĐBSCL nói riêng?

Lan Anh – tranlanh (STT-45)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

Ở nông thôn thì ai cũng là con nông dân, nhưng thật ra chú đã thoát ly từ năm 10 tuổi, sau khi ra trường, chú lại làm nông nghiệp, gần gũi với bà con nông dân nên cảm nhận được những khó khăn và nỗi cơ cực của người nông dân. Nguyên nhân chủ yếu do sản xuất không có kế hoạch, bởi sự liên kết giữa bà con nông dân với các công ty kinh doanh lúa gạo không tốt. Với cách làm mới, chú muốn thay đổi tình thế đó, và bước đầu thì đã xây dựng được thương hiệu lúa gạo.

DSC_9488

 

Nhân đây tôi xin cảm ơn gần 23.000 bà con nông dân trong vùng ngyên liệu đã hợp tác chặt chẽ, chấp nhận sự kiểm soát nghiêm ngặt về quy trình sản xuất của lực lượng 3 cùng, ghi chép nhật ký đồng ruộng nghiêm túc. Nhờ vậy, truy xuất được nguồn gốc lúa gạo đảm bảo với người tiêu dùng trong nước, kiểm soát từ đồng ruộng đến bàn ăn của người tiêu dùng. Do đó bà con sẽ rất an tâm sử dụng gạo của công ty. Đối với nước ngoài, đã đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khắt khe, kiểm tra nghiêm ngặt của các người mua (kể cả Nhật Bản, EU và Mỹ). Đó chính là quá trình xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam mà công ty với bà con cùng làm.

Hỏi : Trong gạo có chứa chất bảo quản hay không? Nếu không có, làm thế nào gạo có thể vẫn “ngon” trong một khoảng thời gian dài.

Cẩm Nhung – nhunghuynh1984 (STT-44)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Muốn có gạo tốt thì khi thu hoạch, lúa tươi phải được phơi sấy ngay trong vòng 24 tiếng. Trong mùa mưa, thường nông dân không có điều kiện phơi sấy phải chờ nắng nhiều ngày nên chất lượng hạt gạo sau đó bị giảm rất nhiều. Các công ty lớn muốn có gạo chất lượng cao phải có hệ thống sấy đủ lớn để sấy lúa kịp thời trong mùa mưa cũng như trong mùa nắng. Khi sấy đạt đến ẩm độ 14% thì lúa được trữ trong kho và xay chà dần để có được gạo tốt. Thông thường tiến độ sản xuất gạo cần tính toán phù hợp với tiến độ tiêu thụ và xuất khẩu để gạo không phải trữ trong kho quá lâu. Thường ở các kho lương thực cần xử lý các loại côn trùng kho vựa gây hại trên hạt, hạt lúa hạt gạo phải khô để tránh nấm mốc phát sinh tạo các chất độc như aflatoxin.

Về cơ bản hạt gạo không tẩm chất bảo quản, tuy nhiên có những nước  yêu cầu trộn thêm những vi chất để tăng dinh dưỡng cho hạt gạo, như sắt (Fe) cho phụ nữ và trẻ em, thì đó là những vi chất trộn thêm để tăng dinh dưỡng cho hạt gạo chứ không phải chất bảo quản.

Hỏi : Trong các chương trình quảng cáo, ít có các quảng cáo về gạo. Làm cách nào để có thể mua được gạo đúng tiêu chuẩn?

Nhung Huỳnh – nhunghuynh1984 (STT-43)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

Công ty không chủ trương quảng cáo, mà chỉ là qua các kênh thông tin trung thực, đáng tin cậy để chuyển thông tin đến người tiêu dùng. Điều này chắc chắn chậm nhưng sẽ chuẩn và chính xác. Tới đây, công ty sẽ tìm cách mở rộng các kênh thông tin để mối liên hệ giữa  công ty với bà con tiêu dùng được cải thiện hơn.

Hỏi : Kính gửi: Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp Tôi được biết gạo của ta kém chất lượng do canh tác và bảo quản, vì vậy hàm lượng dinh dưỡng không đủ. Bà có khuyến cáo gì về cách nhận biết, chế biến gạo loại bỏ bớt độc tố (thuốc trừ sâu, phân bón tồn dư) để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe người tiêu dùng trước khi sử dụng không?

Phạm Ngọc Thái – pkn.anh1710 (STT-42)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo là thực phẩm chính cung cấp các chất dinh dưỡng mà hầu hết người Việt Nam chúng ta sử dụng hàng ngày. Rất khó nhận biết các loại gạo bị ô nhiễm thuốc trừ sâu, phân bón hóa học… bằng giác quan. Chúng ta nên khuyến khích người nông dân, các doanh nghiệp tuân thủ các qui trình sản xuất lúa gạo sạch. Việc chọn nơi mua các loại gạo cũng cần được quan tâm, vì nếu gạo được sản xuất tốt mà nơi bán bảo quản không tốt cũng sẽ gây hại cho người tiêu dùng.

Hỏi : Ở các vùng đất khác nhau, chất lượng gạo có khác nhau không, thưa ông? Người ta nói rằng, gạo trên vùng cao do người dân tộc trồng thường rất ngon vì đất ở đó không bị sử dụng quá nhiều, do người trồng thường di chuyển đến chỗ khác nhau để trồng mùa. Có đúng như vậy không?

Trần Cao – nguyen (STT-41)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Sinh thái của đất nước VN rất đa dạng, đất trồng lúa cũng vậy, người dân có thể trồng lúa trên ruộng bậc thang ở Sapa, lúa nương rẫy trên đất không ngập nước, và lúa nước ở vùng đồng bằng. Những vùng sinh thái khác nhau thì có những giống lúa địa phương truyền thống khác nhau, kể cả các giống lúa hạt tròn, dẻo thuộc nhóm japonica và cả giống lúa thuộc nhóm hạt dài indica.

DSC_9635

 

Chất lượng của gạo sẽ cao ở những nơi nào có nhiệt độ mát và độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn, những vùng đất đầy đủ chất dinh dưỡng và không bị xói mòn, những vùng đất ven biển thì chất lượng gạo thường cao. Vấn đề đặt ra là mỗi địa phương phải xác định những giống lúa đặc sắc phù hợp của vùng mình để khuyến khích người dân trồng trên diện đại trà, tạo ra được loại gạo đặc sắc của địa phương mình, bán được giá cao để tăng thu nhập cho người nông dân.

Hỏi : Tôi phân vân vì đã từng thử sử dụng nước vo gạo để rửa mặt, và khi da đẹp, có khi lại bị mụn nhiều hơn khi sử dụng cùng 1 loại gạo. Xin BS cho biết lí do vì sao được không ạ? Có phải là do có lúc gạo dơ nên mới thế?

Quỳnh Như – thaovipidol (STT-40)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Sử dụng nước vo gạo để rửa mặt là một trong những phương pháp làm đẹp truyền thống để làm sạch da mặt và bảo vệ cho da. Tuy nhiên, nếu sử dụng nước vo gạo của gạo không may bị mốc, chứa nhiều hóa chất bảo quản, chất tạo hương, thuốc bảo vệ thực vật, không những không làm đẹp da mà còn gây hại cho da. Rất có thể da bạn bị nổi mụn vì những lí do trên. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nước sạch để rửa mặt hàng ngày.

Hỏi : Chào ông Huỳnh Văn Thòn. Theo tôi được biết thì gạo sạch trên thị trường rất ít, vậy theo ông thì nền nông nghiệp Việt Nam phải có định hướng như thế nào và mất bao lâu để tất cả người tiêu dùng Việt Nam, một cường quốc lúa gạo, đều được ăn gạo sạch? Ở các nước phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc… sản phẩm gạo bán trên thị trường có phải tất cả đều là sạch hay không?

Nguyễn Quốc Duy Hòa – duyhoa1971 (STT-39)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

Chúng tôi đang nỗ lực vận động bà con và cùng các công ty bạn sản xuất lúa theo quy trình khép kín, vì vậy chắc chắn trong thời gian 5 đến 7 năm tới, quy trình này sẽ trở thành tập quán chung, điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ có gạo an toàn phổ biến.

Hỏi : Ai cũng thích gạo sạch, nhưng ngại giá đắt quá. Công ty có dòng gạo nào giá bình dân hoặc sắp tới có hướng đến sản xuất gạo sạch đại trà để mọi người dân đều có thể được ăn gạo sạch. Xin cảm ơn chương trình!

Nguyễn Thị Trúc Lan – lantrucnguyen (STT-38)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

 

DSC_9626

 

Hy vọng trong tương lai sẽ có gạo an toàn đại trà với giá rẻ hơn, còn hiện tại do phải kiểm soát chặt chẽ quy trình canh tác nên số lượng còn ít, hệ thống phân phối chưa hoàn thiện vì vậy giá gạo vẫn cao là điều tất nhiên. Mong bà con thông cảm.

Hỏi : Thưa bác sĩ Ngọc Diệp, tôi có thắc mắc về cách vo gạo khi nấu cơm. Tôi được biết không nên vo gạo quá sạch vì vỏ lụa của hạt gạo chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, nhưng lúa ngày nay được sử dụng thuốc trừ sâu nhiều, thậm chí có thể có chất bảo quản… nếu không vo gạo sạch thì có thể ăn phải các chất độc hại đó. Vậy, nhờ bác sĩ tư vấn làm sao để vo gạo đúng cách? Cảm ơn bác sĩ!

Nguyễn Duy An – deden792001 (STT-37)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tránh bị ngộ độc mãn tính các loại thuốc trừ sâu, các loại chất bảo quản không được phép sử dụng là chọn mua gạo sạch, được sản xuất bởi các nhà sản xuất có thương hiệu uy tín.

Khi vo gạo bạn nên dùng nước lạnh, sạch. Tốt nhất nên vo gạo 2 lần – tối đa là 3 lần, sử dụng nhiều nước, không chà xát gạo quá mạnh để vừa làm sạch gạo vừa bảo toàn được các chất dinh dưỡng trong gạo.

Hỏi : Ông có thể cho biết những dấu hiệu để phân biệt gạo sạch và gạo kém chất lượng được không ạ? Xin ông giới thiệu thêm vài thương hiệu gạo sạch?

Đắc Thắng – thang56 (STT-36)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Muốn sử dụng gạo sạch thì phải chọn thương hiệu của những công ty uy tín. Đó là những công ty có vùng nguyên liệu kiểm soát được cả quá trình sản xuất từ cung cấp hạt giống cấp xác nhận, đến các loại nhập lượng và thu mua sản phẩm lúa tươi của nông dân và sấy và chế biến kịp thời đúng quy trình tiên tiến.

Hỏi : Tôi có 2 con nhỏ 22 và 40 tháng, tôi muốn tìm gạo có hàm lượng dinh dưỡng cao cho con ăn. Xin BS cho biết loại gạo sạch Hạt ngọc trời này có phù hợp với trẻ con và ăn lâu dài có được không? Cảm ơn BS

Thanh Phượng – thanhphuongdo83 (STT-35)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

DSC_9638

 

Đây là loại gạo được sản xuất bởi nhà sản xuất có uy tín, giá trị dinh dưỡng cao, hàm lượng các vi chất dinh dưỡng cao hơn các loại gạo thông thường nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho các con của mình. Chúc bạn luôn mạnh khỏe để chăm sóc các bé mau lớn.

Hỏi : Xin cho hỏi, gạo sạch thương hiệu Hạt Ngọc Trời của công ty hiện nay chủ yếu phân phối trong nước hay xuất khẩu? Vì các cửa hàng gạo ở gần nhà tôi (P. An Lạc, Q. Bình Tân, TP.HCM) chẳng bao giờ được nghe giới thiệu gạo sạch này cho khách hàng. Công ty có hệ thống cung ứng tận nhà cho khách hàng với những đơn hàng nhỏ khoảng 10kg cho người tiêu dùng dùng thử không?

Huyền Trang – phuongtrangdang2704 (STT-34)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

Bạn có thể liên hệ các đại lý ở Q.Bình Tân để được giao hàng tận nơi như Coop-mart Bình Tân, siêu thị Food Coopmart (số 308 Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân); đại lý gạo Vạn Thịnh, số 72 đường số 2 phường An Lạc, quận Bình Tân hoặc đại lý gạo Hiệp Châu, số  230 Tên Lửa, phường Bình Trị Đông B; đại lý gạo Tuấn Phượng, số 987/8 Tỉnh lộ 10 khu phố 8 phường Tân Tạo.

Hỏi : Thưa bác sĩ, dạo này tôi đi chợ thấy có rất nhiều chỗ rao bán gạo siêu sạch và gạo thần dược trị bách bệnh nhưng giá lại thấp so với các loại khác. Xin hỏi những loại đó có an toàn không?

Trần Thị Hồng Lan – comtamngon (STT-33)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

DSC_9675

 

Chi phi để sản xuất được gạo siêu sạch luôn luôn cao hơn so với các loại gạo thường. Nếu bạn thấy giá của gạo siêu sạch rẻ hơn nhiều so với các loại gạo thông thường khác, bạn nên cân nhắc xem liệu đó có thật sự là gạo siêu sạch hay không trước khi quyết định mua. Bạn nên tìm đến những cửa hàng gạo siêu sạch có uy tín để mua được gạo có chất lượng.

Không có loại gạo nào là gạo thần dược trị bách bệnh cả.

Hỏi : Thưa BS Diệp, khi nấu cơm, hay cháo cần lưu ý điều gì để không làm mất đi chất dinh dưỡng của gạo?

Lý Ngọc Diễm – lyngocdiemvn (STT-32)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Để có thể bảo toàn được các chất dinh dưỡng trong gạo khi nấu cơm hay cháo, bạn cần lưu ý:

– Mua loại gạo có giá trị dinh dưỡng cao, gạo sạch, gạo còn mới.

– Không nên vo gạo quá kĩ.

– Cho vừa đủ lượng nước khi chế biến, hạn chế mở nắp nồi khi nấu.

– Nấu vừa đủ ăn, hạn chế hâm, hấp lại cơm hay cháo. Ăn ngay sau khi nấu.

Hỏi : Có những loại gạo khi nấu lên thấy rất thơm. Nhiều thông tin cho rằng gạo thơm là do được tẩm hương liệu. Điều này có đúng không? Có những loại gạo nào sẽ cho mùi thơm thực sự? Làm sao để phân biệt gạo có mùi thơm tự nhiên?

Yên Hà – yenha78 (STT-31)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Mùi thơm của gạo là do đặc tính di truyền của từng giống lúa, nó được quy định bởi những gen cho phép giống đó sản xuất ra mùi thơm, ví dụ như giống Nàng thơm chợ Đào, giống Jasmine 85 rất thơm. Giá của gạo có mùi thơm thường cao hơn gạo không có mùi thơm, do đó một số tư thương buôn bán lẻ vì muốn tăng lợi nhuận đã lấy gạo không có mùi thơm nhưng kích thước tương tự như loại gạo của giống lúa thơm và phun hương liệu vào để bán giá cao. Đó là việc làm không chân chính. Các công ty lớn kinh doanh lương thực không bao giờ làm chuyện đó.

Hỏi : Gia đình tôi có thể mua gạo sạch ở đâu? (nhà tôi ở quận Bình Thạnh, TP.HCM) thì mua cửa hàng nào gần hoặc có giao đến tận nhà không? Giá cả như thế nào?

Lan Huệ – lanhue68 (STT-30)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

Bạn có thể mua gạo sạch ở các hệ thống siêu thị như Coop mart, Food mart. Ở Bình Thạnh, TP.HCM, bạn có thể mua ở Coop mart Đinh Tiên Hoàng, Coop mart Nguyễn Xí, các đại lý gạo trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Chu Văn An, Thanh Đa, Phạm Viết Chánh, Bình Lợi và đường D1.

Hỏi : Thưa ông, hiện nay đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, vậy việc trồng lúa được tính toán để phát triển như thế nào, cụ thể như ở An Giang, bà con nông dân có còn tha thiết với việc trồng lúa?

Nguyên Giao – yen (STT-29)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

DSC_9643

 

Theo chú, trồng lúa hợp đồng sản xuất khép kín với công ty chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả và sự ổn định vững chắc cho bà con nông dân. Hơn nữa, quá trình này đang được tổ chức lại và hoàn thiện dần, nên chắc chắn sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Bởi vì thương hiệu gạo của mình ngày càng cao, và việc tổ chức của công ty ngày càng hợp lý, đặc biệt là việc chế biến các sản phẩm chuyên sâu, sau gạo, để có nhiều giá trị gia tăng hơn. Vì vậy, công ty hoàn toàn có điều kiện để hỗ trợ nhiều hơn cho bà con nông dân. Bà con có thể hoàn toàn an tâm sản xuất lúa gạo. Chỉ có điều, khả năng của công ty có giới hạn, cả về tốc độ phát triển và quy mô. Do vậy, ngoài việc hợp tác với công ty, bà con nên hợp tác thêm với các công ty  có phương thức sản xuất tương tự như công ty. Về phần mình, Công ty AGPPS sẽ hỗ trợ các công ty bạn để cùng hợp tác với bà con nông dân

Hỏi : Nghe một vài thông tin là gạo lức trị rất nhiều bệnh, xin bác sĩ cho biết có thật đúng như vậy không?

Lê Tú Bảo Anh – lebaoanh87 (STT-28)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo lức tốt hơn cho sức khỏe so với gạo trắng vì:

– Gạo lức chuyển hóa và hấp thu chậm hơn nên hạn chế việc làm tăng nhanh đường huyết sau khi ăn.

– Gạo lức có nhiều vitamin và chất khoáng hơn nên giúp hỗ trợ quá trình hợp thu và chuyển hóa chất tốt hơn.

– Gạo lức có hàm lượng chất xơ cao hơn nên hỗ trợ phòng chống táo bón, rối loạn tiêu hóa, thừa cân hay béo phì.

Tuy nhiên, gạo lức chỉ là loại thực phẩm giàu chất bột đường, không phải là thuốc nên không thể trị bệnh được.

Hỏi : Xin chào P.GS -TS Dương Văn Chín! Tôi rất quan tâm đến gạo sạch và đang theo dõi chương trình. Theo ông gạo sạch là đạt được 4 tiêu chí của Bộ y tế. Vậy cho hỏi, nếu với 4 tiêu chí này, người nông dân sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón… đúng liều lượng thì đều có thể sản xuất gạo sạch đúng không ạ? Nếu như vậy thì gạo sạch của nông dân sản xuất theo phương thức này và gạo sạch thương hiệu Hạt Ngọc Trời của công ty có gì khác nhau. Cảm ơn ông!

Hồng Nhung – daunguyen2010 (STT-27)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Bất cứ người nông dân nào mà trồng và sản xuất ra được gạo thỏa mãn 4 tiêu chí của Bộ Y tế, đều có thể nói gạo của mình là gạo sạch. Tuy nhiên, người nông dân VN có diện tích ruộng rất nhỏ, trung bình chỉ khoảng 1ha/hộ, cho nên mỗi người không thể tự sản xuất ra gạo của riêng mình với số lượng lớn để bán mà xây dựng được thương hiệu. Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang ký kết với hàng ngàn nông dân trong cánh đồng mẫu lớn thì mới có thể sản xuất gạo sạch có thương hiệu với số lượng lớn để phục vụ cho người dân.

Nếu nhiều nông dân liên kết nhau thành hợp tác xã và sản xuất gạo sạch với thương hiệu riêng của mình thì có thể kinh doanh trên thị trường bình đẳng với các công ty khác, kể cả gạo Hạt Ngọc Trời của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang.

 

Hỏi : Xin chào ông Huỳnh Văn Thòn! Được biết công ty ông có những vùng nguyên liệu gạo sạch. Vậy xin cho hỏi, nếu gia đình tôi và những hộ lân cận muốn được tham gia trồng gạo sạch theo quy trình của công ty thì có được không, cần những điều kiện nào. Và cho hỏi những hộ nông dân tham gia quy trình này thì được lợi như thế nào? Cảm ơn ông và chương trình.

Đỗ Kim Chi – kimchido73 (STT-26)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

Rất hoan nghênh ý kiến của bạn. Sứ mệnh của công ty là cùng với bà con sản xuất theo quy trình khép kín, để có được sản phẩm chất lượng và giúp cho bà con nông dân sản xuất có hiệu quả vì vậy bạn có thể đăng ký với lực lượng 3 cùng của công ty để được khảo sát và ký hợp đồng. Sau đó các bạn sẽ được cung ứng giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón không tính lãi trong 120 ngày. Ngoài ra lực lượng 3 cùng sẽ hỗ trợ kỹ thuật cho bà con nông dân trong suốt quá trình canh tác, hỗ trợ miễn phí vận chuyển, sấy, và lưu kho 30 ngày nếu giá thị trường thấp. Công ty sẽ mua sản phẩm sau khi thu hoạch theo giá thị trường được cập nhật hàng ngày.

Hỏi : Tôi được biết gạo thảo dược sẽ tốt hơn rất nhiều so với gạo siêu sạch nhưng lại có mùi vị khó ăn. Tôi xin hỏi BS điều này có đúng không? Vì tôi rất muốn sử dụng gạo tốt cho sức khỏe.

Vinh Quang – quangvinh (STT-25)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

DSC_9653

 

Trên thị trường Việt Nam hiện nay, có một số loại gạo thảo dược là gạo được bổ sung thêm một số các hoạt chất thiên nhiên có nguồn gốc thực vật như gạo mầm nghệ. Hầu hết các loại hoạt chất này đều có lợi cho sức khỏe, ví dụ như hoạt chất curcumin trong gạo mầm nghệ có tác dụng hỗ trợ chống lão hóa, chống tổn thương tế bào, giúp mau lành vết thương… Các hoạt chất này có thể khiến gạo thay đổi một chút hương vị truyền thống mà bạn đã quen dùng. Nếu chúng ta quan tâm đến sức khỏe, việc thay đổi đôi chút về khẩu vị chắc cũng không khó khăn chi.

Hỏi : Theo như tôi biết hiện nay đa số người trồng lúa đều phải phun hóa chất vào cây lúa. Với những cây lúa có chứa hóa chất như thế gạo của nó có được coi là gạo sạch hay không? Người tiêu dùng có phải e ngại gi khi sử dụng những loại gạo đó? Làm thế nào để nhận biết được loại gạo nào là gạo sach và gạo đó phải đạt những tiêu chuẩn như thế nào mới được xem là gạo sạch.

Nguyễn Quốc Trung – c4ub3onlin3 (STT-24)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Trong quá trình sản xuất lúa cần 2 loại nhập lượng chính là: phân bón cung cấp chất dinh dưỡng nuôi cây trồng và các chế phẩm bảo vệ thực vật để chống dịch hại, bảo vệ cây trồng. Nếu không có 2 loại nhập lượng này thì năng suất lúa sẽ thấp và chất lượng gạo sẽ không cao. Vấn đề là phải sử dụng những nhập lượng đã được nhà nước cho phép, và sử dụng theo nguyên tắc 4 đúng (đúng loại, đúng lượng, đúng lúc, đúng cách) để đảm bảo không có dư lượng vượt mức cho phép trong nông sản. Những công ty có vùng nguyên liệu kiểm soát được cả quá trình sản xuất thì sản phẩm mới sạch.

Gạo sạch là gạo đáp ứng được 4 quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm:

– Giới hạn ô nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm.

– Giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

– Giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm.

– Giới hạn ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

Người tiêu dùng không thể phân biệt được gạo sạch, mà Nhà nước phải lấy mẫu kiểm tra thường xuyên và công bố cho người tiêu dùng. Vì thế để chọn được gạo sạch, người tiêu dùng phải chọn công ty uy tín chuyên sản xuất gạo sạch.

Hỏi : Thưa ông, hiện nay, thị trường gạo có bị cạnh tranh với những thực phẩm ăn liền, ăn nhanh nhập từ nước ngoài vào VN? Việc mua gạo về nấu cơm có vẻ như không được chuộng như việc mua những thức ăn sẵn có nhãn mác nổi tiếng của nước ngoài?

Việt – lie (STT-23)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

Đây là câu hỏi khá lý thú. Tập quán ăn cơm của người Việt có thể thay đổi bằng các sản phẩm chế biến từ gạo (bột gạo, bánh gạo, dầu cám, mỹ phẩm, dược phẩm, các loại sản phẩm nước uống từ gạo…), điều này giúp chúng ta tiêu thụ lúa gạo được tăng lên. Người tiêu dùng có những lựa chọn phong phú hơn,  ngành công nghiệp thực phẩm chế biến từ gạo phát triển, và giá trị gia tăng nhiều hơn hẳn so với việc xuất khẩu gạo. Đây là con đường công ty lựa chọn để có thêm lợi nhuận, để có thể phân phối và phân phối lại lợi nhuận một cách hợp lý và đạo lý cho bà con nông dân.

Hỏi : Nếu tôi không lầm AGPPS rất mạnh trong xuất khẩu gạo. Công ty có chiến lược phát triển thị trường trong nước để dân mình được ăn gạo của nông dân mình làm, đảm bảo nguồi gốc, độ an toàn?

nguyễn minh trâm – tramtramnguyen (STT-22)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

 

Hiện tại công ty đang cố gắng tìm hiểu nhu cầu của người tiêu dùng và đặt hàng lại với bà con nông dân sản xuất thông qua phương thức cung ứng giống, vật tư nông nghiệp cùng tổ chức sản xuất với bà con, thu mua và chế biến, tổ chức hệ thống cửa hàng phân phối cho người tiêu dùng trong cả nước.

Bước đầu, công ty mới tổ chức được 5 nhà máy với công suất mỗi nhà máy là 100.000 tấn/năm. Trong năm 2015, công ty sẽ nâng công suất lên gấp đôi (200.000 tấn/1 nhà máy/năm) tới năm 2018, cho sản lượng gạo 1,2 triệu tấn gạo. Với sản lượng này, một mặt công ty cung ứng đơn đặt hàng của công ty nước ngoài, bên cạnh đó công ty sẽ cung ứng cho các cửa hàng trên cả nước. Trước mắt công ty đã tổ chức và đưa sản phẩm vào hệ thống siêu thị, đại lý trải dài trên cả nước.

Hỏi : Thưa BS, sử dụng gạo mầm hay gạo lức tốt hơn ạ?

Chí Hiếu – hieukute (STT-21)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo mầm được sản xuất từ gạo lức, nhưng gạo mầm có một số lợi điểm so với gạo lức là: có hoạt chất GABA (Gama Amino Butyric Acid) là chất có vai trò hỗ trợ quá trình dẫn truyền thần kinh; có hàm lượng chất xơ cao nên sẽ hỗ trợ điều hòa quá trình tiêu hóa, chống táo bón; hàm lượng canxi, vitamin nhóm B cao hơn; chỉ số đường huyết thấp hơn… Với những lợi điểm trên, sử dụng gạo mầm sẽ tốt cho sức khỏe hơn so với gạo lức.

Hỏi : Kính gửi ông Huỳnh Văn Thòn – Tổng Giám đốc Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang. Hiện nay 90% người tiêu dùng sử dụng gạo không có nhãn mác, vậy ông có sáng kiến nào giúp cho người dân nhận biết để sử dụng gạo an toàn và sạch không? Tại sao nước ta thừa gạo mà vẫn nhập gạo ở nước ngoài về tiêu dùng, phải chăng gạo nước ta kém chất lượng, không an toàn? Xin hỏi gia đình ông hiện nay đang sử dụng loại gạo nào, có nhãn mác, thương hiệu trên thị trường không? Ông khuyến cáo người tiêu dùng sử dụng loại gạo nào (nguồn gốc, xuất xứ) để đảm bảo an toàn sức khỏe?

Phạm Ngọc Thái – pkn.anh1710 (STT-20)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

Xin lỗi bạn Phạm Ngọc Thái, là giám đốc Công ty bảo vệ thực vật An Giang, tôi là một người kinh doanh, vì vậy tôi chỉ có thể nói về sản phẩm của mình mà thôi. Với quy trình khép kín từ khâu quy hoạch vùng nguyên liệu cung ứng giống có lực lượng ba cùng, kiểm soát và cùng sản xuất với bà con nông dân, sau đó là thu mua và chế biến, chúng tôi có thể đảm bảo được gạo an toàn (được kiểm soát chất lượng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và kim loại nặng) cho người tiêu dùng.

Gia đình tôi tất nhiên là đang sử dụng gạo của công ty sản xuất. Theo tôi, người tiêu dùng muốn sử dụng gạo an toàn thì phải mua gạo có nguồn gốc, xuất xứ.

Hỏi : Xin BS cho biết một ngày một người bình thường bao nhiêu gạo là đủ cho cơ thể?

Trần Kim Chung – chung (STT-19)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Tùy theo tình trạng dinh dưỡng, tuổi tác, giới tính, loại hình lao động mà lượng gạo mỗi người nên ăn hàng ngày sẽ khác nhau. Trung bình 1 người trưởng thành, lao động văn phòng nên ăn khoảng 300gr gạo mỗi ngày.

 

Hỏi : Nghe nói gạo mầm nghệ có thể trị được nhiều loại bệnh, như huyết áp, loãng xương, mỡ máu, loét dạ dày, ung thư… Có thể dùng gạo này thay thuốc được không?

Bảo Trân – trannguyen2012 (STT-18)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo mầm nghệ có lợi cho sức khỏe hơn so với gạo trắng vì có hàm lượng GABA (Gama Amino Butyric Acid) cao, có hoạt chất curcumin, có chỉ số đường huyết thấp, hàm lượng canxi, chất xơ cao. Do đó, những người mắc bệnh tăng huyết áp, loãng xương, rối loạn mỡ máu, loét dạ dày… nên chọn gạo mầm nghệ cho các bữa ăn hàng ngày. Gạo mầm nghệ không phải là thuốc nên không thể dùng thay thế thuốc chữa bệnh được, chúng ta phải tuân thủ việc điều trị theo chỉ định của các BS.

Hỏi : Gạo đạt tiêu chuẩn gì gọi là gạo sạch? Cơ quan nào thẩm định, cấp chứng nhận gạo sạch và dấu hiệu nào để người tiêu dùng nhận diện, chọn mua đúng gạo sạch?

Cẩm – nguyencam84 (STT-17)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Gạo sạch là gạo đáp ứng các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Có 4 tiêu chí phải đảm bảo theo quy định của Bộ Y tế là:

1. Giới hạn ô nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm (46/2007/QĐ-BYT).

2. Giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm (QCVN 8-2:2011/BYT).

3. Giới hạn ô nhiễm độc tố vi nấm trong thực phẩm (QCVN 8-1:2011/BYT).

4. Giới hạn ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm (QCVN 8-3:2012/BYT).

Cơ quan Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chịu trách nhiệm về việc xác định các sản phẩm thực phẩm có đạt được tiêu chuẩn đó hay không. Người tiêu dùng không thể tự lấy mẫu gởi đi phân tích để phân biệt gạo sạch hay không sạch, mà trách nhiệm này thuộc về Nhà nước. Nên người tiêu dùng muốn ăn gạo sạch chỉ có thể lựa chọn công ty uy tín sản xuất gạo sạch.

 

Hỏi : Thưa BS Diệp, những người bị bệnh gì thì phải kiêng bớt cơm được nấu từ gạo trắng, vì sao?

nguyễn thị thi mai – mai.nguyen.thi@gamil.com.vn (STT-16)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Nên hạn chế ăn quá nhiều gạo trắng trong các bữa ăn hàng ngày, nếu không may bị mắc bệnh sau: đái tháo đường, béo phì, rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp… Nếu có nguy cơ bị mắc các bệnh trên, cũng nên hạn chế ăn gạo trắng. Trong trường hợp này, chúng ta nên chọn gạo lức, gạo mầm để thay thế.

Hỏi : Khi gặp gạo ngon, tôi muốn mua nhiều để ăn dần, nhưng không biết cách bảo quản thế nào? Xin được tư vấn cách bảo quản gạo. Cảm ơn chương trình rất nhiều.

Cẩm – nhunghuynh1984 (STT-15)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Ở các nước phát triển, người ta trữ gạo trong điều kiện nhiệt độ lạnh nên giữ được rất lâu. Tuy nhiên ở các nước đang phát triển như VN, không có điều kiện trữ lạnh thì kỹ thuật tồn trữ yếm khí trong điều kiện ẩm độ và nhiệt độ bình thường của phòng trong gia đình sẽ giúp gạo trữ được lâu và ít bị hư hỏng. Người VN thường dùng bao polyetylen để trữ gạo, bề dày tối thiểu của bao này ít nhất phải là 0,1 li và phải cột chặt bằng dây cao su đàn hồi. Như vậy gạo có thể trữ để ăn lâu dài.

Hiện nay trên thị trường cũng có những thùng chứa gạo chuyên dụng, thùng này rất tiện lợi trong việc trữ gạo xài dần trong gia đình.

Hỏi : Thưa BS, gia đình tôi thường sử dụng gạo loại dẻo thơm mua từ cửa hàng. Tuy nhiên, khi nấu, nếu vo kỹ và nhiều lần thì cơm mới trắng và ít bị hư thiu khi để qua đêm, còn khi vo vừa sạch để giữ lại vitamin thì nhìn cơm rất xấu và mau hư dù chỉ sáng và chiều. Xin BS cho biết, phải làm thế nào để cơm ngon? Cảm ơn BS.

Hà Thị Thanh Xuân – buichip (STT-14)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Đúng là chị không nên vo gạo quá kĩ để có thể giữ lại nhiều vitamin trong gạo. Cơm bị thiu chủ yếu do các vi khuẩn lên men chất bột đường trong gạo, thời tiết càng nóng ẩm sẽ làm các vi khuẩn phát triển nhanh. Để giữ cơm sau khi nấu không bị thiu trong điều kiện thời tiết nóng ẩm như ở các tỉnh phía Nam, nếu chưa ăn hết cơm, chị nên giữ phần cơm còn lại trong tủ lạnh, để cơm thật nguội trước khi cho vào hộp và đậy kín nắp. Tốt nhất, chị nên nấu cơm vừa đủ ăn.

Hỏi : Xin BS cho biết những tác hại có thể xảy ra cho sức khỏe khi sử dụng các sản phẩm gạo có tẩm ướp các hóa chất bảo quản, chống mối mọt và làm trắng, tạo mùi thơm.

Đào Liễu – lieudaothi53 (STT-13)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

 

Gạo là loại thực phẩm cung cấp năng lượng và dinh dưỡng hàng ngày cho cơ thể để chúng ta duy trì các chức năng sống, học tập, lao động. Trẻ em còn cần gạo để tăng trưởng và phát triển hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Nhiều người Viêt Nam sử dụng gạo như nguồn thực phẩm cung cấp đến 60 – 70% năng lượng chính trong các bữa ăn hàng ngày. Những loại gạo bị tẩm ướp các hóa chất bảo quản sẽ có thể ảnh hưởng đến khả năng tăng trưởng của cơ thể, gây hại các tế bào đặc biệt là gan, thận, hệ tiêu hóa, lâu dài có thể gây suy chức năng gan, thận., thậm chí gây ung thư cho người tiêu dùng.

Tác hại của các loại gạo có tẩm ướp các chất chống mối mọi, chất làm trắng, tạo mùi thơm với trẻ em, người cao tuổi, người bệnh nhiều hơn.

Hỏi : Tôi hỏi người quen làm tại một công ty kinh doanh gạo sạch rằng gạo của công ty cô ấy có đảm bảo sạch hoàn toàn không, cô ấy trả lời gạo sạch là không có tẩm hóa chất chống mốc, chống ẩm thôi chứ còn bản thân hạt gạo sản xuất từ người nông dân có phun các loại thuốc gì thì công ty không kiểm soát được. Xin hỏi bác sĩ, vậy các hóa chất trong thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng có trong hạt gạo có gây tác hại cho sức khỏe không? Và các loại thuốc chống ẩm mốc trong gạo gây tác hại như thế nào cho sức khỏe? Xin cảm ơn bác sĩ.

Tống Ngọc Tiết – ngoctiet72 (STT-12)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo sạch không chỉ “không có tẩm hóa chất chống mốc chống ẩm”, mà còn phải “không tồn dư các loại thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng”. Các chất chống mốc, chống ẩm, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng… sử dụng lâu dài có thể gây biến đổi cấu trúc các tế bào; về lâu dài, chúng có thể gây một số bệnh ung thư, tổn hại chức năng gan, thận… cho người tiêu dùng.

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chọn gạo được canh tác, được sản xuất và phân phối bởi các doanh nghiệp có uy tín.

Hỏi : Chương trình lương thực thế giới (World Food Program – WFP) giúp các nước đang phát triển tạo ra một loại gạo sạch, giàu dinh dưỡng (rich nutrient rice), bổ sung các vitamin và khoáng chất vào hạt gạo. Xin hỏi quý công ty đã có sản phẩm gạo thuộc loại này chưa ? Cần lưu ý là giá của loại gạo này phải phù hợp với thu nhập trung bình của người dân vì theo WFP, cơm là thức ăn chính của người dân tại các nước này, trong đó có VN.

nghiepcaoxuan – nghiep51 (STT-11)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang luôn chú trọng đến chất lượng hạt gạo để phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Các nhà di truyền chọn giống của Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành thuộc Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang luôn phấn đấu tạo ra những giống lúa có năng suất cao, chất lượng gạo cao để thỏa mãn cho nhu cầu người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Gạo của Công ty An Giang là loại gạo được sản xuất từ một giống lúa mà thôi, không có gạo trộn. Nên về bản chất, gạo của Công ty An Giang đã là gạo sạch. Còn vấn đề các tổ chức quốc tế hoặc các nước muốn tăng thêm vi chất trong gạo, ví dụ như chất sắt cho phụ nữ và trẻ em, thì về mặt kỹ thuật, công ty cũng có thể làm được việc đó theo yêu cầu của khách hàng.

Hỏi : Xin hỏi chú Chín về cách phân biệt gạo sạch và gạo bẩn? Gạo mầm là loại gạo gì ạ?

Minh ánh – nhuy.adv (STT-10)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Nếu bằng mắt thường, rất khó phân biệt gạo sạch và gạo bẩn. Ở các nước, chính phủ phải bỏ tiền lấy mẫu thực phẩm, và hợp đồng với một phòng thí nghiệm chuyên phân tích mới biết thực phẩm ấy có đạt tiêu chuẩn hay không. Nhờ vậy, người tiêu dùng có thể theo dõi được bức tranh tổng thể về thực phẩm trên thị trường.

Ở Việt Nam hiện nay, gạo bán ngoài chợ rất khó kiểm định chất lượng, nên người tiêu dùng muốn ăn gạo sạch thì phải biết được công ty sản xuất gạo sạch. Như vậy, vấn đề là người tiêu dùng nên chọn công ty kiểm soát được quy trình sản xuất, có thương hiệu thì mới bảo đảm chọn được gạo sạch.

Gạo mầm là hạt lúa còn sống được nảy mầm, sấy khô và bóc vỏ trấu. Người phát minh ra gạo mầm là người Nhật, vào năm 1995, và hiện nay trên thế giới, nhiều nước cũng sản xuất gạo mầm. Nhưng ở VN, có thể nói, lần đầu tiên có công ty tổ chức sản xuất gạo mầm. Đó là Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An giang, với chất lượng không thua kém gạo mầm của các nước trên thế giới.

Đặc điểm của gạo mầm là trong quá trình nảy mầm, sẽ tạo ra chất gaba (gama amino butyric acid), chất này giúp sự truyền dẫn trong hệ thống thần kinh ổn định, lạc quan và đặc biệt là lớp cám vẫn còn nên sẽ giúp cho người ăn ổn định đường huyết, rất tốt cho người bị tiểu đường. Gạo mầm còn tốt hơn gạo lức vì gạo lức không được nảy mầm.

Hỏi : Nhiều người nói gạo sạch phải là gạo màu sậm chứ không thể nào là gạo trắng, thơm được, vì gạo đó là gạo đã qua xử lý. Xin hỏi có đúng không?

Ngọc Hương – lehuong.nguyen (STT-9)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Một loại gạo có mùi thơm hay không là tùy thuộc vào đặc tính di truyền của từng giống. Nếu một giống lúa có gen thơm thì khi nấu thành cơm sẽ  thơm, hoặc ít hoặc nhiều. Màu của hạt gạo không nói lên được gạo đó là sạch hay không.

Quá trình chế biến hạt lúa phải qua hai công đoạn chính là: (i) bóc vỏ trấu và (ii) xát trắng. Hạt lúa khi được bóc vỏ trấu thì có được sản phẩm là gạo lứt. Gạo lứt có màu nâu nhạt hoặc đậm vì còn lớp cám bao bọc. Khi qua công đoạn thứ hai là xát trắng thì lớp cám được chà xát, mài mòn nên hạt gạo chỉ còn phôi nhủ bên trong nên hạt gạo có màu trắng. Tuy nhiên cũng có những ngoại lệ là một số giống lúa hoặc nếp có phôi nhủ có màu nâu, tím, đen nên hạt gạo có các màu khác hơn màu trắng.

Như vậy màu sậm hay trắng không nói lên được mức độ sạch của hạt gạo.

Hỏi : Tôi xuất thân từ gia đình nông dân nên ít nhiều biết về quy trình trồng lúa. Tôi thấy từ khi làm đồng nông dân đã bắt đầu sử dụng thuốc như diệt chuột, diệt cỏ, nếu xạ ngầm còn có cả thuốc diệt cua. Rồi khi chuẩn bị xạ lúa thì giống cũng được tẩm thuốc và trong quá trình chăm sóc còn có thuốc diệt cỏ, phân bón, diệt sâu rầy, thuốc tăng trưởng. Ngay cả khi lúa trổ đòng đòng, ngậm sữa cũng còn phun thuốc, bón phân. Do đó, tôi thấy hạt lúa có rất nhiều hóa chất. Vậy xin cho hỏi quy trình trồng gạo sạch như thế nào, có bón phân và sử dụng thuốc không?

Đặng Quốc Huy – huyquocdang90 (STT-8)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Cây trồng nói chung và cây lúa nói riêng cần cung cấp đầy đủ các loại nhập lượng thì mới có thể cho năng suất và đảm bảo chất lượng nông sản được. Có hai nhóm nhập lượng chính là: (i) Nhóm cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây trồng như các loại phân hữu cơ và phân hóa học. (ii) Nhóm thứ hai là các thuốc bảo vệ thực vật như thuốc trừ sâu, thuốc trừ bệnh, thuốc trừ cỏ và một số loại thuốc khác.

Thuốc bảo vệ thực vật trước khi được phép sử dụng trên ruộng đại trà đã được nghiên cứu, khảo nghiệm đầy đủ bởi Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn trước khi được phép kinh doanh. Khi nông dân sử dụng phải đúng qui trình, đặc biệt là thời gian cách ly để không còn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tồn dư trên hạt lúa hạt gạo.

Bón phân cũng phải đúng qui trình theo hướng dẫn. Thí dụ bón quá nhiều phân đạm thì cây lúa dễ đổ ngã, sâu bệnh dễ tấn công, chất lượng gạo giảm, và đặc biệt lượng đạm quá nhiều trong nông sản sẽ dẫn đến dư thừa lượng nitrate, khi ăn vào thì sẽ chuyển biến thành nitrite ngộ độc cho cho con người

Gạo sạch là phải đảm bảo không tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, không thừa nitrate, không chứa mầm mống vi sinh hoặc các độc tố do vi sinh sản xuất ra trong quá trình tồn trữ như aflatoxin, không có nhiễm các kim loại nặng từ các chất thải của các khu công nghiệp.

Hỏi : Người ta nói gạo ngon là gạo mới xay, vừa dẻo thơm vừa còn chất. Gạo ở chợ có cách nào phân biệt gạo cũ gạo mới không?

Thanh Ngoan – huyngoan15 (STT-7)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

 

Tính dẻo và thơm của một loại gạo là đặc tính di truyền của mỗi giống lúa khác nhau. Tuy nhiên nếu gạo tồn trữ lâu dài trong điều kiện bình thường thì chất lượng gạo giảm, mùi thơm giảm hoặc độ dẻo giảm. Ở các nước giàu, gạo được trữ trong kho lạnh để giữ được chất lượng lâu dài.

Ở các nước đang phát triển, sử dụng kỹ thuật tồn trữ yếm khí thì chất lượng gạo cũng tốt hơn tồn trữ thông thường. Trong điều kiện nhiệt độ và ẩm độ của phòng, hạt gạo hút ẩm trở lại, nấm mốc có thể phát triển trên hạt gạo làm gạo chuyển sang màu vàng, ẩm mốc, giảm chất lượng và đôi khi có chứa độc tố aflatoxin.

Gạo cũ thường có màu vàng, hoặc bị xát trắng quá nhiều lần nên hạt gạo còn rất nhỏ. (Tuy nhiên cần phải phân biệt với những giống lúa có hạt gạo nhỏ). Nên mua gạo của những công ty có uy tín thì chất lượng gạo mới đảm bảo.

Hỏi : Gia đình tôi rất quan tâm đến gạo sạch, vì đó là thực phẩm ăn hàng ngày. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có khá nhiều chủng loại gạo làm chúng tôi rất lúng túng. Xin cho hỏi những cơ sở, yếu tố nào xác định là gạo sạch và cơ quan nào xác nhận thì có giá trị?

Thủy Trang – phanthuytranglxag (STT-6)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Muốn có gạo chất lượng để ăn hàng ngày thì phải chọn đúng thương hiệu gạo để mua. Nên chọn những công ty lương thực có vùng nguyên liệu kiểm soát được, truy nguyên được nguồn gốc thì gạo mới đảm bảo chất lượng. Ở Việt Nam, số công ty như vậy là rất hiếm.

Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang là một công ty tổ chức sản xuất lúa gạo theo chuỗi giá trị, kiểm soát được vật tư đầu vào, có lực lượng “ba cùng” tại cơ sở để hướng dẫn nông dân trồng lúa theo đúng qui trình kỹ thuật tiên tiến và thu mua toàn bộ sản phẩm hạt lúa của nông dân đem về sấy tại nhà máy hiện đại; chế biến, phân loại, tách hạt theo qui trình tiên tiến và làm thương hiệu gạo là “Hạt Ngọc Trời”. Đây là loại gạo kiểm soát được qui trình sản xuất, truy nguyên được nguồn gốc.

Hỏi : Tôi nhớ ngày xưa gạo thường hay có trấu và bông cỏ, mỗi lần nấu ăn đãi rất mệt, nhưng khi nấu lên thì cơm thơm ngọt. Còn gạo bây giờ trắng nhưng nấu lên không thơm, ăn nhạt. Có phải là tất cả gạo hiện giờ đều đã qua nhiều công đoạn xử lý nên mất hết chất không?

Lâm Nghĩa – nguyenvannghia (STT-5)

Đáp :P.GS -TS Dương Văn Chín

Ngày xưa ông bà chúng ta trồng các giống lúa mùa địa phương. Đây là các giống lúa quang cảm, chỉ trồng được một vụ trong năm, năng suất thấp nhưng chất lượng gạo, chất lượng cơm rất cao. Từ năm 1966, cuộc cách mạng xanh trên thế giới bắt đầu với việc trồng trọt các giống cao sản ngắn ngày, thấp cây, đáp ứng với phân đạm cao, năng suất cao, nhưng chất lượng cơm thường thấp hơn các giống lúa mùa địa phương. Đó là do đặc diểm di truyền của từng giống chứ không phải qua nhiều công đoạn xử lý.

Tuy nhiên hiện nay các nhà khoa học trong lãnh vực di truyền chọn giống đã lai tạo chọn lọc ra được những giống lúa cao sản ngắn ngày, nhưng có chất lượng gạo, chất lượng cơm không thua kém gì các giống lúa mùa truyền thống. Thí dụ như hai giống lúa AGPPS 140 và AGPPS 141 của công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang.

Hỏi : Theo ông vì lý do gì mà gạo Việt Nam chất lượng lại thấp trong khi chúng ta là nước dẫn đầu về sản xuất lúa gạo, nông dân Việt Nam có kinh nghiệm hàng ngàn năm trồng cây lúa nước?

Yêu Gạo Sạch – yeuyogasach (STT-4)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

Tôi rất xin lỗi những người quan tâm vì không đã trả lời hết những câu hỏi nhưng thật ra nó là sự quan tâm hay bận tâm của bà con, chỉ có điều kiện để trao đổi một vài vấn đề có liên quan đến hiểu biết cũng như việc làm của công ty. Hay là nói đúng hơn đây là sự đồng cảm đối với vấn đề lúa gạo của nước ta. Đó là vấn đề vì sao chúng ta sản xuất lúa gạo nhiều, người nông dân có kinh nghiệm ngàn năm trồng cây lúa nước nhưng chất lượng thì thấp, thương hiệu thì không có, cho nên đời sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn.

Theo tôi, điều cốt lõi, việc sản xuất lúa gạo tại Việt Nam chưa kết hợp được khâu sản xuất với khâu thu mua, chế biến và buôn bán trên thị trường, người kinh doanh gạo thì chỉ biết gạo, người trồng lúa thì chỉ biết trồng lúa, ở giữa là do người cung ứng (thương lái) chỉ biết thu mua. Nông dân sản xuất lúa, còn người kinh doanh thì chỉ lại mua gạo nhưng mà không hề nghiên cứu gì về gạo. Chính vì vậy gạo không có thương hiệu là điều bình thường. Thật ra bà con nông dân với kinh nghiệm và sự thông minh thì không phải không có khả năng sản xuất ra loại gạo ngon, chất lượng cao và sạch mà vì họ bị loại ra khỏi quy trình này. Người có quyền lợi chính thì lại đứng ngoài cuộc thì không thể nào xây dựng được thương hiệu gạo.

Quá trình tìm hiểu gặp gỡ bà con nông dân, chúng tôi mới bàn bạc cùng với bà con tìm ra lời giải cho bài toán nay bằng việc sản xuất lúa gạo theo chuỗi giá trị lúa gạo, thực chất nó khép kín từ khâu quy hoạch giống, tổ chức sản xuất, kiểm soát quá trình sản xuất bằng lực lượng kỹ sư đồng ruộng (ba cùng) cùng ăn, cùng ở, cùng làm. Đảm bảo việc thu mua chế biến và tìm khách hàng để tiêu thụ.

Bà con thấy rõ với quy trình khép kín này, chúng ta sẽ sản xuất theo đơn đặt hàng của người mua, việc tiêu chuẩn chất lượng, số lượng, thời gian giao hàng, và đảm bảo sự đồng nhất về chủng loại, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật kim loại nặng và đảm bảo được nguồn gốc. Vì vậy chúng ta hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của tất cả các khách hàng khó tính nhất ở châu Âu, Mỹ và đặc biệt là Nhật. Người Nhật rất khắt khe, với quy trình này gạo AGPPS đã vượt qua 613 chỉ tiêu khắt khe của Nhật.

Tóm lại, với sự hợp tác của người dân và công ty, chúng ta có thể hoàn toàn làm theo đơn đặt hàng. Vì vậy gạo chúng ta bây giờ  đã có thương hiệu.

Hỏi : Tôi được biết AGPPS đã khởi xướng xây dựng vùng nguyên liệu với mô hình Cánh đồng lớn để sản xuất gạo chất lượng cao cung cấp cho thị trường, cách làm này có gì đặc biệt?

lý – lynguyenha2 (STT-3)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

Từ năm 2010 đến nay, AGPPS đã bắt tay xây dựng chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo. Chuỗi giá trị của BVTV An Giang đảm bảo khép kín từ khâu xây dựng vùng nguyên liệu, ký hơp đồng bao tiêu lúa tươi với bà con nông dân. Lực lượng kỹ sư 3 cùng của công ty hiện nay đã lên đến gần 1.200 kỹ sư trực tiếp hướng dẫn quy trình kỹ thuật, cung ứng giống, thuốc, phân bón với lãi suất 0% suốt vụ cho nông dân. Bà con nông dân được hỗ trợ miễn phí các khoản bao bì, vận chuyển, sấy và thu mua theo giá thị trường. Nếu giá chưa ưng ý, bà con có thể gửi trong kho 30 ngày không tính phí lưu kho.

Nỗ lực của AGPPS nhằm đảm bảo hạt gạo làm ra có giá thành hạ, nhưng chất lượng cao hơn. Mỗi giống lúa được thu hoạch riêng từ một vùng địa lý có địa chỉ cụ thể, hoàn toàn đảm bảo truy xuất được nguồn gốc. AGPPS cũng đầu tư nhiều vào công nghệ chế biến, xay xát để nâng cao chất lượng hạt gạo. Vì vậy, sản phẩm gạo khi đến tay người tiêu dùng là sản phẩm của một giống lúa nhất định, không lẫn tạp, chất lượng cao và đảm bảo có thương hiệu.

Tất cả nông dân tham gia xây dựng vùng nguyên liệu với AGPPS hiện nay đều đảm bảo ghi chép đầy đủ sổ nhật ký đồng ruộng với sự giúp đỡ, hướng dẫn của các kỹ sư 3 cùng. Nông dân được hướng dẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón đúng cách, hạn chế liều lượng sử dụng và luôn đảm bảo thời gian cách ly an toàn tuyệt đối cho người sử dụng. AGPPS hiện nay là một trong những công ty hiếm hoi có sản phẩm gạo đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm để được nhập khẩu vào Nhật Bản, một trong những thị trường khó tính nhất trên thế giới

Hỏi : Quy mô của vùng nguyên liệu có đủ lớn để phục vụ nhu cầu của thị trường hay không?

Thuyên – lythonthuyen (STT-2)

Đáp :Ông Huỳnh Văn Thòn

AGPPS đã đầu tư xây dựng 5 vùng nguyên liệu với 5 nhà máy ở đồng bằng sông Cửu Long, mỗi nhà máy có công suất 100.000 tấn/năm. Hiện nay, vùng nguyên liệu của AGPPS đã lên đến hơn 75.000 hecta, với sự tham gia của hơn 23.000 hộ nông dân. Công ty đặt mục tiêu từ đây đến năm 2018 sẽ tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu với diện tích 360.000 hecta và công suất 2,4 triệu tấn.

Bên cạnh việc sản xuất sản phẩm gạo chất lượng cao, AGPPS đang bắt tay triển khai sản xuất các sản phẩm sau gạo như gạo thực dưỡng, dầu cám, bánh kẹo, mỹ phẩm… và nhiều sản phẩm khác. Với sự đầu tư nghiêm túc và tâm huyết mong muốn thay đổi thực trạng sản xuất lúa gạo của Việt Nam, nâng cao đời sống của người nông dân, công ty AGPPS đặt mục tiêu sẽ nâng cao giá trị của hạt gạo Việt Nam và nâng cao thu nhập của bà con nông dân.

Hỏi : Xin BS cho hỏi, vo gạo như thế nào để chất dinh dưỡng không bị mất?

Nhung – nhunghuynh1984 (STT-1)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Một số vi chất dinh dưỡng có nhiều ở phần vỏ của gạo như: vitamin nhóm B, chất khoáng vi lượng… Nếu vo gạo quá kĩ, các vi chất dinh dưỡng này sẽ bị mất đi nhiều. Vì vậy, bạn chỉ cần vo gạo 2 lần với nước sạch trước khi nấu, không nên vò xát gạo kĩ khi vo để đảm bảo tận dụng được các vi chất dinh dưỡng có trong gạo.

 

Quý khách hàng có câu hỏi thắc mắc gì xin gởi về địa chỉ mail : hatngoctroirice@gmail.com