Buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề “Chén cơm nên thuốc!”

Ngày đăng: 20/08/2015   Ngày cập nhật: 13/09/2017   Chuyên mục: Hỏi đáp/ Tư vấn, SỰ KIỆN


PNO – Chương trình tư vấn trực tuyến “Chén cơm nên thuốc” đã diễn ra trọn buổi chiều 11/11 trên Trang tin điện tử www.phunuonline.com.vn với 317 câu hỏi của bạn đọc gửi về.

 Chương trình do Báo Phụ Nữ phối hợp cùng Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang tổ chức, do PGS.TS Dương Văn Chín – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Định Thành (thuộc Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang) cùng bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – GĐ Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM tư vấn.

Tuy đây là chương trình tư vấn thứ ba trong chuỗi chuyên đề về gạo sạch, nhưng vẫn thu hút rất đông bạn đọc tham gia.
Vấn đề bạn đọc thắc mắc nhiều nhất vẫn là làm thế nào để nhận diện, phân biệt gạo sạch và giá trị dinh dưỡng của gạo mầm, gạo lứt, gạo nghệ… đối với sức khỏe.
Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi: ăn gạo lứt thường xuyên có thể trị dứt bệnh tiểu đường, thoái hóa khớp hay không. BS Đỗ Thị Ngọc Diệp khẳng định: gạo lứt không phải là thuốc trị bá bệnh mà chỉ hỗ trợ nâng cao sức khỏe. Gạo là thực phẩm cung cấp năng lượng và một số vi chất như vitamin nhóm D và một lượng nhỏ canxi, sắt. Còn gạo lứt thường giàu các vi chất dinh dưỡng và chất xơ hơn so với gạo trắng.
Một vấn đề cũng được bạn đọc đặc biệt quan tâm là làm sao chọn được gạo an toàn, PGS.TS Dương Văn Chín tư vấn: gạo an toàn là gạo không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nitrat, kim loại nặng, vi sinh vật quá mức theo quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm do Bộ Y tế ban hành (hiện, chức năng quản lý vấn đề này thuộc về chi cục bảo vệ thực vật của ngành nông nghiệp ở các địa phương). Nên chọn mua các thương hiệu uy tín và tại các đại lý, cửa hàng, siêu thị đáng tin cậy.
Do thời gian có hạn, còn rất nhiều câu hỏi của bạn đọc chưa được giải đáp. Chúng tôi sẽ trả lời trong một dịp khác.
Xin cảm ơn bạn đọc và hẹn gặp lại ở chương trình sau.
Các câu hỏi và trả lời tư vấn:

 

Hỏi :Theo phương pháp thực dưỡng Ohsawa, ăn gạo nguyên cám tốt cho sức khỏe và trị được bá bệnh. Theo Tây y, gạo nguyên cám có tốt cho sức khỏe như trên không hay chỉ cung cấp nhiều Vitamin nhóm B ?

phan thị nhã uyên – uyenphan@saigonbank.com.vn (STT-46)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Phương pháp thực dưỡng Ohsawa tốt cho sức khỏe chứ không thể trị được bá bệnh.

Theo Tây y, ăn gạo nguyên cám hay còn gọi là gạo lứt tốt cho sức khỏe vì gạo lứt chuyển hóa và hấp thu chậm hơn nên hạn chế việc làm tăng nhanh đường huyết sau khi ăn, gạo lứt có nhiều vitamin và chất khoáng hơn nên giúp hỗ trợ quá trình hợp thu và chuyển hóa chất tốt hơn, gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao hơn nên hỗ trợ phòng chống táo bón, rối loạn tiêu hóa, thừa cân hay béo phì chứ không phải chỉ để cung cấp vitamin nhóm B.

Ăn gạo lứt  cùng với việc hạn chế các chất béo có nguồn gốc động vật, sử dụng chất đạm có nguồn gốc thực vật, chọn cá và các loại thủy hải sản khác thay vì các loại thịt đỏ và ăn nhiều rau xanh, trái cây… sẽ giúp cơ thể phòng ngừa bệnh mãn tính không gây nguy hiểm như tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa mỡ, ung thư…

Hỏi :Xin BS cho biết nếu không bị tiểu đường, nhưng bị cao huyết áp do rối loạn thần kinh thực vật thì dùng gạo mầm có tác dụng trị bệnh không? Gạo này có dễ ăn không? Có cứng như gạo lứt không?

Phạm Thư – phamngocanhthu99 (STT-45)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo mầm có nhiều ưu điểm so với gạo trắng và gạo lứt thông thường (chị tham khảo nội dung ở các câu trả lời trong chương trình giao lưu trực tuyến này). Gạo mầm tốt cho sức khỏe nên tất cả mọi người đều có thể sử dụng được chứ không chỉ có người đái tháo đường.

Cơm gạo mầm cứng hơn so với cơm gạo trắng và tương tự như gạo lứt nhưng vị cơm của gạo mầm thơm, ngọt hơn. Để có cơm mềm hơn chị nên ngâm gạo trước khi nấu khoảng 1 tiếng đồng hồ và nấu với nhiều nước.

Hỏi :Tôi thấy trên thị trường có nhiều loại gạo Thái Lan, Đài Loan… nói chung là gạo của nước ngoài, Xin hỏi, đó là gạo nhập khẩu hay gạo làm ra từ giống của nước ngoài? Tôi nghĩ, Việt Nam mình xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, vì sao phải sử dụng giống của nước ngoài, xin tiến sĩ giải thích rõ hơn? Giống của nước ngoài có làm tốt hơn chất lượng gạo cho người tiêu dùng?

Lan Anh – tranlanh (STT-44)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Từ trước đến nay, các công ty lương thực trong cả nước chưa quan tâm đúng mức đến thị trường nội địa. Gạo bán trên thị trường thì đựng trong bao không có xuất xứ nguồn gốc, không biết chất lượng như thế nào. Việc chà và bán gạo theo dạng này tùy thuộc vào những nhà kinh doanh nhỏ lẻ không theo chuẩn mực quốc tế. Các công ty xuất khẩu gạo thời gian qua chủ yếu mua lúa gạo trôi nổi trên thị trường thông qua thương lái, chà rồi đấu trộn và bán kiếm lời. Do đó gạo có thương hiệu uy tín, có người chịu trách nhiệm rất hiếm ở thị trường trong nước.

Việt Nam hiện nay cũng có nhiều giống lúa chất lượng rất tốt để sản xuất ra gạo. Gần đây, thị trường này đã bắt đầu khởi sắc. Trong quá trình hội nhập quốc tế, đặc biệt sang năm 2015 thì thị trường Việt Nam và các nước ASEAN là một. Do đó, người tiêu dùng có nhiều cơ hội để chọn lựa cho mình sản phẩm gạo an toàn chất lượng theo ý muốn của mình. Vấn đề quan trọng của người tiêu dùng là phải biết gạo đó là gạo gì, của ai sản xuất, sản xuất tại đâu, sản xuất lúc nào, theo quy trình như thế nào và chất lượng ra sao.

Hỏi :Em được nghe nhiều về giá trị dinh dưỡng và công dụng đối với sức khỏe của gạo lứt, đặc biệt với người lớn tuổi như: chống chứng xơ vữa động mạch, chứng đột quỵ do thiếu máu, bệnh tiểu đường, bệnh béo phì… Bác sĩ Diệp có thể cho em thêm thông tin về giá trị trị bệnh của loại gạo này. Ông bà em hiện cũng đang dùng gạo lứt cách ngày với gạo trắng trong bữa cơm, xin hỏi bác sĩ, cách dùng này có hiệu quả? Bác sĩ có thể tư vấn thêm về cách thức, thời gian sử dụng gạo lứt sao cho đạt được kết quả tốt nhất.

Huyền Châu – huyenchau61 (STT-43)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Em đã hiểu đúng về giá trị dinh dưỡng và ưu thế của gạo lứt so với gạo trắng. Tuy nhiên gạo lứt không phải là thuốc trị bá bệnh mà chỉ hỗ trợ nâng cao sức khỏe. Ông bà em có thể hoàn toàn yên tâm khi dùng gạo lứt xen kẽ với gạo trắng, mặc dù ăn gạo lứt hoàn toàn sẽ tốt hơn.

Dùng gạo lứt thay thế cho gạo trắng trong các bữa ăn hằng ngày với số lượng tương đương là phù hợp (Ví dụ 1 chén cơm gạo lứt thay cho 1 chén cơm gạo trắng).

Hỏi :Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạo trong đó có gạo lứt trị bệnh. Tôi nghe nói gạo lứt rang điều trị bệnh thoái hóa khớp. Thực, hư thế nào xin chương trình giải đáp giùm.

Đặng Thị Hường – danghuongpdt (STT-42)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo là thực phẩm cung cấp năng lượng và một số vi chất như vitamin nhóm D và một lượng nhỏ caxi, sắt. Gạo lứt thường giàu các vi chất dinh dưỡng và chất xơ hơn so với gạo trắng. Gạo không phải là thuốc chữa bệnh nên không thể trị được bệnh kể cả bệnh thoái hóa khớp. Nếu không may bị thoái hóa khớp, chị nên đi khám ở các bác sĩ để được tư vấn thuốc, chế độ dinh dưỡng, vận động phù hợp.

Hỏi :Thưa bác sĩ, tôi được biết gạo nếp có rất nhiều dinh dưỡng và có thể chế biến nhiều cách, như xôi nếp, cơm rượu. Vậy gạo nếp có thể nấu cháo và làm cơm ăn hàng ngày được không?

Lê Tú Bảo Anh – lebaoanh87 (STT-41)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo nếp có năng lượng và một vài vi chất dinh dưỡng cao hơn so với gạo tẻ.

Gạo nếp có độ dính cao nên nấu cháo sẽ có cảm quan ngon hơn so với gạo tẻ.

Gạo nếp có năng lượng và chỉ số đường huyết cao hơn nhiều so với gạo tẻ nên sau khi ăn sẽ làm tăng đường huyết nhanh vì vậy nếu sử dụng thay cho gạo tẻ trong bữa ăn hằng ngày lâu dài có thể dẫn tới thừa cân.

Những người thừa cân, béo phì, đái tháo đường không nên sử dụng gạo nếp thường xuyên.

Hỏi :Những gì làm nên thương hiệu “Hạt Ngọc Trời”?

Nguyễn Quý Nam – quynam0901 (STT-40)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Điều làm nên thương hiệu Hạt Ngọc Trời là hàng “hiệu” này được người tiêu dùng “thương”.

Hỏi :Vì sao không được dùng gạo lứt ăn hàng ngày? Nguy cơ tiềm ẩn của nó như thế nào? Cảm ơn BS

Vân Hồng – vanhonglucky75 (STT-39)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Hiện nay không có thông tin khoa học nào cho rằng không được ăn gạo lứt hàng ngày.

Gạo lứt giàu carbohydrat như gạo trắng thông thường nhưng hàm lượng vitamin nhóm B, canxi…, chất xơ trong gạo lứt cao hơn so với gạo trắng nên thực chất gạo lứt có lợi cho sức khỏe hơn so với gạo trắng. Người lớn tuổi, người thừa cân, béo phì, có các bệnh lý mãn tính không lây nên sử dụng gạo lứt trong các bữa ăn hàng ngày.

 

Hỏi :Năm ngoái, trong một dịp về TP.HCM, tôi có dự một buổi tư vấn về sức khỏe dinh dưỡng của bác sĩ Lương Lễ Hoàng. Tại đây, tôi có dùng thử cơm nấu từ gạo mầm Vibigaba của quý công ty và thấy rất ngon. Tuy nhiên, tại địa phương, tôi không thể tìm mua được loại gao này mặc dù công ty có chi nhánh tại tỉnh Bình Phước. Xin hỏi, tôi có thể mua loại gạo này ở đâu? Xin cảm ơn.

Hồ Vũ Lan Thy – lanthy.sp (STT-38)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Cảm ơn bạn đã sử dụng và tin tưởng gạo mầm Vibigaba của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang. Hiện nay, công ty có mạng lưới phân phối sản phẩm này toàn quốc, thông tin chi tiết về điểm bán ở Bình Phước, bạn có thể tham khảo trên website www.hatngoctroi.vn

Hỏi :Thưa BS, tôi đã 54 tuổi. Sau khi mãn kinh cánh đây 2 năm, tôi thường bị tê đầu ngón tay bàn tay phải. Có phải tôi bị thiếu vitamin B1? Tôi nên ăn cơm gạo lứt tím để có vitamin B1 vừa ngăn ngừa cancer được không? Công ty cồ phần Bảo vệ Thực vật An Giang có loại gạo này không?

Le thi bich Lien – lien (STT-37)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Nếu chỉ tê đầu ngón tay của duy nhất bàn tay phải ít có khả năng là do thiếu vitamin B1. Thiếu vitamin B1 thông thường gây biểu hiện tê nhẹ và phù nhẹ cả cẳng chân, bàn chân, cẳng tay, bàn tay. Chị nên đi khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh, cơ xương khớp để có chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

Gạo lứt tốt cho sức khỏe và phù hợp với người cao tuổi, chị nên sử dụng thay cho gạo trắng. Chị có thể tìm hiểu thông tin về các loại gạo của công ty Bảo vệ Thực vật An Giang trên website hoặc hotline chính thức của công ty.

Hỏi :Thưa ông, được biết, gạo trồng ở đồng bằng khác biệt so với các loại gạo trồng ở trên núi. Độ dẻo, ngọt, tinh bột và lượng nước của các loại gạo này cũng có sự khác biệt. Ông có thể cho các bạn đọc được biết hàm lượng dinh dưỡng giữa gạo đồng bằng và gạo trồng ở núi có gì khác biệt lớn hay không? Các loại gạo được trồng hoàn toàn tự nhiên ở vùng miền núi có thể được gọi là gạo sạch và an toàn nhất đối với người tiêu dùng hay không? Xin chân thành cảm ơn.

Nguyễn Đình Huệ – funny_boy_phu_yen (STT-36)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Di chỉ khảo cổ học trong hang động tại vùng Hòa Bình của Việt Nam đã chứng minh rằng lãnh thổ nước ta nằm trong vùng trung tâm khởi nguyên lúa gạo, do đó các giống lúa cả Japonica và Indica đều rất phong phú và đa dạng. Việt Nam có nhiều giống lúa địa phương có chất lượng gạo, chất lượng cơm rất cao, hàm lượng dinh dưỡng của từng giống lúa rất khác nhau.

Vấn đề hiện nay của từng địa phương là sưu tập lại những giống lúa truyền thống này, trồng trên những vùng tập trung tương đối lớn để xây dựng thương hiệu gạo đặc sắc cho địa phương mình, trước mắt là thị trường trong nước, rồi nếu nước nào trên thế giới thích thì mình xuất khẩu.

Chất lượng gạo, chất lượng cơm cũng tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và đất đai, nơi nào có khí hậu mát và biên độ nhiệt độ ngày và đêm lớn thì chất lượng gạo càng cao. Vùng ven biển nhiễm mặn thì gạo có chất lượng cao hơn vùng đồng bằng đất phèn. Lúa trồng trên vùng cao không phải đương nhiên là sạch nếu nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng thì gạo vùng cao cũng có thể là gạo không an toàn.

Hỏi :Thưa BS, để bảo quản gạo tốt, giữ được dinh dưỡng trong hạt gạo thì người nội trợ nên làm thế nào là tốt nhất? Tôi nấu cơm bằng nồi cơm điện, cơm không được thơm và mềm như nấu bếp củi? Có cách nào nấu bằng nồi điện mà cơm ngon hơn?

Thảo Nguyễn – thaonguyen (STT-35)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Để có thể tận hưởng được các chất dinh dưỡng có trong gạo, chị nên mua gạo đủ dùng trong một tháng, cất giữ gạo ở nơi khô ráo trong thùng có nắp đậy kín.

Để nấu bằng nồi cơm điện mà cơm vẫn ngon nên chú ý chọn loại nồi có ruột dày, nắp kín. Thông thường các loại nồi có thời gian làm chín cơm lâu, cơm sẽ có cảm quan ngon hơn so với loại nồi có tốc độ chín nhanh.

Hỏi :Xin PGS cho biết, gạo vẫn còn cám có nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng chà trắng bóng không? Tôi vẫn thích loại gạo nấu lên ăn cảm thấy đậm đà hương vị…

ngoc quynh – ltchem (STT-34)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Câu hỏi của bạn đã được giải đáp ở những phần trước.

Xin nói thêm là gạo mầm có chất dinh dưỡng và dược tính tốt hơn gạo lứt. Gạo lứt thì tốt hơn gạo trắng. Mỗi dân tộc có thị hiếu về chất lượng cơm khác nhau, 4 tiêu chí để xác định chất lượng cơm là mùi thơm, độ mềm, độ dẻo và vị ngọt. Người Nhật thì không thích mùi thơm, chỉ cần dẻo và vị ngọt. Người Việt thì thích cả mùi thơm, mềm và vị ngọt.

Hỏi :Thưa bác sĩ, gạo kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe trong thời gian dài hay có trường hợp nào ảnh hưởng ngay lập tức đến sức khỏe hay không?

Lan Anh – tranlanh (STT-33)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Nếu không may chọn phải các loại gạo không đạt chất lượng, chứa nhiều hóa chất có hại, trước tiên có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là trẻ em, khiến trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu vi chất dinh dưỡng. Ăn phải gạo kém chất lượng hầu hết thường không gây ảnh hưởng lập tức đến sức khỏe mà gây ngộ độc mãn tính, tổn hại các cơ quan quan trọng của cơ thể như gan, thận, dạ dày, hệ thần kinh trung ương…

Hỏi :Thưa ông, tôi được biết gạo mầm có giá trị dinh dưỡng rất cao nên đã từng mua về dùng thử (sản phẩm Vibigaba) nhưng phải nói thật lòng là quá khó ăn. Hạt gạo không nở mềm như gạo bình thường và hơi cứng, khô dù tôi đã nấu theo hướng dẫn trên bao bì. Cả nhà tôi ai cũng chê và yêu cầu nấu gạo bình thường như cũ. Thế nên, mặc dù biết gạo mầm tốt cho sức khỏe nhưng đến giờ tôi vẫn chưa sử dụng được. Ông có thể hướng dẫn một số cách sử dụng và chế biến gạo mầm sao cho phù hợp với khẩu vị thông thường được không? Xin cảm ơn ông!

Đào Liễu – lieudaothi53 (STT-32)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Muốn ăn cơm Vibigaba mềm, nên nấu đúng theo hướng dẫn trên bao bì (1 chén gạo, 2 chén nước). Nếu nấu đúng cách thì cơm Vibigaba vẫn mềm như gạo trắng nhưng được lợi là dinh dưỡng và dược tính rất cao. Nếu bạn muốn cơm vừa mềm vừa giúp tiêu hóa tốt thì có gạo mầm Vibigaba nghệ ăn mềm như gạo trắng nhưng dinh dưỡng và dược tính như gạo mầm Vibigaba mà còn thêm chất nghệ nữa.

Hỏi :Gạo hữu cơ là gì? Gạo hữu cơ khác gạo trắng thông thường như thế nào? Hàm lượng dinh dưỡng trong gạo hữu cơ nghe nói cao nên có thể trị các bệnh mãn tính, phải không? Cách vo gạo như thế nào vừa sạch mà vẫn đảm bảo tính dinh dưỡng trong gạo? Trên thị trường hiện giờ, có rất nhiều đại lý, cửa hàng bán gạo, nơi nào bán gạo uy tín?

Vân Hồng – vanhonglucky75 (STT-31)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo hữu cơ hiểu đơn giản là loại gạo trong quá trình canh tác không sử dụng các thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học. Bất cứ loại gạo nào nếu tuân thủ quy trình canh tác cho các loại thực phẩm hữu cơ đều được gọi là gạo hữu cơ. Gạo trắng chỉ là thuật ngữ để chỉ các loại gạo sản xuất từ lúa nước đã được tách vỏ trấu, vỏ cám và đánh bóng ở các mức độ khác nhau.

Khi vo gạo bạn nên dùng nước lạnh, sạch. Tốt nhất nên vo gạo 2 lần, tối đa là 3 lần, sử dụng nhiều nước, không chà xát gạo quá mạnh để vừa làm sạch gạo vừa bảo toàn được các chất dinh dưỡng trong gạo.

Hỏi :Thưa PGS, hiện nay người tiêu dùng rất thận trọng khi sử dụng các loại rau, củ, quả… vì thuốc trừ sâu và chất bảo quản. Tuy nhiên, hiện nay như tôi được biết, cây lúa được bón cũng như phun các loại hóa chất nhiều lần trong một mùa vụ, mà cơm là thực phẩm chính chúng ta ăn hàng ngày, như vậy có nguy hại đến sức khỏe hay không? Cảm ơn PGS!

Bùi Thị Mai Anh – buimaianh308 (STT-30)

Đáp :Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Với rau quả, nhất là rau quả ăn tươi sống thì vấn đề vệ sinh thực phẩm là rất quan trọng. Sản phẩm phải được sạch về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nitrat, kim loại nặng và vi sinh. Hiện nay, các địa phương, đặc biệt là xung quanh đô thị đều hình thành vùng rau an toàn để đảm bảo việc này, nhưng vẫn chưa thỏa mãn được nhu cầu của người tiêu dùng.

Tuy nhiên, đối với lúa gạo thì dễ hơn, nếu vùng nguyên liệu của công ty nào quản lý chặt chẽ được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là thời gian cách ly phun thuốc hơn 15 ngày trước khi thu hoạch thì cơ bản sẽ đạt được hạt gạo an toàn.

Vấn đề bạn quan tâm sẽ được giải quyết một cách dễ dàng nếu bạn chọn được công ty có vùng nguyên liệu được kiểm soát và truy xuất được nguồn gốc sản phẩm (tham khảo website www.hatngoctroi.vn).

Hỏi :Thưa BS, có bí kíp nào để nấu một nồi cơm ngon và đủ dinh dưỡng?

Ha Anh Thu – thu.swanlake (STT-29)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Để có một nồi cơm ngon trước tiên cần chọn loại gạo ngon phù hợp với khẩu vị của các thành viên trong gia đình, sử dụng gạo mới. Vo gạo với nước sạch, hạn chế chà xát gạo trong lúc vo để giữ lại được lớp vỏ cám vốn có nhiều chất dinh dưỡng, chất xơ thường tạo ra vị thơm ngọt của cơm. Nấu cơm với lượng nước vừa phải, hạn chế mở nắp nồi trong khi nấu. Cơm ăn ngay sau khi được nấu chín bao giờ cũng ngon hơn.

Nếu xem xét đến các thành phần dinh dưỡng của gạo thì các loại gạo càng xay xát kỹ càng ít chất dinh dưỡng. Gạo lứt, gạo mầm giàu chất dinh dưỡng hơn các loại gạo trắng đã xay xát thông thường.

Hỏi :Gạo mầm có tác dụng cho sức khỏe như thế nào, đặc biệt là phụ nữ? Nghe người ta nói, gạo lứt trị bá bệnh, nhất là những bệnh cho người già? Vậy xin PGS tư vấn vì sao loại gạo này có khả năng như vậy? Thành phần dinh dưỡng gồm những chất gì và mua ở đâu thì đảm bảo chất lượng? Nhà tôi hay ăn cơm chiên, vậy PGS có thể tư vấn loại gạo nào thì chiên cơm ngon và cách bảo quản gạo không bị mọt? Xin cảm ơn.

Hồng Phan – vanhonglucky75 (STT-28)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Gạo mầm là thực phẩm chứ không phải thuốc chữa bệnh, nó giúp cho sức khỏe của con người được tốt hơn, kể cả người bình thường cũng như người bệnh. Dược tính tốt nhất của gạo mầm Vibigaba là có chất GABA (gama amino butyric acid) và chỉ số đường huyết thấp (58), rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường và người già. Gạo mầm còn tốt hơn gạo lứt nữa. Có thể tìm hiểu địa chỉ phân phối gạo mầm Vibigaba trên website www.hatngoctroi.vn.

Gạo để làm cơm chiên tốt là Vibigaba nghệ, Hạt Ngọc Trời thơm thượng hạng số 1 và số 5. Gạo nên mua và sử dụng trong vòng một tháng, không nên để lâu, dễ bị mọt.

Hỏi :Tôi tuy là đàn ông nhưng tôi rất quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng trong bữa ăn hàng ngày, đặc biệt là trong hạt gạo vì bữa ăn của hầu hết của mọi gia đình Việt không thể thiếu cơm. Với tôi, dinh dưỡng trong hạt gạo đóng 1 phần quan trọng trong việc tạo nên sự khỏe mạnh của 1 con người, điển hình là hôm nào trong bữa ăn không dùng cơm thì tôi có cảm giác dạ dày rỗng và mệt. Nhưng hạt gạo ngày nay không còn như trước, nó bị chuốt, tẩy thậm chí là tẩm hóa chất tạo hương… chưa kể đến các lời quảng cáo trên trời không biết thực hư ra sao!? Nay tôi mong các chuyên gia cùng bác sĩ giúp những người yêu hạt gạo chúng tôi có được hiểu biết nhất định cũng như cách phân biệt loại gạo sạch thật sự tồn tại giữa vô vàn thương hiệu ngày nay. Cảm ơn!

Dương Ngọc Huy – huyduong.sg (STT-27)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo thuộc nhóm thực phẩm giàu chất bột đường, luôn có mặt trong các bữa cơm hàng ngày chúng ta. Để đảm bảo cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng toàn diện của trẻ em, hiệu suất lao động của người trưởng thành, 60% năng lượng hàng ngày phải được cung cấp từ gạo và các thực phẩm thuộc nhóm chất bột đường khác như: bún, phở, miến, mì… mà hầu hết các thực phẩm này cũng được chế biến từ gạo.

Gạo chuyển hóa chậm nên năng lượng được giải phóng từ gạo với tốc độ chậm khiến chúng ta có cảm giác no lâu và cung cấp năng lượng cho hoạt động cơ bắp cũng như thần kinh hiệu quả. Đây là lý do khiến anh cảm thấy dạ dày trống rỗng nếu không ăn cơm và chắc hẳn cũng sẽ mệt mỏi làm việc khó tập trung.

Chọn được gạo sạch, gạo tốt có giá trị dinh dưỡng cao sẽ giúp chúng ta có sức khỏe, thể chất và tinh thần tốt. Anh nên chọn mua các loại gạo của các nhà sản xuất có uy tín, thương hiệu, không nên mua gạo chỉ dựa trên các lời quảng cáo không có căn cứ.

Hỏi :Gạo sạch vẫn là một khái niệm mới đối với người dân và sản phẩm gạo Hạt Ngọc Trời của công ty lần đầu tôi được biết qua chương trình này. Nói thật là tôi vẫn còn cảm thấy mơ hồ về gạo sạch và cả sản phẩm của công ty. Vậy công ty có kế hoạch gì tiếp cận số đông người tiêu dùng để mọi người tiêu dùng biết hoặc có cơ hội dùng gạo sạch?

Đặng Thị Toàn – dangthitoan59 (STT-26)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang tự hào là công ty có vùng nguyên liệu (cánh đồng mẫu) trồng lúa lớn nhất cả nước với hàng trăm ngàn ha mỗi năm. Trong vùng nguyên liệu này, công ty đầu tư hạt giống, cấp xác nhận phân thuốc, thu mua lúa tươi chở về nhà máy để sấy trong vòng 24 giờ sau thu hoạch.

Và đặc biệt có lực lượng kỹ thuật “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) giám sát quy trình trồng trọt của bà con nông dân – cộng tác viên, đặc biệt là sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng. Do đó, gạo Hạt Ngọc Trời của công ty là gạo an toàn. Chúng tôi hy vọng sau khi được giải thích rõ, bạn sẽ không còn mơ hồ về uy tín và chất lượng của sản phẩm này.

Hỏi :Tôi mua gạo với giá 14000 đ/1kg, lúc nào cũng được người bán khẳng định là gạo sạch. Nhưng nhiều lần mua cũng loại gạo đó lúc thì có thóc, lúc thì không. Nấu ít nước theo lời người bán dặn nhưng lúc thì hạt cơm mềm dẻo, lúc thì khô cứng. Xin cho tôi hỏi gạo tôi ăn có vấn đề gì không? Thế nào là gạo sạch và gạo sạch thì có ích gì cho sức khỏe và gạo nào thì tôi nên dùng? Xin chờ lời giải đáp và chân thành cám ơn chương trình.

Nguyễn thị Mỹ Dung – mydungtocquan (STT-25)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Cơm dẻo hay cứng phụ thuộc vào loại gạo. Cách nấu của chị không thay đổi nhưng cơm lúc dẻo, lúc cứng có thể do người bán đã bán các loại gạo khác nhau cho chị dù giá vẫn không đổi (14.000đồng/kg).

Gạo sạch chắc chắn tốt cho sức khỏe vì chỉ cung cấp chất dinh dưỡng mà không cung cấp những chất độc hại.

Gạo sạch là gạo tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm trong suốt quá trình canh tác, thu hoạch, bảo quản, chế biến và sử dụng. Gạo sạch không còn tồn dư các chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản, không ô nhiễm vi sinh, vi nấm, kim loại nặng, các độc tố…

Hỏi :Chào PGS! Xin PGS cho biết quy trình trồng gạo lứt khác gạo nghệ, gạo mầm ra sao? Chân thành cảm ơn.

Nguyễn Mỹ – nguyenmybk (STT-24)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Gạo lứt, gạo mầm hay gạo nghệ khác nhau là do quy trình chế biến chứ không phải do quy trình trồng trọt. Gạo lứt được chế biến từ hạt lúa khô được bóc vỏ trấu. Gạo mầm được chế biến từ hạt lúa còn sống cho nảy mầm, sấy khô và bóc vỏ trấu.

Gạo nghệ là gạo mầm nhưng sản xuất theo quy trình đặc biệt, chất GABA (Gama amino Butyric acid) tạo ra trong quá trình nảy mầm được khuếch tán vào bên trong phôi nhũ, nên sau khi bóc lớp cám, hàm lượng GABA trong hạt gạo vẫn còn cao.

Gạo mầm nghệ được xát trắng loại bỏ lớp vỏ lụa và sau đó được ướp tẩm chất nghệ có dược tính tốt cho hệ thống tiêu hóa. Gạo mầm nghệ vừa có dược tính tốt của GABA, nghệ nhưng cơm ăn mềm như gạo trắng.

Hỏi :Ba tôi bị tai biến nằm một chỗ đã hơn 10 năm, ông ăn cơm rất ít nên dinh dưỡng không đủ. Xin BS cho tôi hỏi có loại gạo nào phù hợp với người bị bệnh huyết áp cao và nằm một chỗ như ba tôi. Trước đây nhà tôi từng nấu cơm bằng gạo lứt, nhưng gạo lứt thường cứng cơm nên người già rất khó ăn. Mong được các chuyên gia tư vấn! Cảm ơn!

Quế Lâm – quelamnguyen (STT-23)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Để có chế độ ăn cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cho bệnh nhân bị tai biến phải nằm một chỗ như trường hợp ba của bạn, cần chọn lựa các thực phẩm có giá trị sinh học cao, giàu năng lượng, mềm, dễ tiêu hóa.

Gạo lứt, gạo mầm tốt hơn cho sức khỏe so với gạo trắng vì gạo lứt chuyển hóa và hấp thu chậm hơn nên hạn chế việc làm tăng nhanh đường huyết sau khi ăn. Gạo lứt có nhiều vitamin và chất khoáng hơn nên giúp hỗ trợ quá trình hợp thu và chuyển hóa chất tốt hơn. Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao hơn nên hỗ trợ phòng chống táo bón nên sử dụng để chế biến bữa ăn cho ba bạn sẽ tốt hơn so với gạo trắng.

Tuy nhiên, cơm gạo lứt khá cứng vì còn nguyên lớp vỏ cám nên ba bạn sẽ rất khó ăn. Bạn có thể chọn các loại bột chế biến từ gạo lứt, gạo mầm để nấu súp hoặc nấu cháo cùng với các thực phẩm giàu chất đạm như cá, tôm, cua, thịt nạc, thịt ức gà, thịt heo nạc… và rau củ.

Khi ba bạn ăn được cơm nếu sử dụng gạo lứt, gạo mầm để nấu cơm nên cho thêm nhiều nước với tỉ lệ từ 2 – 2,5 nước/gạo, nấu bằng nồi áp suất, cơm sẽ mềm hơn để ba bạn dễ ăn. Bạn lưu ý ba bạn cần chế độ ăn hạn chế tối đa muối, nước mắm, nước tương và các thực phẩm giàu muối.

Hỏi :Thưa PGS. TS Dương Văn Chín! – Hiện nay trên thị trường có bán gạo hữu cơ tức là gạo sạch được trồng hoàn toàn bằng phân hữu cơ. Nhưng cho tôi hỏi, nếu trồng lúa sử dụng hoàn toàn phân hữu cơ nhưng được trồng trên ruộng bị ô nhiễm thì sản phẩm liệu có thực sự an toàn không? Sản phẩm có được gọi là sạch không? – Như được biết, trong gạo lứt chứa nhiều chất bổ dưỡng hơn gạo đã xay xát trắng, nhưng theo thông tin tôi biết thì gạo lứt có chứa As cao hơn gạo trắng bình thường. Vậy theo PGS.TS Dương Văn Chín, có nên sử dụng gạo lứt không, nếu muốn mua gạo lứt mà ít bị nhiễm As, sản phẩm thực sự là sạch và an toàn thì mua của công ty nào?

Nguyễn Thị Hải Yến – yennt1980 (STT-22)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Trên thế giới hiện nay, có một phong trào quốc tế để quảng bá sản phẩm nông nghiệp hữu cơ. Trong nền nông nghiệp hữu cơ, việc trồng trọt chỉ sử dụng phân hữu cơ mà không sử dụng phân vô cơ cũng như thuốc hóa học bảo vệ thực vật. Dĩ nhiên, cây trồng hữu cơ phải được trồng trên vùng đất không ô nhiễm các kim loại nặng. Tuy nhiên, nếu tất cả cây trồng trên trái đất đều được trồng bằng phương pháp hữu cơ thì sản lượng chỉ nuôi sống đủ 40% dân số toàn cầu, 60% còn lại sẽ chết đói.

Gạo an toàn là gạo không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, nitrat, kim loại nặng, vi sinh vật quá mức theo quy định của cơ quan An toàn vệ sinh thực phẩm ban hành bởi Bộ Y tế trước đây. Nhưng hiện nay, chức năng quản lý này thuộc về Chi cục bảo vệ thực vật của ngành nông nghiệp ở các địa phương.

Vấn đề nhiễm As (Arsenic) trong gạo là do gạo đó được sản xuất từ lúa trồng trên vùng đất đã nhiễm As chứ không phải gạo lứt có hàm lượng As cao hơn gạo trắng. Về dinh dưỡng và dược tính thì gạo mầm cao hơn gạo lứt và gạo lứt cao hơn gạo trắng. Sản phẩm tốt nhất mà bạn có thể chọn lựa để sử dụng là gạo mầm Vibigaba của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang (www.hatngoctroi.vn).

Hỏi :Tôi nghe nói gạo lứt và gạo huyết rồng đều rất bổ dưỡng. Xin hỏi gạo lứt và gạo huyết rồng là 1 hay 2 loại. Nếu là 2 loại thì làm sao phân biệt được? Gạo huyết rồng người tiểu đường ăn được hay không?

Thanh Vy – vy.nguyenle (STT-21)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Nhìn thoáng qua thì gạo lứt và gạo huyết rồng có vẻ giống nhau vì hạt cùng thon dài, màu đỏ nâu, nhưng thực chất gạo lứt và gạo huyết rồng là hai loại khác nhau. Gạo lứt là gạo trắng được xay xát ít, còn nhiều cám. Gạo huyết rồng là giống gạo đặc sản có thời gian sinh trưởng dài hơn gạo bình thường.

Cả hai loại gạo đều là nguồn thực phẩm cung cấp chất bột đường. Gạo huyết rồng có lượng vitamin nhóm B và khoáng chất như Vitamin Mg, Mn, sắt cao hơn so với lức và gạo trắng xay sát kỹ. Gạo lức có nhiều chất xơ hơn gạo huyết rồng. Gạo huyết rồng có tỉ lệ amylose khá cao nên gạo nấu cơm thơm, ngậy, nhai có vị ngọt và béo bùi.

Phân biệt gạo huyết rồng và gạo lức khá đơn giản. Bạn chú ý một số yếu tố sau: gạo lứt màu nâu đậm, sờ nhám tay, có nhiều cám, bẻ đôi hạt gạo có màu trắng. Gạo huyết rồng có màu nâu hồng, sờ bóng mịn, không có cám, bẻ đôi hạt gạo có màu đỏ hồng.

Gạo huyết rồng thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Để tránh làm tăng đường huyết nhanh sau khi ăn, người bị đái tháo đường được khuyến nghị hạn chế sử dụng thực phẩm có chỉ số đường huyết cao. Vì vậy người bị đái tháo đường nên chọn gạo có chỉ số đường huyết ở nhóm thấp như gạo mầm hoặc gạo có chỉ số đường huyết ở nhóm trung bình như gạo lứt.

Hỏi :Gạo là thực phẩm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của gia đình, nhưng tôi rất không an tâm khi mua gạo dùng cho gia đình, bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại gạo có ghi nơi xuất xứ cũng như giá cả nhưng thực chất thì không có gì bảo đảm và tin cậy được. Vì vậy, rất mong chương trình cho tôi được xin địa chỉ mua gạo đúng chất, đúng lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để tôi yên tâm sử dụng cho gia đình và vận động nhiều người cùng tham gia. Xin chân thành cảm ơn chương trình.

Nguyễn Thanh Bình – ngthanhbinh.qn (STT-20)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Hiện nay, tại thị trường trong nước, gạo an toàn và truy xuất được nguồn gốc là gạo Hạt Ngọc Trời của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang. Công ty hiện có vùng nguyên liệu hàng trăm ngàn ha để sản xuất gạo hàng năm và 5 nhà máy hiện đại để sấy lúa và chế biến gạo đạt tiêu chuẩn cao. Gạo Hạt Ngọc Trời đã có mạng lưới phân phối toàn quốc. Liên hệ website www.hatngoctroi.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Hỏi :Qua giới thiệu của bạn bè, tôi có mua về dùng thử gạo mầm của công ty BVTV An Giang vì bạn bè nói loại gạo này tốt cho người bị huyết áp. Nhưng má tôi đã dùng gần một tháng mà vẫn không thấy tác dụng. Xin hỏi là gạo mầm cũng nấu bình thường hay là phải nấu kỹ? Khi ăn gạo có cần uống thuốc không?

Ngọc Hương – huongtran1102 (STT-19)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Chị nên nấu gạo mầm theo hướng dẫn của nhà sản xuất đã được in trên bao bì của sản phẩm để đạt được hiệu quả tối đa khi sử dụng. Ví dụ: Đối với gạo mầm Vibigaba nên nấu bằng nồi cơm điện theo tỷ lệ 1 thể tích gạo/2 thể tích nước, không cần vo trước khi nấu.

Gạo mầm dù tốt cũng chỉ là thực phẩm, không phải là thuốc, nên má chị khi sử dụng gạo mầm vẫn phải uống thuốc huyết áp bình thường.

THỏi :ôi rất quan tâm đến vấn đề sử dụng gạo sạch cho gia đình, tuy nhiên giá gạo sạch Hạt Ngọc Trời vẫn còn khá cao so với thu nhập của công chức. Xin hỏi nếu tôi ở tại Long Xuyên, có thể mua gạo sạch chưa đóng gói với giá rẻ hơn một ít có được không? Xin cảm ơn.

Ngọc Hà – vandinhtong (STT-18)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang sản xuất ra nhiều loại gạo có thứ hạng khác nhau, ví dụ như gạo mầm Vibigaba; gạo Hạt Ngọc Trời thơm thượng hạng số 1, số 3, số 4, số 5, số 6; gạo Hạt Ngọc Trời trắng hạt dài số 1, số 2, số 3. Giá của từng hạng gạo biến động từ thấp đến cao. Công ty có mạng lưới phân phối gạo Hạt Ngọc Trời trên khắp cả nước, thông tin chi tiết liên hệ website www.hatngoctroi.vn.

Ngay cả người nông dân sản xuất lúa trong vùng nguyên liệu của Công ty An Giang cũng mua gạo Hạt Ngọc Trời đóng bao sẵn để ăn chứ không giữ lại một phần lúa để tự đem đi chà mà sử dụng như truyền thống trước đây.

Riêng tại Long Xuyên bạn có thể mua gạo tùy từng loại mà mình thích, đóng bao bì dạng 5kg hoặc gạo đựng trong thùng không cần bao bì cũng có. Mua tại địa chỉ 23 Hà Hoàng Hổ, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Hỏi :Vợ tôi đang giảm béo bằng phương pháp chỉ ăn rau, thịt cá mà không ăn đường, tinh bột, không ăn cơm trong thời gian dài. Theo trình bày của bác sĩ và trên buổi giao lưu hôm nay cũng thể hiện rõ rằng cơm có những chất bổ dưỡng không thể thay thế. Vậy ở trường hợp của vợ tôi, không ăn cơm sẽ có những nguy hại gì không? Cô ấy đang hào hứng với phương pháp giảm béo này vì xuống ký rất nhanh. Cảm ơn bác sĩ.

Nguyễn Văn Thắng – thanghien79 (STT-17)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Phương pháp giảm cân với chế độ ăn hoàn toàn không có tinh bột áp dụng trong thời gian dài sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể. Cơm và các thực phẩm thuộc nhóm tinh bột khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose là “nhiên liệu” cho các tế bào trong đó có tế bào não hoạt động hiệu quả. Việc thiếu cung cấp chất bột đường trong thời gian dài còn ảnh hưởng đến các hoạt động đòi hỏi sức bền của cơ thể cũng như hệ thống thần kinh.

Chị nên áp dụng chế độ ăn cắt giảm bớt lượng tinh bột khoảng 50% so với bình thường, hạn chế tối đa chất béo và các thực phẩm giàu năng lượng, tăng lượng rau xanh, uống nhiều nước để đạt được mục tiêu giảm cân bền vững mà vẫn khỏe và có năng suất lao động cao.

Chế độ ăn hoàn toàn không có tinh bột chỉ áp dụng trong các trường hợp béo phì nặng và chỉ sử dụng trong một thời gian ngắn. Chị có thể đến Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM để được các bác sĩ tư vấn, xây dựng khẩu phần ăn chuyên biệt cho chính mình.

Hỏi :Người nội trợ Việt Nam luôn muốn lựa chọn những sản phẩm gạo quen thuộc và đảm bảo an toàn cho bữa cơm gia đình. Họ e ngại và đắn đo đối với những thương hiệu sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường. Vậy quý công ty định hướng như thế nào trong việc quảng bá về sản phẩm gạo an toàn với thương hiệu Hạt Ngọc Trời, để sản phẩm có thể trở thành lựa chọn ưu tiên cho người nội trợ Việt Nam?

Lê Phan Trúc Quỳnh – trucquynh37192 (STT-16)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Đức tính cao quý nhất của người phụ nữ Việt Nam là luôn chăm lo cho gia đình, trong đó có sức khỏe và bữa ăn của cả nhà. Cơm là thực phẩm không thể thiếu hàng ngày của người VN. Sự quan tâm của người phụ nữ trong chọn lựa gạo để đảm bảo an toàn cho mọi người là một nguyện vọng tha thiết.

Bây giờ, việc chọn lựa này dễ dàng hơn trước đây. Trong thời đại công nghệ thông tin, mỗi người phụ nữ, mỗi gia đình đều có thể chọn sản phẩm của công ty uy tín nhất để sử dụng. Từ trước đến nay, những công ty kinh doanh lương thực cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu đều mua lúa của thương lái không rõ nguồn gốc, không biết mức độ nhiễm thuốc bảo vệ thực vật của các mẻ lúa này như thế nào.

Họ chỉ cần chà ra, trộn lẫn nhiều loại gạo khác nhau và bán với giá có lợi nhất cho họ mà thôi. Họ không xây dựng vùng nguyên liệu cho chính mình, không biết hạt lúa đó được trồng từ đâu. Bây giờ, họ mới bắt đầu xây dựng vùng nguyên liệu của họ, nhưng chỉ một vài ngàn hecta.

Trong khi đó, vùng nguyên liệu có kiểm soát trong cánh đồng mẫu lớn của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang đã lên đến hàng trăm ngàn ha mỗi năm. Lúa của vùng nguyên liệu rộng lớn này được công ty chế biến và sản xuất ra gạo Hạt Ngọc Trời an toàn và truy xuất được nguồn gốc. Chúng tôi tin tưởng chất lượng của gạo Hạt Ngọc Trời sẽ được người tiêu dùng và đặc biệt là chị em phụ nữ biết đến một cách rộng rãi trong tương lại gần.

Bạn có thể tìm hiểu thông tin thêm qua website www.hatngoctroi.vn

Hỏi :Xin bác sĩ cho biết, các loại mì, miến, hủ tíu có giá trị dinh dưỡng ngang bằng gạo hay không? Tôi thích ăn bún, miến, hủ tíu hơn ăn cơm, điều này có ảnh hưởng gì sức khỏe hay không? Tôi có cần ăn ít nhất 1 bữa cơm mỗi ngày hay không?

Cường Đỗ – domanhcuong (STT-15)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Các loại mì, miến, hủ tíu đều thuộc nhóm tinh bột tương tự như gạo. Vai trò chính của các thực phẩm nhóm tinh bột là cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Giá trị dinh dưỡng của mì, miến và hủ tíu khác biệt không nhiều so với gạo, vì vậy bạn có thể lựa chọn mì, miến, hủ tíu, bún để thay thế cho cơm trong các bữa ăn hằng ngày mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không nhất thiết phải ăn ít nhất mỗi ngày một vài chén cơm, bạn có thể thay một chén cơm này bằng một chén đầy bún hoặc miến có giá trị năng lượng tương đương với một chén cơm. Khi ăn các món ăn chế biến từ bún, miến, mì… vẫn cần chú ý bổ sung đủ rau, củ để tránh mất cân đối các thành phần dinh dưỡng cơ bản cho cơ thể khỏe mạnh.

Hỏi :Thưa ông, thương hiệu gạo an toàn Hạt Ngọc Trời đã bị ảnh hưởng ra sao khi có quá nhiều những nhãn hàng tự xưng là gạo sạch trong khi không thật sự “sạch”?

Thu Vân – thuvanbacsy (STT-14)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Trong nền kinh tế thị trường, mỗi công ty kinh doanh lương thực đều có quyền tạo ra sản phẩm của riêng mình để kinh doanh. Đó là quyền của họ. Vấn đề đối với người tiêu dùng là phải chọn được sản phẩm tốt cho chính mình.

Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang mặc dù mới thành lập ngành lương thực từ năm 2010 đến nay nhưng cách làm hoàn toàn khác với những công ty kinh doanh lương thực hình thành từ trước. Công ty An Giang thành lập nhà máy sấy lúa và chế biến gạo hiện đại, xây dựng vùng nguyên liệu đầu tư trọn gói cho nông dân từ hạt giống, phân thuốc, thu mua, sấy và chế biến hạt lúa gạo.

 

Quan trọng nhất là có lực lượng kỹ thuật (ba cùng) giám sát chặt chẽ quy trình của nông dân cộng tác viên trong vùng nguyên liệu. Vì vậy, thương hiệu Hạt Ngọc Trời của công ty không chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và là gạo an toàn.

Do đó, vấn đề quan trọng đối với người tiêu dùng là phải chọn sản phẩm của công ty uy tín để sử dụng. Chúng tôi nghĩ rằng, số loại gạo nhiều trên thị trường sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng của những thương hiệu gạo uy tín, trong đó có gạo Hạt Ngọc Trời.

Hỏi :Thưa bác sĩ, vì sao khi mình bị bệnh thì người thân thường hay nấu cháo (cháo hành, cháo thịt bằm…) cho mình ăn? Ăn cơm và ăn cháo, món nào nhiều chất dinh dưỡng hơn từ hạt gạo?

Ban Mai – maihoanguyen (STT-13)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Khi bị bệnh các hoạt động chuyển hóa của cơ thể, trong đó có hoạt động tiêu hóa bị ảnh hưởng theo chiều hướng giảm sút. Các men tiêu hóa, các vi khuẩn có lợi, các nội tiết tố điều hòa hệ thống tiêu hóa đều giảm hoạt lực.

Tuy nhiên cơ thể vẫn cần được cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng để chống chọi với bệnh tật và phục hồi sức khỏe. Cháo dễ tiêu hóa, dễ hấp thu hơn so với ăn cơm. Trong trường hợp bệnh nặng, chúng ta còn cần xay nhuyễn cháo thành súp để cho bệnh nhân dung nạp năng lượng dễ hơn.

Giá trị dinh dưỡng của gạo khi chế biến thành cháo không ảnh hưởng nhiều so với cơm.

Hỏi :Thưa ông, vì lý do sức khỏe, tôi phải thường xuyên ăn gạo lứt. Xin hỏi, ngoài gạo lứt, có loại gạo nào có thành phần tương tự như gạo lứt nhưng không to và cứng như vậy không?

Mai Hà – khonggiondau (STT-12)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Gạo mầm Vibigaba của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang còn tốt hơn gạo lứt rất nhiều, lý do là loại gạo này được chế biến từ hạt lúa còn sống và cho nảy mầm. Trong quá trình nảy mầm, các hoạt chất sinh học được tạo ra trong đó có những hoạt chất mang dược tính cao. Cơm của gạo mầm Vibigaba cũng mềm, dễ ăn nếu nấu đúng cách theo như hướng dẫn trên bao bì. Kích thước to hay nhỏ của hạt gạo, hạt cơm là đặc tính của từng giống lúa chứ không tương quan với độ cứng của cơm.

Hỏi :Thưa BS, gia đình tôi chỉ dám mua từ 3 đến 5kg mỗi lần để cơm được ngon vì là gạo mới. Tuy gạo được vo sạch nhưng đôi khi cơm cứ lốm đốm, có tác hại gì từ đó hay không? Có cách nào khắc phục?

Nguyen Thuy Hong Thao – khonggiondau (STT-11)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Nếu chị mua gạo còn mới đã vo sạch mà cơm có màu lốm đốm, không có mùi vị lạ, chị nên trao đổi lại với người bán về nguồn gốc, xuất xứ của gạo. Thông thường cơm từ gạo trắng có màu trắng ánh vàng tự nhiên. Màu lốm đốm có thể do gạo chỉ xay xát một phần, không đánh bóng.

Hỏi :Chào GS! Xin ông cho biết chất lượng và giá trị dinh dưỡng của gạo mầm Vibigaba? Ở TP.HCM có thể mua gạo này dễ dàng không? Giá cả là bao nhiêu? Cảm ơn ông

Trang Thị Tuyền Anh – trangtuyenanh (STT-10)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Điểm quý giá nhất của gạo mầm Vibigaba là hàm lượng GABA (Gama amino butyric acid) cao, trung bình 160mg/1kg gạo. Chỉ số đường huyết (GI – Glycemic Index) của cơm gạo mầm Vibigaba là 58, trong khi đó GI của cơm gạo trắng là 83 và bánh mì là 100. GI càng thấp thì khi ăn vào đường huyết sẽ tăng chậm, nên rất tốt cho người bị tiểu đường. Ngoài ra, những dược tính khác của gạo mầm Vibigaba là cải thiện tiêu hóa, tránh béo phì, chống loãng xương, hạ mỡ máu, ngừa xơ vữa mạch máu và chống lão hóa tế bào.

Giá bán 1kg gạo mầm Vibigaba là 69.000 đồng ở showroom và 70.000đ/kg ở siêu thị, các đại lý phân phối bán lẻ. Thông tin chi tiết, mời bạn xem thêm trên website www.hatngoctroi.vn

Hỏi :Nghe giới thiệu gạo mầm có rất nhiều công dụng chữa bệnh. Gạo mầm có phải là một loại thực phẩm chức năng không?

Hoài Ngọc – nguyenhoaingoc (STT-9)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

 

Theo báo cáo của các nhà khoa học Nhật bản Kayahaa, Hiroshi và Kikuichi Tsukahara tại Hội nghị Hóa học quốc tế khu vực Thái Bình Dương năm 2000, trong quá trình lên mầm gạo, một số chất dinh dưỡng được sinh ra và tăng cao như gamma amino butyric acid (GABA), Vit E, B1, B6,…. Các chất sinh dưỡng này có tác dụng bổ sung và hỗ trợ cho sức khỏe, không có tác dụng chữa bệnh như thuốc. So với gạo thông thường thì gạo mầm ngoài việc có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao hơn còn có thêm một số hoạt chất sinh học như GABA.

Một thực phẩm để được công nhận là thực phẩm chức năng cần phải thực hiện các thử nghiệm lâm sàng để chứng minh về hiệu quả của thực phẩm đó trong hỗ trợ nâng cao sức khỏe.

Hỏi :Gần đây, tôi thấy trong siêu thị có trưng bày 1 loại gạo mầm nhìn thì cũng giống như gạo lứt nhưng thấy để là “chén cơm nên thuốc”, giá cũng cao hơn. Xin hỏi gạo mầm này khác với gạo lứt như thế nào? Ăn có công dụng gì?

Minh Phúc – npphuc (STT-8)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Sau khi thu hoạch, hạt lúa qua các công đoạn chế biến và tồn trữ. Mức độ nghiêm túc trong thực hiện các công đoạn này sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng hạt gạo. Các công đoạn chủ yếu là sấy khô hạt, bóc vỏ trấu và xát trắng. Gạo mầm và gạo lứt khác nhau như sau:

– Gạo lứt được làm từ hạt lúa sau khi phơi sấy khô, bóc vỏ trấu ra, loại bỏ vỏ trấu.

– Gạo mầm được tạo ra theo một quy trình khác. Cách 1: Dùng gạo lứt, cung cấp nước, tạo ẩm độ cho phôi nảy mầm, sau đó sấy khô lại thành ra sản phẩm gạo mầm. Cách 2: hạt lúa còn sống, cung cấp nước tạo ẩm độ (ngâm hoặc phun sương cho hạt hút ẩm), phôi hoạt hóa, hạt nảy mầm, sau đó sấy khô hạt và bóc vỏ trấu, sản phẩm tạo ra gọi là gạo mầm.

Gạo mầm có ghi thông tin “chén cơm nên thuốc” thì bạn nên đọc kỹ hơn. Nếu có tên là VIBIGABA đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền thì đó chính là gạo mầm VIBIGABA chén cơm nên thuốc của Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS). Gạo mầm Vibigaba được sản xuất từ lúa của vùng nguyên liệu có kiểm soát, truy xuất được nguồn gốc, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hạt lúa được tồn trữ yếm khí nên còn sống quanh năm, nguồn nguyên liệu tốt cho sản xuất gạo mầm.

Trong quá trình nảy mầm, hạt gạo tạo ra các sinh chất mang tính dược liệu, đặc biệt là chất gama amino butyric acid (GABA). Tác dụng tốt của gạo mầm VIBIGABA là: ổn định đường huyết sau bữa ăn cho người tiểu đường, cải thiện tiêu hóa, phòng tránh béo phì, thư giãn thần kinh tạo giấc ngủ tự nhiên… Do đó gạo mầm VIBIGABA có giá trị cao hơn gạo lứt rất nhiều.

Hỏi :Tôi bị bệnh tiểu đường và đang ăn gạo lứt. Nghe người bạn giới thiệu có loại gạo mầm ăn rất tốt cho người bị tiểu đường. Xin hỏi bác sĩ ăn gạo mầm và gạo lứt cái nào tốt hơn? Tôi muốn mua gạo mầm thì mua ở đâu?

Uyên Lê – leuyen86 (STT-7)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo mầm chính là gạo lứt nguyên phôi được cho nảy nầm, do vậy gạo mầm có thêm một số chất dinh dưỡng sinh ra trong quá trình lên mầm (GABA, Vit E, PP, B1, B6, Magie,…)

Người bị bệnh đái tháo đường có thể sử dụng được cả 2 loại, gạo lứt và gạo mầm. Hai loại gạo này đều có chỉ số đường huyết ở mức trung bình tùy thuộc vào cách chế biến. Cần lưu ý là càng nấu nhiều nước, chỉ số đường huyết của cơm càng cao. Ăn gạo mầm sẽ có nhiều vi chất dinh dưỡng tốt hơn gạo lức.

Bạn có thể mua gạo mầm tại hệ thống siêu thị Coop Mart, các đại lý của Công ty CP Bảo vệ thực vật An Giang trên toàn quốc. Tìm hiểu thêm thông tin tại: www.hatngoctroi.vn hoặc hotline 0915161759.

Hỏi :Vừa rồi tôi có được người thân ở Sài Gòn gửi ra cho 5 kg gạo thơm thượng hạng của Công ty BVTV An Giang. Tôi thấy cơm trắng, rất mềm và mùi thơm nhẹ. Nhưng thú thực tôi không thấy gạo này ngon bằng những loại gạo thơm trên thị trường (mùi thơm hơn, cơm ngọt hơn) và đặc biệt là giá chỉ gần 50% so với giá của công ty. Tôi vẫn biết gạo của công ty là gạo sạch, nhưng với người tiêu dùng, chúng tôi mong muốn những sản phẩm gạo thơm, ngon, mềm (dù chúng tôi không biết là ngon nhờ tự nhiên hay do hóa chất, hương liệu). Vậy sắp tới, công ty có hướng đến dòng gạo sạch giá mềm hay gạo sạch mà vẫn rất thơm ngon?

Diễm Phương – huong (STT-6)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Vùng nguyên liệu sản suất lúa của Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật An Giang (AGPPS) hiện nay đã đạt đến hàng trăm ngàn hecta mỗi năm. Cán bộ kỹ thuật “ba cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm) trên 1.200 người chuyên lo chuyển giao kỹ thuật để nông dân sản xuất đúng quy trình, sử dụng đúng thuốc bảo vệ thực vật nên không tồn dư thuốc trong hạt gạo. Gạo của công ty AGPPS là gạo an toàn. Thương hiệu gạo Hạt Ngọc Trời có nhiều hạng và mức độ thơm, dẻo, mềm, vị ngọt của từng hạng cũng khác nhau, giá cũng khác nhau.

Điểm đặc sắc của Hạt Ngọc Trời là trong 1 bịch gạo, chỉ chứa hạt gạo được sản xuất ra từ 1 giống lúa mà thôi, không có đấu trộn gạo của nhiều giống lúa khác nhau. Các loại thương phẩm hiện đang phân phối trên thị trường là: gạo mầm VIBIGABA, gạo Hạt Ngọc Trời thơm thượng hạng số 1, số 3, số 4, số 5, số 6, gạo Hạt Ngọc Trời trắng hạt dài số 1, số 2, số 3. Giá của các hạng gạo này khác nhau. Tấm của các loại gạo trên cũng được đóng bao phân phối.

Giá gạo của công ty AGPPS được quyết định tùy thuộc vào sự cân đối hài hòa lợi ích của nông dân, của người tiêu dùng và của công ty.

Hỏi :Chào BS Diệp! Tôi từng nấu cơm nhão từ gạo trắng thường, chia phần nhỏ vào ô khay đá có nắp đậy và để trong ngăn đá tủ lạnh, mỗi bữa lấy ra 1 – 2 viên cho vào lò vi sóng quay nóng và nghiền cho bé nhỏ tập ăn dặm. Tôi muốn hỏi như vậy cơm có bị mất chất dinh dưỡng, vitamin không?

Chi Chi – ciyevn (STT-5)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Để cho trẻ ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng, chị nên sử dụng bột gạo, cháo nấu cùng thịt hoặc cá hoặc trứng và rau sau đó thêm 5-10ml dầu ăn. Cơm nhão để vào tủ lạnh hằng ngày lấy ra một phần để nghiền nát tập cho trẻ ăn dặm sẽ không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng giúp trẻ tăng trưởng tốt.

Chị nấu cơm nhão để sẵn trong ngăn đá tủ lạnh trong thời gian 1 tuần, tuy các chất dinh dưỡng không thay đổi nhiều nhưng có thể bị ô nhiễm chéo các vi khuẩn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và đường tiêu hóa của trẻ.

Hỏi :Tôi nghe nói rằng gạo đã chà trắng thì hầu như không còn chất dinh dưỡng gì, chỉ còn tinh bột là chủ yếu. Vậy loại gạo trắng Hạt Ngọc Trời có hàm lượng dinh dưỡng thế nào, có bị giảm không? Hay khi đã được chà kỹ thì loại gạo nào cũng giống nhau?

Nguyễn Thị Hà – yenha1278 (STT-4)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Hàm lượng dinh dưỡng trong từng loại gạo tùy thuộc vào đặc tính di truyền của từng giống lúa dùng để chế biến ra hạt gạo. Nhà di truyền chọn giống có mục đích riêng của họ khi lai tạo chọn lọc ra các giống lúa có hàm lượng dinh dưỡng khác nhau, thí dụ như gạo có tỷ lệ chất đạm (protein) cao, tỷ lệ dầu (lipid) cao, tỷ lệ chất sắt cao dùng cho trẻ em và phụ nữ mang thai, gạo giàu tiền chất vitamine A giúp sáng mắt v.v…

Với chỉ 1 giống lúa, thì gạo lứt, gạo đồ (gạo hấp, bóc vỏ) thì dinh dưỡng cao hơn gạo trắng. Gạo mầm có dinh dưỡng và các chất có tính chất dược liệu cao hơn gạo lức và gạo đồ. Gạo trắng giảm chất dinh dưỡng vì phôi đã rớt ra trong quá trình xát trắng, lớp vỏ lụa đã bị bào mòn, nên các chất dinh dưỡng tập trung vào cám, thông thường hiện nay làm thức ăn gia súc, rất lãng phí, chưa ly trích sử dụng hết các hoạt chất quý báu trong cám. Nói chung gạo trắng phần lớn là tinh bột (carbohydrate) nhưng vẫn còn lượng nhỏ các chất dinh dưỡng trong gạo.

Mức độ chà xát khác nhau, độ bào mòn khác nhau thì hàm lượng dinh dưỡng trong gạo trắng cũng khác nhau, càng bào mòn kỹ, dinh dưỡng càng giảm.

Hỏi :Tôi thấy nhiều đại lý bán gạo giới thiệu gạo trị bệnh tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch… Vậy xin cho biết trên thị trường hiện nay có loại gạo nào là gạo thuốc không? Và công dụng cụ thể của loại gạo này như thế nào? Ăn hàng ngày có tốt cho sức khỏe?

Đặng Huyền Trang – dodanghuyentrang83 (STT-3)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Gạo là thực phẩm không thể trị bệnh được nên không có gạo thuốc.

Gạo mầm, gạo lứt nếu chế biến và sử dụng đúng cách có tác dụng hỗ trợ làm chậm tăng đường huyết sau ăn, giúp cho người bệnh đái tháo đường kiểm soát đường huyết tốt hơn so với ăn gạo trắng. Ăn gạo hàng ngày là thói quen ăn uống của người Việt Nam, sử dụng gạo lứt, gạo mầm đúng cách sẽ đem lại lợi ích cho sức khỏe.

Hỏi :Tôi thấy nhiều loại thực phẩm khác, để giảm lượng thuốc trừ sâu trên đó người ta hay để lâu mới ăn hoặc rửa kỹ. Vậy xin PGS.TS Chín cho biết, với lúa gạo, người tiêu dùng có thể làm theo cách này? Và để lúa gạo lâu có giúp giảm lượng thuốc trừ sâu tồn đọng trên đó và nếu vo kĩ thì có mất dưỡng chất? Và nên trữ lúa lâu hay gạo lâu? Cái nào có lợi hơn? Cảm ơn ông và chúc chương trình thành công!

Đỗ Võ Tiến – votiendo83 (STT-2)

Đáp :PGS.TS Dương Văn Chín

Trong nông sản, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật còn lưu tồn nhiều hay ít tùy thuộc vào người nông dân có tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất theo hướng dẫn hay không. Đối với thuốc bảo vệ thực vật khi sử dụng phải theo nguyên tắc 4 đúng (đúng loại, đúng lượng, đúng lúc, đúng cách). Trong đúng cách, thì thời gian cách ly là rất quan trọng.

Đối với cây lúa phải cách ly tối thiểu 15 ngày trước ngày thu hoạch. Thuốc vào trong môi trường bị phân hủy bởi 3 cơ chế là phân hủy do vi sinh vật, phân hủy hóa học, và phân hủy quang học do ánh sáng mặt trời. Các sự phân hủy này giúp cho dư lượng thuốc sẽ còn tồn dư rất ít, và ở mức độ cho phép trong thực phẩm theo quy định.

Trong việc trồng rau quả, nếu nông dân sử dụng không đúng thuốc thì tồn dư sẽ rất cao. Thí dụ như đối với rau, theo khuyến cáo phun thuốc xúc tá , chỉ dính trên thân lá, thì rữa có thể làm rửa trôi thuốc. Tuy nhiên nếu không tuân thủ khuyến cáo, nông dân sử dụng thuốc lưu dẫn, ngấm sâu vào trong tế bào thực vật của thân lá thì rửa kỹ cũng không loại bỏ được chất thuốc hóa học đó.

Thực phẩm muốn để càng lâu thì cần phải có chế độ bảo quản phù hợp, thí dụ như trữ ở nhiệt độ lạnh. Dự trữ càng lâu thì dinh dưỡng càng kém. Rau quả tươi, thu hoạch ăn ngay thì càng tốt. Gạo mua về, tiêu thụ trong vòng 1 tháng là tốt nhất. Gạo trong bịch hút chân không yếm khí thì tồn trữ được lâu hơn.

Nếu anh/chị có điều kiện thì tồn trữ lúa tốt hơn tồn trữ gạo. Ngày xưa, nông dân trồng lúa mùa, thu hoạch trong mùa nắng, phơi thật khô, trữ trong bồ đan bằng tre, khi nào hết gạo, xúc vài bao đi chà, gạo ăn rất ngon. Ngày nay nếu anh/chị muốn thì anh/chị có thể làm theo cách sau. Tìm đến những công ty có vùng nguyên liệu sản xuất theo chuỗi giá trị lúa gạo, kiểm soát được từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch, có cán bộ kỹ thuật giám sát chặt chẽ quy trình, xin phép họ cho mua lúa sạch tại đó (chưa chắc công ty đó sẽ đồng ý), anh phơi sấy khô, ẩm độ dước 12%.

Anh mua lúa Đông Xuân càng tốt. Trữ trong dụng cụ kín, yếm khí (chai, lọ, thùng nhựa cứng, thùng phuy, bao PE có bề dày trên 0,1 mm …), phải trữ kín, không cho không khí và ẩm độ thông thương bên trong và bên ngoài thùng hoặc bao kín. Anh trữ cả năm hạt vẫn còn sức sống tốt. Khi nào cần gạo thì anh đem đi bóc vỏ trấu, để có gạo lứt để ăn, hoặc bóc vỏ trấu và xát trắng để có gạo trắng.

Ở Nhật bản họ có bán máy bóc vỏ trấu tại gia đình giá khoảng 800 USD/chiếc. Nếu anh trữ trong thùng phuy, khi xay chà phải xay cả số lượng trong thùng, không chà phân nửa vì phân nửa còn lại không được trữ yếm khí, hạt lúa sẽ giảm chất lượng rất nhanh.

Nếu gạo đã bẩn, thì anh có vo nhiều thì nó vẫn bẫn, không làm sạch dư lượng thuốc bảo vệ thực vật được.
Nếu là gạo an toàn thí dụ như gạo Hạt Ngọc Trời của Công ty cổ phần bảo vệ thực vật An Giang ), thì anh chỉ nên vo một vài lần trước khi nấu, không nên vo quá nhiều lần. Riêng gạo mầm VIBIGABA thì không cần vo.

Hỏi :Trên thị trường hiện có rất nhiều loại gạo thơm khác nhau. Nếu thực sự gạo được làm từ giống lúa thơm (không do tẩm ướp) thì có tăng thêm được chất dinh dưỡng gì khi ăn vào hay không? Hay chỉ tạo cảm giác ngon miệng thôi? Nếu đó là gạo thơm do tẩm mùi mà có thì liệu có gây hại cho sức khỏe hay không? Nếu có thì đó là những nguy cơ gì? Làm sao nhận biết được mùi gạo thơm tự nhiên với gạo bị tẩm mùi?

Nguyễn Thị Hồng Nhung – hongnhung (STT-1)

Đáp :BS Đỗ Thị Ngọc Diệp

Chất dinh dưỡng của mỗi loại gạo tùy thuộc nhiều yếu tố như giống lúa, đất canh tác, thời điểm canh tác,… Tuy nhiên về cơ bản chất dinh dưỡng của các lọai gạo gần tương đương nhau. Gạo mới sau khi thu hoạch sẽ thơm ngon và giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo cũ đã bảo quản lâu.
Nếu gạo từ giống lúa thơm, sẽ cho cơm có mùi thơm, nhưng ăn ngon miệng hay không là do nhiều yếu tố khác ảnh hưởng như giống gạo, mới hay cũ, dẻo hay nở, cách nấu cơm và sở thích của người sử dụng.
Phân biệt mùi thơm tự nhiên từ gạo hay mùi hương tẩm vào gạo là do kinh nghiệm. Thường thì gạo thơm do tẩm ướp khi nấu sẽ có mùi thơm nhưng khi cơm nguội thì sẽ mất mùi thơm hoặc giảm mất nhiều trong khi gạo thơm tự nhiên thì cơm nguội vẫn giữ được mùi thơm. Tất nhiên gạo tẩm hóa chất sẽ không có lợi cho sức khỏe.

Quý khách hàng có câu hỏi thắc mắc gì xin gởi về địa chỉ mail : hatngoctroirice@gmail.com